“Xem xét phương án mời trọng tài ngoại điều khiển V-League”

(Dân trí) - Trên đây là ý kiến của trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm, sau hàng loạt ý kiến chỉ trích nhằm vào các trọng tài trong thời gian gần đây. Cũng theo ông Lâm, các trọng tài giờ không còn tự tin làm nhiệm vụ, do không được bảo vệ…

Hàng loạt sự cố liên quan đến các trọng tài ở các vòng đấu 7, 8 và 9 của giải V-League đã khiến cho làn sóng chỉ trích nhằm vào các trọng tài liên tục dâng cao mấy ngày gần đây. Đỉnh điểm là công văn đòi ngưng giải mà phía SHB Đà Nẵng phát đi cách đây vài hôm.

 

Dù chủ tịch công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF, ông Võ Quốc Thắng khẳng định là không thể ngưng giải đấu vì đề xuất của một đội bóng, bất chấp cách phản ứng của SHB Đà Nẵng mang chiều hướng tiêu cực (chưa thấy tiền lệ tương tự trong bóng đá đỉnh cao quốc tế, chuyện một đội bóng đòi ngưng giải để phản ứng trọng tài), thì bản thân giới “vua sân cỏ” không thể không cảm thấy áp lực.
 
“Xem xét phương án mời trọng tài ngoại điều khiển V-League”
 Trọng tài tiếp tục là vấn đề gây nhiều bức xúc - Ảnh: Gia Hưng
 

Lần đầu tiên từ khi ngồi vào vị trí trưởng Ban trọng tài, ông Dương Vũ Lâm bày tỏ ý định “sẽ đề xuất mời trọng tài ngoại”, dù trước đó không ít lần ông Lâm cật lực phản đối chuyện này.

 

Theo ý ông Dương Vũ Lâm thì “các trọng tài không thể làm việc trong tình hình hiện nay, khi mọi mũi dùi đều hướng vào họ”. Ông cho biết thêm: “Tôi sẽ trình bày vấn đề mời trọng tài ngoại trong cuộc họp với lãnh đạo VFF và VPF vào ngày mai (15/3), tại Hà Nội”.

 

Hồi cuối tuần trước, trong cuộc họp trao đổi thông tin với báo chí, Phó TGĐ VPF, ông Phạm Phú Hòa từng phát biểu rằng nếu Ban trọng tài có yêu cầu, VPF sẽ tính đến khả năng mời trọng tài ngoại.

 

Nhưng ngay cả khi mời trọng tài ngoại, theo ý ông Lâm, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể tránh hết các rắc rối. Vấn đề thứ nhất liên quan đến kinh phí. Nếu đã mời thì phải mời nguyên tổ 4 người (chứ mời mỗi trọng tài chính thì người ta vẫn có thể đổ lỗi tư tưởng cho các trợ lý người Việt). Chi phí đi lại từ các nước trong khu vực đến Việt Nam đã vào khoảng 1.000 USD/4 người, tiền tiêu vặt 100 USD người/ngày cho 4 người trong 4 ngày là vào khoảng 1.600 USD. Chưa kể tiền ăn, ở (khách sạn tối thiểu 4 sao), di chuyển nội địa.

 

Vị chi một tổ trọng tài ngoại bắt 1 trận đấu tốn khoảng 4.000 USD. Mỗi vòng đấu có 7 trận lần 28.000 USD (khoảng 600 triệu đồng). Giải VĐQG còn 17 vòng đấu, nên số tiền để mới trọng tài ngoại có thể lên đến 9 tỷ đồng. Một con số không hề nhỏ trong bối cảnh mà bản thân VPF nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung đang chịu ảnh hưởng lớn từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 

Khó khăn thứ hai liên quan đến chuyện giải quyết thủ tục nếu có sự cố. Các trọng tài ngoại chỉ chịu sự ràng buộc với LĐBĐ quốc gia họ. Đặt trường hợp các trọng tài trên mắc lỗi ở giải vô địch Việt Nam, những người điều hành các giải đấu trong nước chúng ta sẽ xử họ theo cách nào?

 

Nói chung, chuyện mời trọng tài ngoại không phải nói là có thể thực hiện ngay, một khi chúng ta chưa giải quyết rốt ráo các vấn đề nội tại của nền bóng đá, vốn đang có sự tranh cãi rất lớn giữa các ông bầu.

 

Một trong những nhân vật chịu nhiều sóng gió liên quan đến giới trọng tài ở vòng 9 là “còi vàng” Việt Nam 2010, ông Võ Minh Trí cũng đã phát biểu xung quanh sự cố của mình: “Ở trận Thanh Hóa – V.Hải Phòng, sau khi phạt Hữu Phước và rút thẻ đỏ cho cầu thủ này, tôi quan sát thấy cờ của trợ lý Toàn Thắng căng lên. Tôi tiến đến hội ý với trợ lý Toàn Thắng, anh ta khẳng định tình huống cầu thủ Thanh Hóa việt vị xảy ra trước khi có pha phạm lỗi, tôi tin và tôn trọng quyết định của trợ lý”.

 

Điểm chưa hợp lý của các trọng tài trong tình huống vừa nêu có lẽ là khâu phối hợp, còn về luật, khó nói các trọng sai. Bởi, nếu pha việt vị của cầu thủ Thanh Hóa xảy ra trước (tình huống 1), trận đấu trên nguyên tắc sẽ tạm ngắt ngay lúc đó, nên sẽ không có pha phạm lỗi và chiếc thẻ đỏ cho Hữu Phước (tình huống 2).

 

Về điểm này, ông Võ Minh Trí cũng nói thêm: “Trước trận, tôi đã dặn rất kỹ các trợ lý phải bấm vào nút báo tín hiệu trên cây cờ, thông tin khi có tình huống nhạy cảm. Nhưng có lẽ do diễn biến quá nhanh nên họ không kịp bấm nút. Nếu tôi nghe thấy tín hiệu, tôi đã không thổi phạt Hữu Phước của V.Hải Phòng, mà thổi việt vị cầu thủ Thanh Hóa trước…

 

Trọng Vũ