Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:30

“Xem giò” cầu thủ Việt kiều, thầy Park đang khủng hoảng nhân sự tốt cho đội tuyển?

Dân trí

Các danh hiệu lớn mà HLV Park Hang Seo đã mang về cho bóng đá Việt Nam chỉ trong 2 năm dẫn dắt thật sự ấn tượng Á quân U23 Châu Á, lọt vào vòng bán kết Asiad 2018, vô địch AFF Cup, giành quyền tham dự VCK U23 Châu Á ở Thái Lan năm 2020.

Nhưng để tiếp tục chinh phục những danh hiệu lớn hơn, những khát khao mà Việt Nam chưa bao giờ giành được và cũng là mục tiêu trước mắt như vô địch SEA Games 30 sẽ diễn ra vào tháng 12 sắp tới, mục tiêu giành quyền tham dự World Cup 2022, thì thầy Park không thể chỉ trông chờ vào những nhân sự đã gây dựng được tên tuổi ở đội tuyển vừa qua.

Rõ ràng lúc này, với cương vị thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang Seo phải liên tục đi tìm thêm những nhân tố mới chưa được phát hiện ở các CLB trong nước hoặc ở các đội tuyển trẻ.

“Xem giò” cầu thủ Việt kiều, thầy Park đang khủng hoảng nhân sự tốt cho đội tuyển? - 1

Tiền vệ Thành Lương khước từ lời mời trở lại đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo

Việc HLV Park Hang Seo có lời mời các cựu binh ngôi sao Việt Nam trở lại đội tuyển quốc gia như tiền vệ Thành Lương hay tiền đạo Anh Đức, theo các chuyên gia bóng đá trong nước thì đây là một bước đi lùi, thậm chí lợi bất cập hại. Một phần nào đó nó cho thấy thầy Park ít nhiều đang lo lắng và khủng hoảng trong việc tìm kiếm nhân sự có chất lượng cho đội tuyển Việt Nam hiện nay.

Đặc biệt những thông tin các ngôi sao của Việt Nam như Công Phượng, Xuân Trường đang thi đấu ở nước ngoài không được ra sân thi đấu do mất phong độ sẽ càng làm ông lo lắng hơn.

Trao đổi với PV Dân trí, HLV Nguyễn Thành Vinh không ủng hộ ý định của ông Park Hang Seo khi mời các cựu binh của đội tuyển Việt Nam như Thành Lương, Anh Đức trở lại phục vụ đội tuyển quốc gia.

“Tôi lấy làm băn khoăn vì có những giải đấu chúng ta không có sự phục vụ của Văn Quyết, Anh Đức hay Thành Lương thì chúng ta vẫn thi đấu thành công đấy thôi. Hai là bản thân các cầu thủ này cũng không thiết tha gì về việc quay trở lại đội tuyển, vì họ tự lượng sức mình không còn phù hợp đá cho đội tuyển, thì ông Park nên tìm những phương án khác tốt hơn”, HLV Nguyễn Thành Vinh nói.

Những phương án khác tốt hơn theo ông Vinh đó là chúng ta không thiếu nhân tài, là những gương mặt trẻ đang thi đấu rất tốt ở các CLB trong nước, ở cả đội một lẫn đội hai. Vấn đề là ông Park Hang Seo hoặc VFF phải cử ra đội ngũ có khả năng phát hiện những nhân tố mới, là những cầu thủ có tiềm năng để giới thiệu, đề xuất họ tham gia vào cấp đội tuyển.

“Xem giò” cầu thủ Việt kiều, thầy Park đang khủng hoảng nhân sự tốt cho đội tuyển? - 2

Thủ môn Filip Nguyễn thi đấu ấn tượng ở giải VĐQG CH Séc

“Chúng ta không chỉ tìm cầu thủ giỏi ở trong nước mà nên tìm cả ở nước ngoài. Tôi rất đồng tình ủng hộ ông Park Hang Seo đi “xem giò” các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài, với những cái tên sáng giá như Alexander Đặng ở Na Uy, Kelvin Bùi ở Hà Lan, Jason Pendant ở Pháp, Filip Nguyễn ở CH Séc. Rõ ràng nếu có những gương mặt đó trong đội tuyển, chất lượng của đội tuyển Việt Nam trong tương lai sẽ tốt hơn rất nhiều”, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ.

Cũng theo ông Vinh, việc tìm kiếm những cầu thủ Việt kiều có chất lượng bổ sung cho đội tuyển Việt Nam đáng lẽ VFF phải làm từ lâu rồi, chứ không phải đợi đến bây giờ mới lên ý tưởng. Nhìn sang các nước khác như Singapore, Indonesia, Malaysia hay mới đây là Phillippines, đội tuyển họ ngày càng mạnh chính là nhờ họ đã biết tìm kiếm những nhân tài mang dòng máu của dân tộc từ khắp năm châu bốn bể.

“Thành công của đội tuyển Việt Nam khi có sự tham gia của cầu thủ Việt kiều Đặng Văn Lâm đã thấy rõ, nhưng đây chỉ là trường hợp mang tính cá nhân, xuất phát từ mong muốn cá nhân của cậu ấy, còn bây giờ chúng ta cần phải làm một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp và quy mô cao hơn, nhất là khi chúng ta đang gặp “thiên thời địa lợi nhân hòa”, đó là đội tuyển Việt Nam ngày càng có vị thế trên đấu trường quốc tế, bản thân các cầu thủ Việt kiều rất hào hứng được gia nhập đội tuyển”, ông Vinh khẳng định.

Thế Nam