VPF trong cơn biến động trước mùa giải mới

Dân trí Người ta nói rằng khác biệt lớn nhất giữa VPF và VFF nằm ở chỗ VPF linh hoạt hơn, thoáng hơn, nhờ được điều hành bởi những doanh nhân cỡ bự, theo mô hình của một doanh nghiệp cổ phần. Nhưng ngay cả khác biệt đó có khi giờ cũng không còn.

Khó khăn về tài chính

Những ngày đầu mới thành lập, công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) chưa bao giờ phải lo về nguồn tiền. VPF được dựng nên bởi những ông bầu thuộc vào loại giàu có và quyền lực nhất, như bầu Thắng, bầu Đức, nhân vật số 2 của tổng công ty Khatoco là ông Tiến Anh và đặc biệt là bầu Kiên.

Nhưng thời thế đổi thay và càng những năm về sau, vị thế của VPF không còn như lúc đầu. Bầu Kiên không còn ở trong ban lãnh đạo, khiến cho khâu tìm kiếm tài trợ của VPF có vấn đề (trước đây bầu Kiên là phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ của VPF), bầu Đức càng lúc càng xa tổ chức này, để tập trung lo cho lứa U19 của ông.

Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa, cũng là nhân vật quyền lực số 2 của tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) Lê Tiến Anh cũng âm thầm rút lui, cùng với quyết định rút Khatoco khỏi bóng đá xứ Trầm Hương.

VPF dạo sau này gần như chỉ còn mỗi bầu Thắng gồng gánh trách nhiệm của cả bộ máy. Công việc mà mà trước đây có 4 doanh nhân cỡ bự chia sẻ với ông thì dạo sau này ông Thắng gần như phải làm một mình.

VPF trong cơn biến động trước mùa giải mới
Dạo sau này, bầu Thắng (thứ 2 từ phải sang) phải làm thay công việc của tất cả những người từng ngồi chung bàn với ông ở VPF

Thay vì là người đi vận động tài trợ, bầu Thắng phải trực tiếp chỉ định doanh nghiệp dưới trướng ông làm nhà tài trợ cho VPF, cụ thể là chỉ định Kienlongbank (ông Võ Quốc Thắng là chủ tịch HĐQT của ngân hàng này) tài trợ cho giải hạng Nhất và cúp quốc gia.

Cũng vì khó khăn về mặt tài chính mà càng về sau, VPF thay vì độc lập với VFF, là đối trọng với VFF như mục đích lúc ban đầu hình thành, lại phụ thuộc về VFF. VPF phụ thuộc vào VFF dạo sau này cũng chủ yếu xuất phát từ chỗ khát tài trợ, do đơn vị tài trợ cho V-League (VPF trên danh nghĩa trực tiếp quản lý) lại là doanh nghiệp của ông chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.

Rồi VPF lao đao cũng vì chỗ này, khi ông chủ tịch VFF trong lễ tổng kết mùa giải 2014 đã dõng dạc tuyên bố sẽ cắt tài trợ từ doanh nghiệp do ông quản lý cho V-League, buộc VPF – mà cụ thể là bầu Thắng phải đi tìm nguồn mới.

Khó khăn về nhân sự

Thông tin mới đây từ VPF cho hay họ đã tìm ra nhà tài trợ cho V-League 2015. Đấy là cố gắng lớn của VPF nói chung và cá nhân bầu Thắng nói riêng. Nhưng chắc chắn bầu Thắng thì không thể “gồng” mãi kiểu ấy.

Ông Thắng và VPF có thể giúp V-League thoát cảnh túng tiền năm nay, nhưng năm sau rồi các năm sau nữa thì chưa ai nói chắc? Nhất là trong bối cảnh VPF đã không còn nhận được sự hẫu thuẫn tối đa từ người nhà, nếu ngược lại thì chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng (về danh nghĩa vẫn còn là PCT HĐQT VPF) đã không cắt tài trợ từ doanh nghiệp do ông Dũng đóng vai CEO.

Đấy cũng chính là lý do mà trong vài tháng trở lại đây, đã râm ran xuất hiện thông tin bầu Thắng muốn rút khỏi vị trí người đứng đầu VPF. Thông tin trên chưa hề được bầu Thắng xác nhận, nhưng kỳ thực ông cũng không quyết liệt phủ nhận như thói quen của ông bầu này về những chuyện mà ông chắc chắn sẽ nói không.

