U19 Việt Nam gây ấn tượng tại Hàn Quốc: Dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Điểm chung trong mọi bất ngờ mà các đội tuyển bóng đá Việt Nam tạo ra trong thời gian gần đây, ở các giải đấu có những đội có trình độ cao hơn mình, đó là các đội tuyển đều sở hữu những HLV phù hợp, để lại dấu ấn rõ nét trong suốt giải đấu.

Đội tuyển U20 Việt Nam vào đến VCK World Cup U20 2017, hay đội tuyển U23 Việt Nam vào chung kết giải U23 châu Á, ghi dấu ấn lớn của các HLV Hoàng Anh Tuấn và Park Hang Seo.

Các đội tuyển U19 Việt Nam (khi đó đá giải vô địch U19 châu Á, có tính chất như vòng loại World Cup U20) và đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á cách nay khoảng 3 tháng, đều bắt đầu giải đấu của từng đội mà không được đánh giá cao, nếu không muốn nói là bị xem là một trong những đội yếu nhất giải.

Tuy nhiên, cả đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn ở giải U19 châu Á hồi cuối năm 2016 và đội bóng của HLV Park Hang Seo ở giải U23 châu Á hồi đầu năm 2018, đều gây bất ngờ lớn. Đồng thời, dấu ấn chiến thuật mà các HLV nọ để lại tại các giải đấu nói rất đậm nét.

U19 Việt Nam gây ấn tượng tại giải tứ hùng quốc tế ở Hàn Quốc
U19 Việt Nam gây ấn tượng tại giải tứ hùng quốc tế ở Hàn Quốc

Đấy cũng là hình ảnh mà người ta nhìn thấy nơi đội tuyển U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn ở giải tứ hùng quốc tế tại Hàn Quốc mới đây.

U19 Việt Nam tại giải vừa diễn ra bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với cả 3 đối thủ, gồm Mexico, Morocco và Hàn Quốc, bởi trình độ chung của các nền bóng đá vừa nêu đều cao hơn trình độ chung của bóng đá Việt Nam.

Thực tế là đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng thua nhanh trận ra quân trước Mexico 0-4. Tuy nhiên, sau trận đấu, khi mà U19 Việt Nam đã bắt nhịp với giải, khi mà HLV Hoàng Anh Tuấn đọc ra các đối thủ, đội bóng của ông đã chơi khác hẳn.

Khác biệt đáng kể của các đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Anh Tuấn (sau này là HLV Park Hang Seo) so với các đội bóng của nhiều HLV nội khác, đó là thể lực được chuẩn bị tốt hơn, sẵn sàng đua sức với các đội bóng bên ngoài Đông Nam Á khi cần.

Điểm thứ hai là HLV Hoàng Anh Tuấn ứng biến chiến thuật khá linh hoạt. Đội bóng của vị HLV này không chơi thiên hẳn về tấn công hay phòng ngự, mà tuỳ thời điểm, tuỳ đối thủ, U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chơi theo lối chơi thích hợp nhất, tung đòn hợp thời điểm nhất.

Bằng chứng là ở 2 trận đấu sau của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải tứ hùng quốc tế ở Hàn Quốc, U19 Việt Nam gây bất ngờ về mặt chiến thuật cho Morocco và Hàn Quốc.

Khi đối phương ngỡ chúng ta sẽ co cụm về phòng ngự, thì chúng ta lại tấn công, đá chớp nhoáng ở tuyến trên. Với riêng Morocco, đội này còn chơi rất rắn trước U19 Việt Nam, từ thời điểm bị đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn gỡ hoà, chứng tỏ họ không lường trước việc này, không hài lòng khi bị U19 Việt Nam chọc thủng lưới, khiến họ bẽ mặt như vậy.

Nhìn chung, bóng đá Việt Nam vẫn là nền bóng đá có trình độ thấp, khi bước ra ngoài khu vực Đông Nam Á. Mà với các đội bóng có trình độ thấp, vai trò của HLV rất quan trọng. Dĩ nhiên, có HLV giỏi chưa chắc chúng ta thành công ngay, nhưng muốn tạo được dấu ấn, trước tiên phải có HLV giỏi!

Kim Điền

U19 Việt Nam gây ấn tượng tại Hàn Quốc: Dấu ấn của HLV Hoàng Anh Tuấn - 2