Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt

Gọi vốn khởi nghiệp là một hành trình khó khăn và đầy gian khổ của những nhà sáng lập, bởi để thuyết phục được một nhà đầu tư “xuống tiền" là một việc đòi hỏi sự chứng minh, nỗ lực bằng kết quả, đội ngũ, sản phẩm và rất nhiều yếu tố khác. Thế nhưng, lần đầu tiên tại Châu Á, đã có một bệ phóng khởi nghiệp cam kết đầu tư với tổng số tiền tổng cộng hơn 500,000 đô la Mỹ cho ít nhất 10 startups tốt nghiệp chương trình dù chưa biết mặt.

Đó là quyết định của một quỹ đầu tư Singapore sau một thời gian theo dõi, họ đánh giá rất cao chất lượng và kết quả hoạt động của TOPICA Founder Instititue: 26% phi vụ gọi vốn thành công vòng Seeds và Serie A tại Việt Nam là học viên tốt nghiệp TFI.

Cam kết tương tự lần đầu được Yuri Miler thực hiện với Y-Combinator - một vườn ươm tại Silicon Valley - nơi đã ươm tạo ra những doanh nghiệp tỉ đô như Facebook, Twitter, Groupon,...

Từ “bệ phóng" khởi nghiệp hiệu quả nhất Đông Nam Á

Năm 2017, TOPICA Founder Institute (TFI) được cộng đồng khởi nghiệp Đông Nam Á đánh giá là một trong những vườn ươm hiệu quả nhất trong khu vực. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chính từ vườn ươm này, trong suốt gần 8 năm hoạt động đã cho ra đời gần 50 công ty khởi nghiệp thành công với những con số ấn tượng: Appota (khoá 1) với 250 nhân viên và vòng gọi vốn Series C lên tới nhiều triệu đô, các startup khoá sau như Kyna, Beeketing, Antoree, HoaYeuThuong... doanh số nhiều triệu đô hàng năm. Tổng số vốn các công ty khởi nghiệp từng tham dự TFI qua 6 khoá lên tới 25 triệu đô.

Trong bài báo trả lời phỏng vấn, CEO Appota Đỗ Tuấn Anh cho biết: “Chỉ sau khi tham gia khóa học của TOPICA Founder Institute, tôi và các cộng sự Appota định hướng công ty thành một nền tảng phân phối nội dung số trên mobile. Đó là cơ sở để sau này đưa Appota trở thành “expert in mobile business” với hệ sinh thái hơn 5 triệu người dùng hàng tháng và phát triển ở 3 lĩnh vực: phát hành game, quảng cáo, thanh toán.”

Ở thị trường quốc tế, Beeketing với CEO Trương Mạnh Quân, là 1 trong 30 gương mặt trẻ nổi bật dưới tuổi 30 của Forbes Việt Nam năm 2015 cũng tạo những đột phá ngay sau khi tham gia TFI: Được đầu tư bởi 500 Startups của Mỹ, thành lập trụ sở tại Silicon Valley và tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mốc doanh số hơn 2 triệu đô la mỹ chỉ sau vài năm hoạt động. Quân cho biết “Nếu không có TFI thì chưa chắc đã có Beeketing, hoặc có nhưng sẽ đi rất chậm. Không sai khi nói TFI chính là bệ phóng cho những startup công nghệ như chúng tôi".

Các startup đang tham gia session của Mentor Nguyễn Ngọc Điệp (Founder & CEO VNP)
Các startup đang tham gia session của Mentor Nguyễn Ngọc Điệp (Founder & CEO VNP)
Lễ tốt nghiệp TFI khoá 6
Lễ tốt nghiệp TFI khoá 6

Vốn - yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công

Đa số các startup đạt được những bước nhảy vọt tại Việt Nam và trên thế giới đều cần có những yếu tố căn bản như: một sản phẩm tốt, một đội ngũ mạnh, những “con số biết nói" ghi nhận kết quả hoạt động. Thế nhưng, để có thể tiếp tục phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô, tăng trưởng doanh thu thì câu chuyện về vốn luôn là câu chuyện khiến các nhà sáng lập đau đầu.

