Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt

Gọi vốn khởi nghiệp là một hành trình khó khăn và đầy gian khổ của những nhà sáng lập, bởi để thuyết phục được một nhà đầu tư “xuống tiền" là một việc đòi hỏi sự chứng minh, nỗ lực bằng kết quả, đội ngũ, sản phẩm và rất nhiều yếu tố khác. Thế nhưng, lần đầu tiên tại Châu Á, đã có một bệ phóng khởi nghiệp cam kết đầu tư với tổng số tiền tổng cộng hơn 500,000 đô la Mỹ cho ít nhất 10 startups tốt nghiệp chương trình dù chưa biết mặt.

Đó là quyết định của một quỹ đầu tư Singapore sau một thời gian theo dõi, họ đánh giá rất cao chất lượng và kết quả hoạt động của TOPICA Founder Instititue: 26% phi vụ gọi vốn thành công vòng Seeds và Serie A tại Việt Nam là học viên tốt nghiệp TFI.

Cam kết tương tự lần đầu được Yuri Miler thực hiện với Y-Combinator - một vườn ươm tại Silicon Valley - nơi đã ươm tạo ra những doanh nghiệp tỉ đô như Facebook, Twitter, Groupon,...

Từ “bệ phóng" khởi nghiệp hiệu quả nhất Đông Nam Á

Năm 2017, TOPICA Founder Institute (TFI) được cộng đồng khởi nghiệp Đông Nam Á đánh giá là một trong những vườn ươm hiệu quả nhất trong khu vực. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chính từ vườn ươm này, trong suốt gần 8 năm hoạt động đã cho ra đời gần 50 công ty khởi nghiệp thành công với những con số ấn tượng: Appota (khoá 1) với 250 nhân viên và vòng gọi vốn Series C lên tới nhiều triệu đô, các startup khoá sau như Kyna, Beeketing, Antoree, HoaYeuThuong... doanh số nhiều triệu đô hàng năm. Tổng số vốn các công ty khởi nghiệp từng tham dự TFI qua 6 khoá lên tới 25 triệu đô.

Trong bài báo trả lời phỏng vấn, CEO Appota Đỗ Tuấn Anh cho biết: “Chỉ sau khi tham gia khóa học của TOPICA Founder Institute, tôi và các cộng sự Appota định hướng công ty thành một nền tảng phân phối nội dung số trên mobile. Đó là cơ sở để sau này đưa Appota trở thành “expert in mobile business” với hệ sinh thái hơn 5 triệu người dùng hàng tháng và phát triển ở 3 lĩnh vực: phát hành game, quảng cáo, thanh toán.”

Ở thị trường quốc tế, Beeketing với CEO Trương Mạnh Quân, là 1 trong 30 gương mặt trẻ nổi bật dưới tuổi 30 của Forbes Việt Nam năm 2015 cũng tạo những đột phá ngay sau khi tham gia TFI: Được đầu tư bởi 500 Startups của Mỹ, thành lập trụ sở tại Silicon Valley và tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mốc doanh số hơn 2 triệu đô la mỹ chỉ sau vài năm hoạt động. Quân cho biết “Nếu không có TFI thì chưa chắc đã có Beeketing, hoặc có nhưng sẽ đi rất chậm. Không sai khi nói TFI chính là bệ phóng cho những startup công nghệ như chúng tôi".

Các startup đang tham gia session của Mentor Nguyễn Ngọc Điệp (Founder & CEO VNP)
Các startup đang tham gia session của Mentor Nguyễn Ngọc Điệp (Founder & CEO VNP)
Lễ tốt nghiệp TFI khoá 6
Lễ tốt nghiệp TFI khoá 6

Vốn - yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công

Đa số các startup đạt được những bước nhảy vọt tại Việt Nam và trên thế giới đều cần có những yếu tố căn bản như: một sản phẩm tốt, một đội ngũ mạnh, những “con số biết nói" ghi nhận kết quả hoạt động. Thế nhưng, để có thể tiếp tục phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô, tăng trưởng doanh thu thì câu chuyện về vốn luôn là câu chuyện khiến các nhà sáng lập đau đầu.

Với những startup tốt nghiệp từ bệ phóng TFI, hầu như họ đều được trang bị kĩ càng các “kỹ năng" khởi nghiệp: vận hành, quản trị, sales, marketing, tài chính, công nghệ,... và đặc biệt đó chính là kỹ năng “gọi vốn", tiếp cận nhà đầu tư. Thế nên, khi tốt nghiệp chương trình, hầu hết các startups đều có khả năng “chào hàng" sản phẩm của mình để gọi vốn. Ở những khoá đầu tiên, việc gọi vốn thường diễn ra giữa các quỹ đầu tư nổi tiếng trong nước và khu vực, hoặc là từ chính các mentor tham gia hướng dẫn, đào tạo cho startups trong các buổi chia sẻ… Quá trình “chốt deal" thường kéo dài từ 3 tới 6 tháng.

