1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Vì sao SL Nghệ An sa sút?

(Dân trí)- SL Nghệ An bất ngờ trải qua 4 trận liên tục và ự sa sút phong độ đột ngột ấy của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng khiến CĐV xứ Nghệ từ thất vọng đến nổi giận, thậm chí nghi ngờ. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến chuỗi trận bết bát của đội bóng sông Lam.

Đem câu hỏi này hỏi HLV Nguyễn Hữu Thắng thì được trả lời có nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do những chân sút sông Lam vô duyên. Ví dụ rõ nhất là trận hòa 1-1 với Đồng Nai ngay tại sân vinh ở vòng 10. Trận đó, các cầu thủ chủ nhà SL Nghệ An đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội và bị trả giá.

 

Nguyên nhân thứ hai, quan trọng nhất theo HLV Nguyễn Hữu Thắng là do các cầu thủ SL Nghệ An  sa sút phong độ. “Những trận đấu cuối lượt đi, nhiều cầu thủ sông Lam phong độ không được tốt. Tôi nghĩ đó là điều bình thường trong bóng đá thôi vì không thể đòi hỏi họ duy trì phong độ cao mãi được”, HLV Hữu Thắng nói.
 
 
Trung vệ Đình Hoàng cần thêm thời gian để thực sự trở thành lá chắn nơi hàng thủ SL Nghệ An

Trung vệ Đình Hoàng cần thêm thời gian để thực sự trở thành lá chắn nơi hàng thủ SL Nghệ An

 

Nguyên nhân cuối cùng, theo HLV Hữu Thắng là vì SL Nghệ An thiếu may mắn. Trong bóng đá, may mắn đôi khi là yếu tố quan trọng và khoảng thời gian cuối lượt đi là giai đoạn mà đội bóng xứ Nghệ bị thần may mắn ngoảnh mặt. Dẫu sao, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn vô địch lượt đi nhờ trước đó họ có cú tăng tốc quá nhanh.

 

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế nơi hàng thủ SL Nghệ An. Theo đó, những hậu vệ như Quế Ngọc Hải, Phạm Mạnh Hùng, Trần Đình Hoàng tỏ ra lép vế trong những pha tranh chấp bóng bổng với các tiền đạo ngoại binh, Hữu Thắng đưa ra ví dụ ngay trận thua SHB Đà Nẵng, trong bàn thắng thứ 3 của đội sân Chi Lăng, các hậu vệ sông Lam bất lực trước chiều cao và khả năng tì đè của Merlo.

 

Đã có những ý kiến cho rằng trình độ ngoại binh mùa này của SL Nghệ An không bằng những mùa giải trước nên phần nào ảnh hưởng đến việc sa sút phong độ. Về vấn đề này, HLV Nguyễn Hữu Thắng hoàn toàn phủ nhận và cho rằng phong độ chỉ là nhất thời mà thôi. “Giai đoạn đầu mùa giải, chẳng ai nói ngoại binh SL Nghệ An yếu cả. Người ta chỉ nói vậy ở những trận đấu cuối lượt đi. Tôi nghĩ phong độ chỉ là nhất thời mà thôi”, Hữu Thắng nói.

 

SL Nghệ An là một đội bóng trẻ nhất mùa giải này khi trong đội hình của họ đại đa số là những cầu thủ “măng non”. Nhìn theo trục dọc, chỉ hàng công là SL Nghệ An sở hữu một vài cầu thủ dày dặn kinh nghiệm như Công Vinh, Hector, Kavin Plaza hay Trọng Hoàng. Còn lại, hàng thủ được HLV Nguyễn Hữu Thắng khoán cho những cái tên mới toanh như hậu vệ Mạnh Hùng, Đình Hoàng, Ngọc Hải, thủ môn Nguyên Mạnh.  Những cái tên còn lại như Đình Đồng, Hoàng Văn Bình, Âu Văn Hoàn, Quế Ngọc Mạnh, đặc biệt là Trần Phi Sơn cũng rất trẻ.

 

Trong thời buổi khủng hoảng, việc SL Nghệ An dùng toàn “gà nhà” đầu tiên giải quyết được phần nào bài toán tài chính. Nhưng đằng sau câu chuyện đó, xứ Nghệ đang chứng minh họ luôn là một cái nôi đào tạo nhân tài đá bóng. Cách dùng người trẻ của HLV Hữu Thắng tất nhiên sẽ có hai mặt, SL Nghệ An tận dụng được sức trẻ, sự khát khao cống hiến nhưng đánh đổi lại là sự mạo hiểm vì những cầu thủ này non kinh nghiệm. Những thất bại gần đây của họ có một phần vì hàng thủ non kinh nghiệm.

 

Tuy nhiên, sự mạo hiểm của HLV Nguyễn Hữu Thắng là có cơ sở, có tương lai. Muốn những cầu thủ trẻ trưởng thành thì cách tốt nhất là tạo điều kiện cho họ cọ xát, biết đá biết vàng. Có thể, SL Nghệ An của hiện tại dễ đánh bại nhưng chỉ nay mai thôi, lứa cầu thủ trẻ này trưởng thành thì họ thực sự là một thế lực của V-League.

 

Trở lại với cuộc đua ở giải VĐQG, SL Nghệ An hiện đang đứng đầu bảng nhưng khả năng mất ngôi rất cao vì Hà Nội T&T áp sát sau chỉ thua 1 điểm mà còn 1 trận chưa đá. Ngoài ra, SHB Đà Nẵng cũng chỉ thua SL Nghệ An 3 điểm nhưng còn đến 2 trận chưa đá.

 

Vì thế, để tự tin cho lượt về dự đoán khắc nghiệt, HLV Nguyễn Hữu Thắng chắc chắn sẽ có những toan tính kỹ lưỡng.

Khánh Chi