Với những startup tốt nghiệp từ bệ phóng TFI, hầu như họ đều được trang bị kĩ càng các “kỹ năng" khởi nghiệp: vận hành, quản trị, sales, marketing, tài chính, công nghệ,... và đặc biệt đó chính là kỹ năng “gọi vốn", tiếp cận nhà đầu tư. Thế nên, khi tốt nghiệp chương trình, hầu hết các startups đều có khả năng “chào hàng" sản phẩm của mình để gọi vốn. Ở những khoá đầu tiên, việc gọi vốn thường diễn ra giữa các quỹ đầu tư nổi tiếng trong nước và khu vực, hoặc là từ chính các mentor tham gia hướng dẫn, đào tạo cho startups trong các buổi chia sẻ… Quá trình “chốt deal" thường kéo dài từ 3 tới 6 tháng.

Bên cạnh đó, với uy tín và chất lượng của bệ phóng TFI được tăng lên qua từng năm, có rất nhiều quỹ đầu tư chủ động quan tâm, tìm hiểu các startups tham gia chương trình để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Các buổi tốt nghiệp của TFI thường quy tụ rất nhiều nhà đầu tư và đại diện các quỹ đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây là một điều rất hiếm khi xảy ra, bởi thông thường sẽ là nhà khởi nghiệp đi kêu gọi vốn thay vì các nhà đầu tư tự đi tìm các công ty để chủ động rót tiền.

Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt - 3
Ảnh các nhà đầu tư tham dự chương trình tốt nghiệp TFI (giữa bên trái: Jame Tan - Quest Ventures, giữa bên phải: Khor Quianyi - Quest Ventures).
Ảnh các nhà đầu tư tham dự chương trình tốt nghiệp TFI (giữa bên trái: Jame Tan - Quest Ventures, giữa bên phải: Khor Quianyi - Quest Ventures).

Khi nhà đầu tư quyết định "đặt trọn niềm tin" vào chất lượng của bệ phóng: rót 500,000 đô cho những startups còn chưa gặp mặt.

Đây chính là tin vui đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam vào đầu năm 2018, đặc biệt với các học viên tương lai của bệ phóng TFI. Một thoả thuận đã được kí giữa Topica Founder Institute và quỹ đầu tư Singapore với cam kết đầu tư cho 10 startups tham gia và tốt nghiệp chương trình TFI từ khoá 07, mỗi startup sẽ được nhận số tiền 50,000 đô.

Thông tin trên được công bố vào buổi tốt nghiệp - thuyết trình gọi vốn TOPICA Fouder Showcase 06 - ngày 25.1.2018 vừa qua với sự góp mặt của Top 9 trong số 13 Startup tốt nghiệp TFI khóa 6 bao gồm Unica, Logivan, Hachi, iSofh, Ferosh, Innaway, Makiplace, Fresh Deli, BookingCare. Trong đó, nhiều Startup chưa tốt nghiệp đã gọi được vốn lên đến 500,000 đô, hay như đạt doanh thu lên đến 400.000 đô với thỏa thuận đầu tư lên đến 1.000.000 đô

Ảnh startup thuyết trình trong sự kiện - Cường Hà (Founder & CEO Innaway)
Ảnh startup thuyết trình trong sự kiện - Cường Hà (Founder & CEO Innaway)

Được biết, Quỹ này cũng đã đầu tư cho 1 startup của TFI vào khoá 06 được tổ chức vào năm 2017 với số vốn đầu tư lên tới nửa triệu đô .