Bên cạnh đó, với uy tín và chất lượng của bệ phóng TFI được tăng lên qua từng năm, có rất nhiều quỹ đầu tư chủ động quan tâm, tìm hiểu các startups tham gia chương trình để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. Các buổi tốt nghiệp của TFI thường quy tụ rất nhiều nhà đầu tư và đại diện các quỹ đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây là một điều rất hiếm khi xảy ra, bởi thông thường sẽ là nhà khởi nghiệp đi kêu gọi vốn thay vì các nhà đầu tư tự đi tìm các công ty để chủ động rót tiền.

Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt - 3
Ảnh các nhà đầu tư tham dự chương trình tốt nghiệp TFI (giữa bên trái: Jame Tan - Quest Ventures, giữa bên phải: Khor Quianyi - Quest Ventures).
Ảnh các nhà đầu tư tham dự chương trình tốt nghiệp TFI (giữa bên trái: Jame Tan - Quest Ventures, giữa bên phải: Khor Quianyi - Quest Ventures).

Khi nhà đầu tư quyết định "đặt trọn niềm tin" vào chất lượng của bệ phóng: rót 500,000 đô cho những startups còn chưa gặp mặt.

Đây chính là tin vui đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam vào đầu năm 2018, đặc biệt với các học viên tương lai của bệ phóng TFI. Một thoả thuận đã được kí giữa Topica Founder Institute và quỹ đầu tư Singapore với cam kết đầu tư cho 10 startups tham gia và tốt nghiệp chương trình TFI từ khoá 07, mỗi startup sẽ được nhận số tiền 50,000 đô.

Thông tin trên được công bố vào buổi tốt nghiệp - thuyết trình gọi vốn TOPICA Fouder Showcase 06 - ngày 25.1.2018 vừa qua với sự góp mặt của Top 9 trong số 13 Startup tốt nghiệp TFI khóa 6 bao gồm Unica, Logivan, Hachi, iSofh, Ferosh, Innaway, Makiplace, Fresh Deli, BookingCare. Trong đó, nhiều Startup chưa tốt nghiệp đã gọi được vốn lên đến 500,000 đô, hay như đạt doanh thu lên đến 400.000 đô với thỏa thuận đầu tư lên đến 1.000.000 đô

Ảnh startup thuyết trình trong sự kiện - Cường Hà (Founder & CEO Innaway)
Ảnh startup thuyết trình trong sự kiện - Cường Hà (Founder & CEO Innaway)

Được biết, Quỹ này cũng đã đầu tư cho 1 startup của TFI vào khoá 06 được tổ chức vào năm 2017 với số vốn đầu tư lên tới nửa triệu đô .

Khi được hỏi về lí do hợp tác với TFI, đại diện nhà đầu tư cho biết: “Sau một thời gian làm việc với các công ty và tham gia đầu tư, chúng tôi rất có niềm tin vào khởi nghiệp Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm công nghệ của Việt Nam sẽ còn rất phát triển. Khi gặp Topica Founder Institute và tiếp xúc với những startups tham gia chương trình này, chúng tôi thấy đây là một cơ hội đầu tư sớm (seed funding) hứa hẹn sẽ rất hiệu quả”

Tăng cơ hội thành công cho Startup Việt

90% startup chết yểu vì thiếu vốn - theo con số nghiên cứu đối với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Công - giám đốc kiêm đồng sáng lập TFI chia sẻ: “Sự hợp tác lần này sẽ mang lại cơ hội thành công lớn hơn cho khởi nghiệp Việt Nam, những startup với sự chuẩn bị tốt về con người, sản phẩm và có tiềm năng phát triển chắc chắn sẽ nhận được số vốn này sau khi tốt nghiệp chương trình"

Ảnh nhà đầu tư và startup của TFI
Ảnh nhà đầu tư và startup của TFI

Khi được chấp nhận tham gia TFI, các nhà sáng lập sẽ không chỉ có cơ hội học hỏi từ các mentor “cổ thụ" trong giới khởi nghiệp và công nghệ như ông Lê Hồng Minh (sáng lập VNG), ông Phạm Minh Tuấn (sáng lập Topica Group), ông Trần Việt Đức (phó chủ tịch IDG Việt Nam), Ông Nguyễn Mạnh Dũng (CyberAgent Ventures)... mà còn có thể nhận được số vốn đầu tư cho startup của mình khi tốt nghiệp. Đồng thời còn có sự hỗ trợ từ Google, Amazon, Facebook, ... với tổng trị giá các gói tài trợ lên đến 1.5 triệu đô. Với những kĩ năng và sự hậu thuẫn hỗ trợ vững chắc như vậy, khởi nghiệp thành công chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chương trình TFI khoá 07 dự kiến sẽ bắt đầu tháng 5.2018, có thể đăng ký ngay bây giờ để nhận thông tin sớm từ chương trình tại đây đây link: Topi.ca/tfi

Topica Founder Institute là chương trình huấn luyện khởi nghiệp được tổ chức thường niên kể từ năm 2011 bởi Topica Edtech Group cùng Founder Institute - trụ sở tại Thung lũng Silicon, có mặt trên 60 quốc gia và 175 thành phố trên toàn thế giới. Năm 2016, 26% số startup gọi vốn thành công Seed & Series A tại Việt Nam là học viên TFI. Chương trình nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với tinh thần "Pay-it-forward".

Website: https://topica.asia/