Thứ năm, 01/08/2019 - 13:32

World Cup bóng đá nữ tăng lên 32 đội, Việt Nam thêm cơ hội dự VCK

Dân trí

Hội đồng FIFA vừa chính thức xác nhận sẽ nâng số đội dự vòng chung kết (VCK) World Cup bóng đá nữ từ năm 2023 lên 32 đội, thay vì 24 đội như hiện nay. Quyết định này có thể giúp cho đội tuyển nữ Việt Nam tăng cơ hội góp mặt tại VCK World Cup.

Việc số đội dự VCK tăng lên cũng đồng nghĩa với chuyện các khu vực sẽ được tăng số đội góp mặt. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói: “Việc mở rộng thêm 8 đội tuyển tham dự giải đấu cũng đồng nghĩa cơ hội sẽ được mở ra với nhiều liên đoàn thành viên của FIFA”.

World Cup bóng đá nữ tăng lên 32 đội, Việt Nam thêm cơ hội dự VCK - 1
Đội tuyển nữ Việt Nam tăng cơ hội dự VCK World Cup, sau khi FIFA tăng số đội dự VCK từ 24 lên 32 đội

Hiện tại, chưa rõ số suất dành cho khu vực châu Á sẽ tăng lên bao nhiêu. Tuy nhiên, ít nhất sẽ có thêm 1 suất dành cho châu Á. Có nghĩa là trước đây châu Á có 5 suất dự VCK thì từ kỳ giải năm 2023, số lượng đội châu Á góp mặt ở VCK có thể tăng lên từ 6 đội trở lên.

Nhiều năm nay, ở châu Á, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thực chất chỉ xếp dưới nhóm 5 “đàn chị” của bóng đá nữ châu lục, gồm Nhật Bản (cựu vô địch thế giới), Australia, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc. 5 đội này cũng thường xuyên đại diện cho châu Á góp mặt tại các VCK World Cup.

Sau khi số suất của châu Á được tăng từ 5 lên ít nhất 6 suất, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thực chất chỉ cạnh tranh với Thái Lan – đội bóng nữ tiếp cận gần nhất với trình độ của nhóm 5 đội nêu trên, giống đội nữ Việt Nam. 

Ở vòng loại của World Cup bóng đá nữ năm 2019, đội tuyển nữ Việt Nam từng thua Thái Lan trong trận tranh vé vớt của khu vực châu Á. Tuy nhiên, sau đó, dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung, đội tuyển nữ Việt Nam đã chơi tốt trở lại, vượt qua Thái Lan ở SEA Games năm 2017.

K.Đ

World Cup bóng đá nữ tăng lên 32 đội, Việt Nam thêm cơ hội dự VCK - 2