Khi được hỏi về lí do hợp tác với TFI, đại diện nhà đầu tư cho biết: “Sau một thời gian làm việc với các công ty và tham gia đầu tư, chúng tôi rất có niềm tin vào khởi nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm công nghệ của Việt Nam sẽ còn rất phát triển. Khi gặp Topica Founder Institute và tiếp xúc với những startups tham gia chương trình này, chúng tôi thấy đây là một cơ hội đầu tư sớm (seed funding) hứa hẹn sẽ rất hiệu quả”

Tăng cơ hội thành công cho Startup Việt

90% startup chết yểu vì thiếu vốn - theo con số nghiên cứu đối với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Công - giám đốc kiêm đồng sáng lập TFI chia sẻ: “Sự hợp tác lần này sẽ mang lại cơ hội thành công lớn hơn cho khởi nghiệp Việt Nam, những startup với sự chuẩn bị tốt về con người, sản phẩm và có tiềm năng phát triển chắc chắn sẽ nhận được số vốn này sau khi tốt nghiệp chương trình"

Ảnh nhà đầu tư và startup của TFI
Ảnh nhà đầu tư và startup của TFI

Khi được chấp nhận tham gia TFI, các nhà sáng lập sẽ không chỉ có cơ hội học hỏi từ các mentor “cổ thụ" trong giới khởi nghiệp và công nghệ như ông Lê Hồng Minh (sáng lập VNG), ông Phạm Minh Tuấn (sáng lập Topica Group), ông Trần Việt Đức (phó chủ tịch IDG Việt Nam), Ông Nguyễn Mạnh Dũng (CyberAgent Ventures)... mà còn có thể nhận được số vốn đầu tư cho startup của mình khi tốt nghiệp. Đồng thời còn có sự hỗ trợ từ Google, Amazon, Facebook, ... với tổng trị giá các gói tài trợ lên đến 1.5 triệu đô. Với những kĩ năng và sự hậu thuẫn hỗ trợ vững chắc như vậy, khởi nghiệp thành công chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chương trình TFI khoá 07 dự kiến sẽ bắt đầu tháng 5.2018, có thể đăng ký ngay bây giờ để nhận thông tin sớm từ chương trình tại đây đây link: Topi.ca/tfi

Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên kể từ năm 2011 bởi Topica Edtech Group cùng Founder Institute - trụ sở tại Thung lũng Silicon, có mặt trên 60 quốc gia và 175 thành phố trên toàn thế giới. Năm 2016, 26% số startup gọi vốn thành công Seed & Series A tại Việt Nam là học viên TFI. Chương trình nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần "Pay-it-forward".

Website: https://topica.asia/

MỚI NHẤT
HTC U Ultra giảm giá sốc 50% là hàng "tân trang"?
HTC U Ultra giảm giá sốc 50% là hàng "tân trang"?

(Dân trí) - Sau sự kiện gây sốc giảm đến 50% bộ đôi flagship năm 2017 của HTC, nhiều người dùng trên mạng xã hội bất ngờ đăng tải thông tin cho rằng, các mẫu máy giảm sốc của Thế giới Di động là hàng tân trang chứ không phải hàng mới 100%. Nhà bán lẻ này đã bác bỏ tin đồn này và cho rằng là cáo buộc không có cơ sở.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:48

HTC U Ultra Sapphire "cháy hàng" chỉ sau 1 giờ giảm sốc 50%
HTC U Ultra Sapphire "cháy hàng" chỉ sau 1 giờ giảm sốc 50%

(Dân trí) - Chưa đầy 1 tiếng cho đặt hàng, mẫu U Ultra và U Ultra Sapphire giảm sốc 50% đã hết veo, nhiều khách hàng tỏ ra tiếc nuối khi không kịp đặt mua sản phẩm này.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:41

Những sản phẩm “kỳ quặc” nhất mà bạn có thể mua được từ internet
Những sản phẩm “kỳ quặc” nhất mà bạn có thể mua được từ internet

(Dân trí) - Có lẽ cũng chỉ ở trên Internet, bạn mới có thể sắm cho mình giấy vệ sinh phát sáng, bộ đánh golf mini khi đi vệ sinh hay thậm chí là một “cô bạn gái”.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:29

Không phải Google hay Apple, đây mới là hãng công nghệ sẽ đạt mốc nghìn tỷ USD đầu tiên
Không phải Google hay Apple, đây mới là hãng công nghệ sẽ đạt mốc nghìn tỷ USD đầu tiên

(Dân trí) - Từ lâu nhiều người đã nói về cuộc đưa giữa Apple và Google xem công ty nào sẽ trở thành công ty đạt mốc giá trị thị trường nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử, tuy nhiên một cái tên mới xuất hiện có khả năng sẽ vượt mặt hai “ông lớn” này để cán mốc đầu tiên, đó là Amazon.

