1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

U23 Việt Nam và hàng tiền đạo không biết ghi bàn

(Dân trí) - Nếu tính luôn trận đá tập với Tây Ninh vừa rồi, các tiền đạo của đội U23 Việt Nam đã có 6 trận liên tục không ghi được bàn thắng. Nguy cơ “đi săn không súng” đang hiển hiện với đoàn quân của HLV Hoàng Văn Phúc.

6 trận liên tục tịt ngòi

Trong tổng số 6 trận (5 trận tại giải giao hữu quốc tế ở Bình Dương, cộng với trận đấu với Tây Ninh) mà các tiền đạo của đội U23 Việt Nam đã tịt ngòi, có không ít trận đấu mà đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc đụng đối thủ không mạnh, nếu không muốn nói là yếu.

Ví như Đồng Nai ở giải giao hữu quốc tế tại Bình Dương không phải là đội mạnh, hay Tây Ninh mới đây là đội yếu, trong khi Semen Padang (Indonesia) hồi ở Bình Dương phải gặp U23 Việt Nam, trong bối cảnh mà họ mới trải qua hành trình khá dài, phải bay nhiều chặng, đến nơi thì mỏi mệt.

Thế nhưng, điều đáng nói là trong 6 trận liên tục vừa qua, những tiền đạo thực thụ của U23 Việt Nam gồm Hà Minh Tuấn, Mạc Hồng Quân và Ngân Văn Đại đều không ghi được bàn thắng nào.

Hà Minh Tuấn (18) chưa ghi bàn sau 6 trận giao hữu mới nhất của U23 Việt Nam

Hà Minh Tuấn (18) chưa ghi bàn sau 6 trận giao hữu mới nhất của U23 Việt Nam

Không thể phủ nhận lối chơi với quá ít mũi nhọn ở tuyến trên khiến khả năng công phá của U23 Việt Nam bị ảnh hưởng. Dù vậy, cần phải nói thêm rằng chính các tiền đạo cũng tỏ ra vô duyên trước khung thành đối phương, bởi nói về cơ hội Hà Minh Tuấn hay Mạc Hồng Quân có không ít lần đối mặt với thủ môn đối phương, nhưng tận dụng kém.

Riêng Ngân Văn Đại đánh mất niềm tin nơi HLV Hoàng Văn Phúc đến nỗi anh hiếm khi được ra sân trong quá trình chuẩn bị vừa qua.

Điều đáng nói ở đây là đội tuyển U23 Việt Nam ghi bàn trong thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ những tình huống bùng nổ nơi một vài cá nhân ở hàng tiền vệ, như kiểu Phi Sơn lúc đối đầu với Bangu Atletico (Brazil) tại giải quốc tế ở Bình Dương, hay Hoàng Danh Ngọc trong trận đấu tập với Tây Ninh.

Chỉ có điều không phải lúc nào người ta cũng tìm thấy những giây phút bùng nổ kiểu như thế và chuyện hàng tiền đạo không biết ghi bàn quả là vấn đề đáng lo cho U23 Việt Nam.

Giá trị của các chân sút nằm ở số bàn thắng

Nếu nói giá trị của các tiền đạo nằm ở số bàn thắng mà anh ta ghi được, thì có thể thấy rằng các tiền đạo trên đội U23 Việt Nam hiện nay như Hà Minh Tuấn, Mạc Hồng Quân hay Ngân Văn Đại đang kém về mặt giá trị.

Dĩ nhiên, ngoài chuyện ghi bàn, một tiền đạo còn làm một số công việc khác như di chuyển tạo khoảng trống cho tuyến hai, gây áp ực với hậu vệ đối phương, làm tường với các tiền vệ, hay chuyền bóng cho đồng đội…

Dù vậy, nếu tiền đạo không thể ghi bàn thi anh ta không phải là chân sút đúng nghĩa (kiểu như Messi hay Ronaldo có thể chẳng là gì nếu họ không liên tiếp ghi hết bàn này đến bàn khác, ở mọi đấu trường mà họ tham dự). Không ai đào tạo các tiền đạo chỉ để chạy chỗ và cũng chẳng có HLV nào hài lòng với việc các tay săn bàn không thể… săn bàn.

Các tiền vệ của đội tuyển U23 Việt Nam có thêm gánh một phần công việc của các tiền đạo là thỉnh thoảng lao lên ghi bàn. Nhưng họ không thể làm thay trách nhiệm này cho các chân sút mãi được, vì nhiệm vụ chính của các tiền vệ vẫn là chuyền bóng cho… tiền đạo.

Thành ra thật đáng lo cho đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc trước thềm SEA Games 27, trong bối cảnh mà khâu săn bàn hiện là một trong những khâu yếu nhất của đội.

Sẽ là vô nghĩa nếu chúng ta tạo ra cơ hội những không thể tận dụng cơ hội ấy để kết liễu đối phương, bởi không ghi bàn giỏi thì không thể nói đến chiến thắng.

Về khoản này thì bóng đá Malaysia và Singapore mấy năm trở lại đây hiệu quả và thực dụng hơn nhiều so với các đội bóng Việt Nam. Thấy rõ là các đội bóng của họ có thể không hào nhoáng, nhưng tính hiệu quả thì rất cao, nhờ họ có những trung phong biết cách ghi bàn, giỏi chớp thời cơ và giỏi tận dụng cơ hội.

Điều này thì có lẽ các đội bóng của ta không dưới một lần nếm trải khi đối đầu với các đại diện của Malaysia hay Singapore ở sân chơi khu vực mấy năm trở lại đây.

Kim Điền