Dĩ nhiên, dù còn hay không còn bầu Thắng, VPF sẽ vẫn tồn tại, vẫn đóng vai trò là nhà tổ chức cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V-League, hạng Nhất, cúp Quốc gia). Nhưng nếu không còn bầu Thắng, người khác khó có đủ cơ làm những việc mà ông Thắng từng thay cả 3 doanh nhân quyền lực còn lại (bầu Kiên, bầu Đức, Lê Tiến Anh) để giữ tiếng nói của VPF trong làng cầu nội trong thời gian qua.

Nếu không còn bầu Thắng, tiếng nói của VPF có thể mỗi ngày sẽ một yếu. Thậm chí, người ta còn bàn đến khả năng người của VFF với tư cách là đại diện cổ đông lớn của VPF được điều sang quản lý VPF.

Khi đó, vai trò của VPF đối với VFF hầu như không còn. Hãy quay lại mục đích ra đời của VPF, đấy là tổ chức mà người ta kỳ vọng sẽ là đối trọng của VFF, tăng tính cạnh tranh giữa 2 tổ chức để cả 2 cùng phát triển. Đặt trường hợp VPF phải cải tổ nhân sự, hoàn toàn phụ thuộc vào VFF thì có lẽ sự tồn tại của VPF cũng không còn mấy ý nghĩa.

Người ta đang chờ câu trả lời từ bầu Thắng tại Đại hội cổ đông VPF vào ngày 27/12 tới đây. Chưa ổn định vị trí người đứng đầu, thì cũng khó trách thời gian qua VPF gần như án binh bất động trong việc chọn trưởng giải V-League, hay chuyện có để cho chuyên gia Tanaka Koji sang VFF làm GĐKT hay không?

Trọng Vũ
MỚI NHẤT
Khi đội tuyển Việt Nam mất niềm tin vào VFF
Khi đội tuyển Việt Nam mất niềm tin vào VFF

(Dân trí) - Lãnh đạo VFF không tin vào cầu thủ, còn cầu thủ cũng không tin vào đội ngũ lãnh đạo sau nghi án tiêu cực ở đội tuyển Việt Nam (ĐTVN). Người trong cuộc đánh mất niềm tin với nhau, thì chuyện người hâm mộ bị khủng hoảng niềm tin và bóng đá quốc nội cũng là điều dễ hiểu.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:56

Chuyện của U19 HA Gia Lai hay của VFF?
Chuyện của U19 HA Gia Lai hay của VFF?

(Dân trí) - U19 HA Gia Lai tham dự hay không tham dự giải U19 quốc gia năm sau, đấy là chuyện không ai biết chắc, kể cả VFF. Bầu Đức có công rất lớn trong việc khai phá bóng đá trẻ, nhưng chẳng lẽ hễ có công là tự cho phép mình ở ngoài khuôn khổ?

Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:40

C.Ronaldo tranh giải “Vua ăn vạ” với Robben
C.Ronaldo tranh giải “Vua ăn vạ” với Robben

(Dân trí) - Song song với giải Ballon D'Or (Quả Bóng Vàng) của FIFA, những thành viên của trang mạng Reddit đã khởi động chiến dịch bầu chọn giải Fallon D'Floor để “tôn vinh” những Vua ăn vạ. Robben, C.Ronaldo, Luis Suarez là những ứng cử viên hàng đầu cho “danh hiệu” này.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 10:35

Choáng với số tiền Barcelona bỏ ra chiêu mộ Luis Suarez
Choáng với số tiền Barcelona bỏ ra chiêu mộ Luis Suarez

(Dân trí) - Theo thống kê của tờ Daily Mail, tổng chi phí Barcelona bỏ ra chiêu mộ Luis Suarez trong mùa Hè qua vào khoảng 199 triệu bảng. Trong khi đó, MU cũng “ngốn” tới 190 triệu bảng để có được Di Maria.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 09:28

Vidal lập siêu phẩm, Juventus vô địch mùa Đông Serie A
Vidal lập siêu phẩm, Juventus vô địch mùa Đông Serie A

(Dân trí) - Đêm qua, Juventus đã xuất sắc giành chiến thắng với tỷ số 3-1 ngay trên sân của Cagliari, trong đó có siêu phẩm của Vidal. Với kết quả này, Lão bà đã trở thành đội bóng dẫn đầu tại Serie A trước kỳ nghỉ Đông.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 08:54