Thứ tư, 28/02/2018 - 07:48

Lần đầu tiên thị trường smartphone “ế ẩm” sau bao năm bán ầm ầm
Lần đầu tiên thị trường smartphone “ế ẩm” sau bao năm bán ầm ầm

(Dân trí) - Doanh số thị trường smartphone trong quý IV vừa qua đã lần đầu tiên sụt giảm kể từ khi công ty phân tích thị trường Gartner bắt đầu khảo sát từ nhiều năm nay. Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, tiếp theo là Apple.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 11:12

Nhiều cửa hàng điện thoại khai trương đầu năm, khách cũng "xôm tụ"
Nhiều cửa hàng điện thoại khai trương đầu năm, khách cũng "xôm tụ"

(Dân trí) - Ngay ngày mùng 6 Tết âm lịch, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại di động tại TPHCM đã chính thức mở cửa lại lấy ngày để cầu mong một năm làm ăn thành công. Đáng chú ý, ngày đầu năm sức mua tăng mạnh mẽ.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:10

Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018
Những dự báo công nghệ sắp thành hiện thực trong năm 2018

(Dân trí) - iPhone sẽ khai tử hoàn toàn nút home, phổ cập "tai thỏ", sự bùng nổ của các thiết bị tự động hóa và công cụ tạo ra tiền ảo... được dự báo sẽ thành hiện thực trong năm 2018.

Thứ hai, 19/02/2018 - 12:00

Những món quà công nghệ "cá tính" dành cho phái đẹp ngày lễ tình nhân
Những món quà công nghệ "cá tính" dành cho phái đẹp ngày lễ tình nhân

(Dân trí) - Chỉ còn 1 ngày nữa, ngày lễ tình yêu sẽ bắt đầu, đây cũng là dịp để bạn dành cho tặng cho một nửa của mình những món quà xinh đẹp, tô điểm thêm cho tình yêu. Dưới đây là những gợi ý phù hợp cho bạn trong dịp này.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:30

Những sản phẩm mới ra mắt cho thị trường Đông Nam Á tại Samsung Forum
Những sản phẩm mới ra mắt cho thị trường Đông Nam Á tại Samsung Forum

(Dân trí) - Diễn đàn Samsung Forum khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm, công nghệ mới giúp người dùng có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:01

iPhone 7 Plus bất ngờ hot trở lại trước những ngày cận tết
iPhone 7 Plus bất ngờ hot trở lại trước những ngày cận tết

(Dân trí) - Trong những ngày gần đây, mẫu iPhone 7 Plus bất ngờ hút khách trở lại và tăng trưởng đột biến hơn nhiều so với những ngày trước đó.

Thứ ba, 06/02/2018 - 04:00

Apple trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới
Apple trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một thời gian dài liên tục đứng đầu trên thị trường smartphone về mặt doanh số, Samsung đã bị đánh mất “ngôi vương” sau khi Apple vượt mặt trong quý IV/2017, giúp “quả táo” trở thành hãng smartphone lớn nhất trong quý vừa qua.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:21

Loạt đồ công nghệ mới vừa ra mắt tại Việt Nam
Loạt đồ công nghệ mới vừa ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay tháng đầu năm nay, ngoài smartphone, thị trường đồ công nghệ, âm thanh mới cũng đồng loạt ra mắt nhằm chào đón mùa mua sắm tưng bừng cuối năm. Dưới đây là loạt thiết bị mới vừa bán ra trong tháng 1/2018.

