VFF, VPF họp khẩn giải quyết vụ XMXT Sài Gòn bỏ giải

(Dân trí) - Theo kế hoạch, sáng nay VFF, VPF sẽ có cuộc họp khẩn để bàn phương án giải quyết “hậu quả” từ việc XMXT Sài Gòn bỏ giải. Một quyết định bỏ cuộc được XMXT Sài Gòn đưa ra rất nhanh chóng, nhưng lại đang để lại cả một bài toán rắc rối với VFF,VPF.

Cho đến tối qua, VFF và VPF mới chỉ biết thông tin XMXT Sài Gòn bỏ giải qua báo chí. Chủ tịch Nguyễn Xuân Thủy của XMXT Sài Gòn cho biết đến sáng nay, mình sẽ chính thức có văn bản xin rút lui khỏi giải gửi VFF, VPF. Như vậy, gần như sẽ không có thay đổi nào trong quyết định của XMXT Sài Gòn. Thậm chí, ngay cả khi VFF, VPF nhân nhượng giảm án cho đội bóng này, XMXT Sài Gòn vẫn quyết tâm bỏ giải để phản đối lại quyết định trừ điểm của Ban kỷ luật.
 
VFF đang đối diện nhiều thách thức sau khi XMXT Sài Gòn bỏ giải

VFF đang đối diện nhiều thách thức sau khi XMXT Sài Gòn bỏ giải

Đúng như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã cảnh báo, việc XMXT Sài Gòn bỏ giải đã để lại rất nhiều hậu quả với cả đội bóng này với cả giải đấu. XMXT Sài Gòn sẽ phải giải quyết số phận của hàng chục con người, trong đó rất nhiều cầu thủ sẽ bị đẩy ra đường, còn TP.HCM bỗng dưng mất một đội bóng.

Dù HLV Trần Tiến Đại khẳng định lãnh đạo CLB cam kết không để các cầu thủ phải thiệt thòi, trong thời gian gần nhất sẽ thanh toán toàn bộ tiền chế độ, tuy nhiên, gần 15 cầu thủ trẻ của đội bóng sẽ phải đối mặt với tương lai mờ mịt.

“Tôi đã nói với phía lãnh đạo CLB XMXT Sài Gòn rằng đây là một việc hệ trọng, có liên quan đến nhiều vấn đề chứ không thể chỉ nói bỏ giải là bỏ luôn. Rất nhiều vấn đề sẽ phải giải quyết sau khi quyết định giải thể một đội bóng. Số phận cầu thủ, các HLV đội bóng mấy chục con người sẽ ra sao là việc các ông bầu đội bóng này phải cân nhắc kỹ”, ông Hỷ nói.

Ngoài việc giải quyết hậu quả với XMXT Sài Gòn, thì VFF và VPF cũng đang đau đầu với với điều chỉnh lại giải đấu sao cho về đích an toàn.

Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nếu một CLB bỏ giải, toàn bộ kết quả các trận đấu liên quan đến đội bóng đó sẽ bị hủy, vì thế cuộc đua đến ngôi vô địch có vài xáo trộn khi SL Nghệ An từ hạng 2 tụt xuống hạng 4. Trong khi đó ở phía cuối BXH, Ninh Bình tưởng như đã trụ hạng thành công, giờ vẫn có nguy cơ rớt hạng, trong khi Kiên Giang lại nhen lên hy vọng ở lại V-League.

Sau khi XMXT Sài Gòn bỏ giải, thứ tự xếp hạng và điểm của các đội sẽ như sau: 1/ Hà Nội T&T: 34 điểm, 2/ SHB Đà Nẵng: 32 điểm, 3/ Hoàng Anh Gia Lai: 32 điểm, 4/ Sông Lam Nghệ An: 30 điểm, 5/ Thanh Hóa: 30 điểm, 6/ Đồng Tâm Long An: 22 điểm, 7/ Vicem Hải Phòng: 22 điểm, 8/ Đồng Nai: 21 điểm, 9/ Becamex Bình Dương: 20 điểm, 10/ Vissai Ninh Bình: 18 điểm, 11/ Kiên Long Bank Kiên Giang: 13 điểm.

Tất nhiên, các đội sẽ buộc phải chấp nhận cuộc chơi, bởi đây là sự cố không ai mong muốn. Nhưng, VFF, VPF sẽ tính như thế nào nếu như sẽ lại có thêm đội nữa bỏ cuộc. Đó là trường hợp của Kiên Giang, khi đội bóng này cho biết sẽ cân nhắc không tham dự 2 vòng cuối để phản đối công tác trọng tài.

Bên cạnh đó, một vấn đề nan giải khác là việc xác định suất xuống hạng. Cụ thể, theo điều lệ giải 2013, V-League sẽ chỉ có duy nhất một đội xuống hạng. Việc XMXT Sài Gòn tự ý bỏ giải, thì liệu suất xuống hạn còn được tính.

Nếu vẫn có đội xuống hạng, trong khi hạng Nhất có 3 đội lên, thì mùa giải năm sau chỉ có 13 đội. Vì vậy, VFF, VPF sẽ phải tính chuyện lấy 1 đội thứ 4 của hạng Nhất lên hay tổ chức đá play-off.

Cũng có thông tin VFF và VPF sẽ tiếp tục duy trì 12 đội ở mùa giải năm sau. Điều đó đồng nghĩa với việc, V-League mùa này ngoài trường hợp của XMXT Sài Gòn bỏ giải, sẽ có 1 đội xuống hạng.

Tất cả những vấn đề rắc rối trên, sẽ được VFF, VPF họp bàn trong ngày hôm nay. Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần và có phương án khi XMXT Sài Gòn bỏ cuộc, nhưng rõ ràng các nhà tổ chức sẽ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải.

Lê Cường-Kim Anh