MU: Có một De Gea “lớn nhanh như thổi”
MU: Có một De Gea “lớn nhanh như thổi”

(Dân trí) - Từ De Gea “sợ sệt, nhút nhát” trong những ngày đầu cập bến Premier League với thủ thành vững chãi, điểm tựa cho thành công là bước tiến lớn. Ở đó, người ta thấy nỗ lực phi thường của người gác đền này.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 07:20

HLV Malaysia nhắc lại chiến thắng trước Việt Nam để khích lệ học trò
HLV Malaysia nhắc lại chiến thắng trước Việt Nam để khích lệ học trò

(Dân trí) - Thua Thái Lan 0-2 trong trận lượt đi, Malaysia không còn nhiều cơ hội để đoạt cúp. Dù vậy, HLV của đội này là ông Dollah Salleh vẫn tự tin, và nhắc việc từng ngược dòng trước đội tuyển Việt Nam ở bán kết để khích lệ các cầu thủ.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 06:29

Eden Hazard sắp nhận lương cao nhất Chelsea
Eden Hazard sắp nhận lương cao nhất Chelsea

(Dân trí) - Theo tờ Telegraph, Chelsea đã chuẩn bị sẵn bản hợp đồng mới với mức lương 200.000 bảng/tuần cho Eden Hazard. Điều đó có nghĩa rằng, tiền vệ người Bỉ sẽ nhận lương cao nhất The Blues nếu đồng ý “trói chân” cùng CLB.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 05:19

Thất bại ở AFF Cup, đội tuyển Việt Nam vẫn thăng hạng
Thất bại ở AFF Cup, đội tuyển Việt Nam vẫn thăng hạng

(Dân trí) - Mặc dù thất bại trong trận bán kết AFF Cup nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn tăng 1 bậc trên Bảng xếp hạng FIFA tháng 12, lên thứ 137 thế giới. Trong khi đó, ở tốp đầu, đội tuyển Đức đã kết thúc năm 2014 với vị trí số 1.

Thứ sáu, 19/12/2014 - 12:04

Cổ động viên MU “to mồm” nhất Premier League
Cổ động viên MU “to mồm” nhất Premier League

(Dân trí) - Trong một cuộc nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Carlsberg, MU là đội bóng có Cổ động viên (CĐV) ồn ào nhất Premier League.

Thứ năm, 18/12/2014 - 06:33

V-League 2015 kéo dài hơn 8 tháng
V-League 2015 kéo dài hơn 8 tháng

(Dân trí) - Hôm nay (18/12), công ty VPF chính thức công bố lịch thi đấu V-League mùa giải 2015, với những cặp đấu rất đáng chú ý ngay vòng đầu tiên.

Thứ năm, 18/12/2014 - 04:06

Rắc rối vụ bầu Đức bỏ giải U19 quốc gia
Rắc rối vụ bầu Đức bỏ giải U19 quốc gia

(Dân trí) - Quyết định bỏ giải U19 quốc gia 2015 khiến bầu Đức có nguy cơ bị phạt 200 triệu đồng theo quy định. Tuy nhiên, phía HA Gia Lai khẳng định mình bỏ giải là có lý do chính đáng. Đặc biệt hơn, chính cách làm thiếu nhất quán của VFF mới là vấn đề đáng nói nhất.

Thứ năm, 18/12/2014 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Rắc rối hợp đồng giữa CLB Đồng Tháp và thủ môn Bửu Ngọc
Rắc rối hợp đồng giữa CLB Đồng Tháp và thủ môn Bửu Ngọc

(Dân trí) - Không thỏa thuận được các điều khoản xung quanh việc giải phóng hợp đồng, thủ môn Bửu Ngọc mời luật sư vào cuộc để giải quyết tranh chấp giữa anh với đội bóng miền Tây Nam bộ.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:59

Bản tin thể thao ngày 18/12
Bản tin thể thao ngày 18/12

(Dân trí) - Di Maria chấm dứt sự thống trị của Messi, Falcao muốn gắn bó với Manchester United, Xavi ấp ủ giấc mơ làm HLV Barca, HLV Mourinho quyết dừng mua sắm,... là những nội dung nổi bật của bản tin thể thao ngày 18/12.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:31