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Loạt smartphone giảm giá sốc nhất năm 2017
Loạt smartphone giảm giá sốc nhất năm 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, HTC sở hữu mẫu điện thoại có mức giảm sốc nhất lên đến 8 triệu đồng, các sản phẩm còn lại mức giảm từ 3 đến 5 triệu đồng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:05

Phát hiện 1.800 laptop cũ và 400 điện thoại nhập lậu vào Việt Nam
Phát hiện 1.800 laptop cũ và 400 điện thoại nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Ngay trong tháng 1 năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ lô hàng gần 400 chiếc điện thoại di động không giấy tờ và 1.800 laptop cũ nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:50

Gear Fit2 Pro nâng cấp có gì mới so với thế hệ cũ?
Gear Fit2 Pro nâng cấp có gì mới so với thế hệ cũ?

(Dân trí) - So với thế hệ trước, mẫu Gear Fit2 Pro đến từ Samsung đã có sự cải tiến khá nhiều trong thiết kế, cấu hình và tính năng, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:14

Loạt smartphone vừa bán tại Việt Nam trong tháng 1/2018
Loạt smartphone vừa bán tại Việt Nam trong tháng 1/2018

(Dân trí) - Ngay trong tháng 1 năm nay, khá nhiêu thiết bị di động độc đáo trình làng, nổi bật có mẫu Note8 tím khói từ Samsung hay mẫu Redmi 5A phá đảo phân khúc thị trường phổ thông.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:57

Lazada được Apple ủy quyền phân phối trực tuyến tại Việt  Nam
Lazada được Apple ủy quyền phân phối trực tuyến tại Việt Nam

Từ ngày 5/1, các dòng sản phẩm, phụ kiện của Apple sẽ được phân phối chính hãng trên Lazada.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:58

Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2
Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2

(Dân trí) - Trong ngày thứ 2 tại CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas, hàng loạt ông lớn trong ngành công nghệ tiếp tục tung ra những con bài chủ chốt của mình, mở ra xu hướng của năm 2018.

Thứ tư, 10/01/2018 - 03:12

Những công nghệ mới trong cuộc Cách mạng kỹ thuật số
Những công nghệ mới trong cuộc Cách mạng kỹ thuật số

Ngành công nghiệp đang trải qua một cuộc cách mạng lớn mà chúng ta thường gọi là công nghiệp 4.0 với vai trò chủ đạo là các công nghệ kĩ thuật số mới. Dưới đây là những công nghệ tiên tiến nhất được tiên đoán là sẽ cung cấp các cơ hội phát triển chính của công nghiệp 4.0. Danh sách các công nghệ mới được xếp hạng dựa trên các báo cáo phân tích gần đây của ZDNet (http://www.zdnet.fr/), PwC (https://www.pwc.fr/) và Gartner (https://www.gartner.com).

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:39

Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo
Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2018 sắp được khai màn và vẫn như mọi năm, Samsung vẫn là một trong những hãng tích cực nhất tại triển lãm CES năm nay. Hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ mang đến CES 2018 một số thiết bị thông minh với tính năng cực kỳ độc đáo.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:25

Thế giới Di động hoàn tất thương vụ mua Trần Anh
Thế giới Di động hoàn tất thương vụ mua Trần Anh

(Dân trí) - Chiều qua, 3/1/2018, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (TGDĐ) đã chính thức công bố hoàn tất thương vụ mua lại chuỗi Điện máy Trần Anh và trở thành đơn vị sở hữu chi phối hơn 90% đối với Trần Anh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:39

Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 1/2018
Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 1/2018

(Dân trí) - Ngay đầu năm 2018, nhiều thương hiệu di động lớn tại Việt Nam đã sẵn sàng tung ra loạt thiết bị di động mới, mở ra xu hướng cho mùa mua sắm sắp tới.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:26

Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn
Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn

(Dân trí) - Tại mục bình chọn smartphone cao cấp nhất năm 2017, Galaxy Note8 là sản phẩm được độc giả chuyên mục Sức mạnh Số bình chọn nhiều nhất, chiếm 81,4% phiếu bầu, đứng thứ 2 là. iPhone X.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:38

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017
Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017

(Dân trí) - Đây là danh sách những phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 dựa trên bình chọn của tạp chí Times. Những sản phẩm này hầu như đều có những điểm thú vị trong thiết kế lẫn tính năng mà chúng mang lại, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:28