Thứ hai, 05/03/2018 - 15:06

VFF chờ mức áp thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng của U23 Việt Nam

Dân trí Thông tin từ VFF, đến thời điểm này đã có 80% - 90% các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuyển tiền thưởng cho thành tích Á quân châu lục của U23 Việt Nam. Dự kiến trong tuần này, VFF sẽ giải ngân toàn bộ số tiền 42,8 tỷ đồng tới thầy trò HLV Park Hang Seo.
 >> Cầu thủ U23 Việt Nam sắp nhận đủ 43 tỷ đồng tiền thưởng
 >> HLV Lê Thụy Hải lo tiền thưởng khiến cầu thủ U23 Việt Nam mất tập trung

Tuy nhiên, vấn đề đang được quan tâm nhất lúc này là tiền thưởng của U23 Việt Nam sẽ được áp mức thuế như thế nào?

Trước Tết Nguyên đán, VFF đã giải ngân được khoảng 15 tỷ cho các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam. Các thành viên U23 Việt Nam mỗi người nhận được khoảng 500 triệu đồng.

Sau Tết, tiền thưởng tiếp tục được các doanh nghiệp chuyển tới VFF, và đơn vị này cũng đang khẩn trương hoàn tất việc giải ngân tiền thưởng trong tuần này.


Cầu thủ U23 Việt Nam sắp nhận đủ tiền thưởng sau giải châu Á

Cầu thủ U23 Việt Nam sắp nhận đủ tiền thưởng sau giải châu Á

Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý nốt chuyện tiền thưởng và sẽ chuyển tiền cho U23 Việt Nam vào tuần tới”.

Trong khi đó, phần thưởng hiện vật dự kiến sẽ chậm hơn do cần nhiều thông tin từ người sử dụng. Các sản phẩm cũng sẽ được chuyển tới tận tay các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam.

Sau khi có đủ tiền từ VFF giải ngân, U23 Việt Nam mới tiến hành chia thưởng. Trước đó, Ban huấn luyện U23 Việt Nam đã đề xuất 4 mức chia thưởng, gồm loại A (cầu thủ đá chính, HLV trưởng), loại B (cầu thủ dự bị thường vào sân, HLV phó), C (cầu thủ dự bị) và loại D (bác sĩ, nhân viên phục vụ đội…).

Tuy nhiên, có một khó khăn trong việc chia thưởng ở U23 Việt Nam là thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn chưa biết họ phải đóng thuế thu nhập bao nhiêu.

Đến thời điểm này, do chưa có những văn bản rõ ràng về việc miễn thuế, VFF cho biết sẽ tiến hành trừ 35 % thuế với tiền thưởng của U23 Việt Nam. Vấn đề này cũng đã được VFF làm việc với các cầu thủ để họ hiểu rõ quy định nộp thuế cá nhân của Nhà nước.

Liên quan tới mức đóng thuế trong khoản thưởng của U23 Việt Nam, ngày 1-3 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã họp với các bên có liên quan để tìm phương án tính thuế với các khoản thưởng rất lớn mà đội U23 đã nhận được.

Sau khi thống nhất phương án, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính xem xét, quyết định. Dự kiến sang tuần sau, việc sẽ phải đóng thuế bao nhiêu hay miễn thuế cụ thể đối với từng khoản thưởng như thế nào sẽ được phía Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố.

Chia sẻ với báo chí, một lãnh đạo Tổng cục Thuế nói: “Việc nộp thuế sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, nếu cần thiết phải nộp thuế sẽ chúng tôi có trách nhiệm hướng dẫn và đảm bảo đúng quy định pháp luật. Việc thu thuế đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Mọi người hoàn toàn có thể yên tâm”.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không, không thể nói chung chung là “tiền thưởng”. Các cầu thủ chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Trong trường hợp số tiền thưởng dành cho tập thể và không được chia cho cá nhân mà được dùng vào mục đích chung thì cũng sẽ không phải tính vào thuế thu nhập của cá nhân.

Việc tính thuế cho các khoản thưởng của U23 Việt Nam sẽ khá phức tạp, vì thế dù tiền có về đủ thì các cầu thủ vẫn phải chờ đợi. Một thành viên đội tuyển U23 Việt Nam cho biết mong muốn chuyện tiền thưởng sớm khép lại để các cầu thủ tập trung cho V-League.

Thùy Anh