Sự nghiệp sáng chói của Thiery Henry
Sự nghiệp sáng chói của Thiery Henry

(Dân trí) - Trở thành cầu thủ chuyên nghiệp từ khi mới 17 tuổi, Henry đã có một sự nghiệp sáng chói sau 20 năm thi đấu. Anh có đủ các danh hiệu cao quý ở cấp CLB hay cùng cùng tuyển quốc quốc gia, nói chung Titi xứng đáng là một trong những cầu thủ vĩ đại của bóng đá thế giới.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:31

Chịu phận dự bị, Falcao vẫn muốn ở lại MU
Chịu phận dự bị, Falcao vẫn muốn ở lại MU

(Dân trí) - Trước báo giới, tiền đạo Falcao khẳng định anh vẫn muốn ở lại cống hiến cho MU bất chấp giai đoạn khó khăn vừa qua. Tuy nhiên, tiền đạo này cũng bày tỏ mong muốn được ra sân thi đấu nhiều hơn.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:45

Đối thủ nào cản bước Real Madrid chinh phục danh hiệu cuối cùng?
Đối thủ nào cản bước Real Madrid chinh phục danh hiệu cuối cùng?

(Dân trí) - Đêm qua, CLB San Lorenzo đã vượt qua Auckland City trong trận bán kết cúp thế giới các CLB để bước vào trận chung kết với Real Madrid.

Thứ năm, 18/12/2014 - 10:18

Những kẻ tấn công CĐV Việt Nam phải hầu tòa
Những kẻ tấn công CĐV Việt Nam phải hầu tòa

(Dân trí) - Hôm qua, 5 trong số những kẻ tấn công CĐV Việt Nam ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014 vào ngày 7/12 đã phải hầu tòa. Theo báo chí Malaysia, mức án cao nhất những tên này có thể nhận lên đến 2 năm tù.

Thứ năm, 18/12/2014 - 09:34

Liverpool đối đầu Chelsea ở bán kết League Cup
Liverpool đối đầu Chelsea ở bán kết League Cup

(Dân trí) - Liverpool đã dễ dàng đánh bại đội đang dẫn đầu ở giải hạng Nhất Bournemouth với tỉ số 3-1 qua đó giành quyền vào bán kết. Tuy nhiên lá thăm may rủi đã đưa đoàn quân của Rodgers phải đối đầu với Chelsea để có một suất vào bán kết...

Thứ năm, 18/12/2014 - 09:33

Đánh bại Messi, Di Maria đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Argentina
Đánh bại Messi, Di Maria đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Argentina

(Dân trí) - Cầu thủ chạy cánh Angel Di Maria vừa được bình chọn là Cầu thủ Argentina thi đấu ở nước ngoài xuất sắc nhất năm 2014, vượt trên cả siêu sao Lionel Messi.

Thứ năm, 18/12/2014 - 09:08

Cầu thủ MU tặng quà Giáng sinh cho các bệnh nhân nhí
Cầu thủ MU tặng quà Giáng sinh cho các bệnh nhân nhí

(Dân trí) - Các cầu thủ MU vừa đóng vai “ông già Noel” đi phát quà cho những trẻ em đang điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Manchester.

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:37

6 khoảnh khắc “bất tử” của Henry với Arsenal
6 khoảnh khắc “bất tử” của Henry với Arsenal

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Thierry Henry đã tuyên bố giã từ sự nghiệp, để lại những năm tháng huy hoàng. Hãy cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của cầu thủ này như lời tri ân tới huyền thoại người Pháp.

Thứ năm, 18/12/2014 - 06:08

Thầy của Công Phượng, Tuấn Anh từ chối làm phó cho HLV Miura
Thầy của Công Phượng, Tuấn Anh từ chối làm phó cho HLV Miura

(Dân trí) - Dù mới chỉ là ý tưởng nhưng HLV Graechen khẳng định mình sẽ không làm trợ lý cho HLV Miura ở đội tuyển Olympic Việt Nam nếu như được VFF mời.

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:44

HLV Kiatisuk khuyên học trò tránh bài học của đội tuyển Việt Nam
HLV Kiatisuk khuyên học trò tránh bài học của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Dù vượt qua Malaysia đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 ở trận chung kết lượt đi, nhưng HLV của đội tuyển Thái Lan, ông Kiatisuk vẫn khuyên các học trò thận trọng, vì bài học thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Malaysia vẫn còn nguyên đấy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:15