1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Tuyển thủ Việt Nam “chạy đua” vì suất dự AFF Cup

(Dân trí) - Trong số 30 cầu thủ được tập trung, sẽ chỉ còn 20 người góp mặt ở AFF Cup 2014. Đấy chính là lý do để các cầu thủ nỗ lực hơn trên sân tập, cũng hy vọng rằng tính cạnh tranh cao sẽ giúp cho cầu thủ tiến bộ.

Chạy đua với thời gian

Một trong những cuộc đua khốc liệt nhất có lẽ là cuộc đua trong khung thành của đội tuyển. HLV Miura hiện đang thử nghiệm đến 4 thủ môn, gồm Nguyên Mạnh, Bửu Ngọc, Vĩnh Lợi và Thanh Bình.

Chắc chắn cả 4 thủ môn này sẽ không cùng đến AFF Cup, bởi đội tuyển không cần nhiều thủ môn đến vậy. Thậm chí, có khi đội tuyển chỉ cần 2 thủ môn cho toàn bộ chiến dịch AFF Cup 2014.

Đấy chắc chắn sẽ là lý do giúp cho cuộc đua giành suất dự AFF Cup sẽ rất nóng bỏng trong khung thành. Điểm chung của cả 4 thủ môn hiện nay là không thủ môn nào có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở các đấu trường lớn như giải vô địch Đông Nam Á, từ thế hệ đàn anh như Tô Vĩnh Lợi, hay lớp kế cận như Nguyên Mạnh, Bửu Ngọc.

Chính vì vậy, khả năng cụ thể trên sân cỏ thông qua những buổi tập sẽ là câu trả lời chính xác nhất mà các cầu thủ dành cho HLV Miura, trước khi ông thầy người Nhật đưa ra quyết định của mình.

ĐT Việt Nam đang nỗ lực để hướng đến AFF Cup 2014
ĐT Việt Nam đang nỗ lực để hướng đến AFF Cup 2014

Các tuyến khác như hàng hậu vệ và hàng tiền vệ cũng sẽ có sự sàng lọc gắt gao. Hiện đội tuyển có 12 hậu vệ, trong khi con số cần thiết để dự các giải đấu lớn có lẽ chỉ là 8 người (mỗi vị trí 2 người). Thế nên, nhiều khả năng sẽ có ít nhất 4 hậu vệ không có tên dự AFF Cup 2014.

Trên hàng tiền vệ, những cầu thủ đa năng sẽ được trọng dụng, vì chọn cầu thủ dạng này vừa là cách tiết kiệm suất cho toàn đội, vừa là cách có thể ứng phó với nhiều tình huống khác nhau.

May cho đội tuyển Việt Nam ở chỗ cầu thủ đa năng trên tuyển hiện khá nhiều, nhưng Tấn Tài có thể đá được ở mọi vị trí của hàng tiền vệ, hay Trọng Hoàng vừa có thể đá tiền vệ cánh, hộ công, lẫn tiền đạo lùi. Riêng Thành Lương, Văn Quyết, Minh Tuấn có thể đá tốt ở cả 2 cánh.

Hàng tiền đạo tương đối ổn định

Công bằng mà nói, bóng đá Việt Nam hiện nay không có nhiều tiền đạo giỏi, nên đội tuyển quốc gia cũng không có nhiều lựa chọn nơi tuyến đầu. 4 cái tên Công Vinh, Anh Đức, Hải Anh, Hồng Quân có thể nói là những gương mặt khả dĩ nhất vào lúc này của bóng đá nội.

Công Vinh, Hải Anh, Anh Đức có một mùa giải 2014 thành công ở V-League, trong khi Hồng Quân ghi điểm tốt với HLV Miura nhờ màn trình diễn ở Asiad 17, nên mỗi người có thế mạnh riêng.

Cặp tiền đạo Công Vinh – Hải Anh tỏ ra khá ăn ý với nhau trong thời gian qua có thể sẽ là cặp tiền đạo tốt nhất của đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại. 2 cầu thủ này bổ khuyết cho nhau rất tốt: Công Vinh tinh tế, có thể di chuyển rộng, trong khi Hải Anh mạnh mẽ và đá tốt ở vị trí trung phong.

Để tìm người dự phòng cho 2 cầu thủ trên, Anh Đức có thể hội đủ cả hai yếu tố, là sự tổng hợp của Công Vinh và Hải Anh. Anh Đức vừa có thể hoạt động rộng giống Công Vinh, vừa có thể hình tốt, lối chơi mạnh mẽ và khả năng không chiến tốt giống Hải Anh.

Dẫu sao, hàng tiền đạo với đội tuyển Việt Nam vẫn là nơi khá ổn định, khi các vị trí đã thể hiện được năng lực và sự ăn ý với nhau. Chính vì thế, sẽ khó có xáo trộn lớn nơi tuyến đầu, điều băn khoăn của HLV Miura trong những ngày tới có lẽ chỉ là mang đến AFF Cup 3 hay 4 tiền đạo.

Sử dụng 3 người trong toàn bộ chiến dịch AFF Cup 2014 thì có lẽ hơi mạo hiểm, nhưng nếu dùng cả 4 người thì lại có thể… dư, vì đội tuyển Việt Nam hiện nay có khá nhiều cầu thủ có thể đá tiền đạo lùi dạng Văn Quyết, Thành Lương, Trọng Hoàng… nên chúng ta không phải không có phương án phụ.

Còn nhớ, hồi AFF Cup 2008, HLV Calisto thời ấy cũng chỉ dùng 3 tiền đạo thực thụ trong suốt giải là Công Vinh, Việt Thắng và Quang Hải. Giải đấy, đội tuyển Việt Nam vô địch nhờ tuyến dưới có nhiều cầu thủ hỗ trợ tốt cho tuyến đầu.

Kim Điền