Tiết lộ bất ngờ về công nghệ VAR lắp ở sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Lần đầu tiên công nghệ VAR xuất hiện tại Việt Nam trong 5 trận đấu sân nhà sắp tới ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á của thầy trò HLV Park Hang Seo.

FIFA và AFC mới đây đã quyết định áp dụng VAR tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Điều này đã nhận được nhiều sự ủng hộ bởi nó sẽ giúp giảm thiểu tranh cãi trong các trận đấu.

Hiện VFF đang phối hợp khá sát với AFC trong công tác lắp đặt để chuẩn bị đưa vào vận hành hệ thống VAR tại sân Mỹ Đình. Theo tìm hiểu, sẽ có tới 33 camera ghi hình riêng biệt được lắp đặt chỉ để phục vụ cho VAR.

Trong số này sẽ có 8 camera siêu chậm (super slow motion) và 4 camera quay chậm cực đại (ultra slow motion). Còn lại là các camera bắt hình với tốc độ bình thường nhưng phải đảm bảo độ phân giải cao.

Tiết lộ bất ngờ về công nghệ VAR lắp ở sân Mỹ Đình - 1
Sơ đồ lắp camera trên sân.

33 camera sẽ được đặt tại đủ các góc quanh sân và trên khán đài, đặc biệt là hai cầu môn và khu vực 16,50 m nơi thường xuyên xảy ra các tình huống nóng và hay tranh cãi như việt vị hay không việt vị, phạt đền hay không phạt đền…

Trước lo ngại về việc VFF gặp khó trong việc lắp đặt cũng như sử dụng công nghệ VAR, đại diện VFF cho biết mọi công tác chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup đã được triển khai ngay sau lễ bốc thăm vào ngày 1/7 vừa qua.

Trong đó, AFC cam kết với VFF sẽ phối hợp với một đối tác chuyên về VAR để tham gia hỗ trợ 12 quốc gia có các đội tuyển tham dự vòng loại cuối, trong đó có Việt Nam.

"AFC và đối tác cũng sẽ phụ trách về nhân sự, hậu cần và nhất là trang thiết bị cho việc sử dụng VAR của các trọng tài. VFF sẽ đóng vai trò hỗ trợ đối tác này cũng như AFC trong việc thiết lập hệ thống, bảo đảm công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ", một quan chức VFF cho hay.

Tiết lộ bất ngờ về công nghệ VAR lắp ở sân Mỹ Đình - 2
Đội tuyển Việt Nam dự kiến hội quân sớm.

Được biết, VFF sẽ thuê công nghệ VAR từ một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cũng như nhân sự điều hành hệ thống. Họ sẽ vận hành toàn bộ hệ thống VAR ở các trận đấu trên sân Mỹ Đình. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á có 5 trận đấu diễn ra tại sân Mỹ Đình. Theo lịch thi đấu, đội tuyển Việt Nam lần lượt gặp Australia (7/9/2021, Nhật Bản (11/11/2021), Saudi Arabia (16/11/2021), Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022). 

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 phương án chuẩn bị cho đợt tập trung đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tới đây. Trong trường hợp V-League lùi sang năm 2022, thầy trò HLV Park Hang Seo có thể hội quân ngay từ giữa tháng 8/2022 tới.

Đang được quan tâm