Bia 333 – buôn chuyện xa chuyện gần

Ta sang Nhật uống 333: Đó là câu chuyện xa có liên quan đến anh chàng bia “chín nút” này. Tại xứ sở hoa anh đào bạn cũng có thể thỏa mãn “tâm hồn ăn uống” với các món quen thuộc như nem, phở, gỏi cuốn,… và cả bia 333.

Tôi còn nhớ trong một chuyến đi Nhật do một hãng điện tử mời. Đất nước mặt trời mọc này để lại trong tôi những ấn tượng khó quên và những bất ngờ thú vị. Điều ấn tượng nhất với tôi là người Nhật họ lịch sự, chu đáo lạ lùng. Suốt hành trình của đoàn, cô hướng dẫn viên người Nhật cứ liên tục hỏi chúng tôi “có cần giúp đỡ gì không?”. Tôi thắc mắc “sao cô ta lại cứ hỏi liên tù tì như vậy?” thì một anh chàng người Việt làm cho hãng điện tử này mới giải thích: “Bạn là dân du lịch mà không nhờ người Nhật giúp đỡ gì thì họ ái ngại lắm. Họ sợ không hoàn thành trách nhiệm hướng dẫn. Họ sợ chuyến đi của bạn không trọn vẹn”.

Bia 333 – buôn chuyện xa chuyện gần - 1

Ở Nhật cả tuần nên bắt đầu thèm ăn các món ăn “quốc nội”. Và khi biết văn hóa ứng xử của người Nhật tuyệt vời là vậy, tôi đề nghị cô hướng dẫn viên liệu Đoàn có thể nạp năng lượng ở một nhà hàng Việt chăng. Rất chuyên nghiệp, cô hướng dẫn viên giới thiệu ngay với chúng tôi các nhà hàng Việt ở Nhật như VietNam Alice ở Machida, Hương Việt ở Shinjuku, Áo dài ở Asakusa, Miss Sài Gòn ở Shibuya, nhưng sau đó, cô quyết định chọn nhà hàng Saigon Restaurant, vì đây là một trong những nhà hàng Việt Nam đầu tiên rất danh tiếng ở Tokyo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà hàng Saigon Restaurant có lịch sử hơn 20 năm rồi. Tại đây có rất nhiều món ăn Việt Nam. Nhà hàng không chỉ phục vụ người Việt tại đây mà còn là địa chỉ ăn uống quen thuộc của nhiều người Nhật. Có khi khách xứ sở hoa anh đào đến nhà hàng này còn đông hơn người Việt. Người Nhật rất thích món gỏi cuốn, nem, đặc biệt là món “quốc hồn quốc túy” của người Việt là phở tại Saigon Restaurant. Chúng tôi được chiêu đã một bữa ăn “thương nhớ quê nhà” với đủ loại món. Điều làm cánh mày râu chúng tôi “đã” nhất là sau gần một tuần thưởng thức rượu sa kê – quốc tửu của Nhật – là được đổi khẩu vị “trở về cội nguồn” với bia 333. Thú vị hơn là khi tận mắt chứng kiến thực khách Nhật những bàn bên cạnh cũng hào hứng ngồi nhấm nháp nem nướng, gỏi cuốn, và uống bia 333.
 
Tây sang Ta uống bia 333
 
Tôi có ông bạn Graham người Úc thuộc diện “thích đủ thứ”. Nhưng sở thích đặc biệt là phụ nữ Việt, món ăn Việt, và bia 333. Cứ mỗi lần đến Việt Nam thì Graham mời chiến hữu đến quán Đo Đo của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để chiêu đãi. Tôi và một vài anh em thì “tương đối” thích uống bia 333, nhưng cái ông bạn ở xứ sở Kanguru này thì chỉ “tuyệt đối” nghiện bia 333 thôi. Gã nói, gã biết bia 333 từ khi nó đạt Huy chương Bạc giải thưởng bia quốc tế tại Úc. Lúc đầu thì gã không tin bia của Việt Nam có thể ẵm giải bạc tại một cuộc thi bia quốc tế nên chỉ muốn nếm thử. Nhưng cuối cùng thì gã khoái uống rồi đâm ra ghiền luôn.

Bia 333 – buôn chuyện xa chuyện gần - 2

Nói chuyện người nước ngoài đến Việt Nam uống bia 333 chợt nhớ: Mới đây tôi bắt gặp một đoàn khách du lịch người Hàn Quốc đến quán bánh xèo Mười Xiềm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP HCM để ăn trưa, và thật bất ngờ khi cả đoàn hơn 20 người đều gọi bia 333. Nếu nghĩ uống bia 333 để biết hương vị bia bản địa nó thế nào thì có lẽ chỉ cần một vài lon là đủ. Nhưng đoàn khách này “chơi” luôn mấy két. Có lẽ anh chàng bia ba số ba này làm cho dân của xứ sở kim chi cảm thấy khoái rồi chăng?