Sóng ngầm trên mặt băng yên ả

Với những tiêu cực thời gian qua, dường như bóng đá Việt Nam chấp nhận “sống chung với lũ”, đó là lời một chuyên gia bóng đá lão làng bên lề Hội nghị tổng kết mùa giải 2005.

Lễ tổng kết “yên ả”- Vì sao?

 

Chưa bao giờ, lễ tổng kết một mùa giải bóng đá đầy sôi động với 3 giải đấu chính: Vô địch quốc gia, hạng Nhất quốc gia và Cúp quốc gia, lại diễn ra một cách êm ả đến vậy.

 

Sau phần trình bày bản báo cáo dài 11 trang của Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi, dù BTC đã giở mọi “chiêu” kêu gọi đại diện các CLB phát biểu ý kiến đóng góp nhưng tuyệt nhiên không nhận được một lời đáp ứng nào.

 

Thế nhưng, đó chỉ là phần chính của lễ tổng kết. Tại “phần phụ”, những cuộc trao đổi bên lề trong thời gian giải lao lại rất sôi động với đề tài chính là cuộc đấu tranh chống tiêu cực đang được cơ quan điều tra thực hiện, thảo luận về báo cáo tổng kết giải...

 

Ngay Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái cũng tranh thủ ít phút giải lao để có cuộc trao đổi riêng với Chủ tịch CLB ĐA.TP Đặng Phước Dừa trước khi rời hội nghị.

 

Trả lời câu hỏi vì sao không đóng góp ý kiến theo lời kêu gọi của BTC, một đại biểu thẳng thắn cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay, khi ung nhọt trong bóng đá đang dần vỡ ra, ai dám đứng lên phát biểu gì.

 

Nói chung chung thì không được, mà nói cụ thể thì lại đụng anh hàng xóm này, chạm cô láng giềng kia. Nhìn quanh thấy đâu cũng là anh em, bạn bè, chiến hữu cả.

 

Với lối làm việc tập thể quyết định, tập thể chịu trách nhiệm của người Việt Nam, tốt hơn hết là giữ phương châm “im lặng là vàng” vậy".

 

Có người còn cá cược với đồng nghiệp rằng sẽ không ai phát biểu tại lễ tổng kết. Và nhận định này đã đúng.

 

Nhiều băn khoăn và hoài nghi

 

Trò chuyện bên lề Hội nghị, một đại biểu (xin giấu tên) đã tỏ rõ mối băn khoăn trước việc dù thực tế ổ ung nhọt trong đời sống bóng đá VN đang vỡ ra ngày càng to nhưng trong báo cáo tổng kết của VFF cũng chỉ có một câu đề cập tới vấn đề này.

 

(Câu trong báo cáo: Vẫn còn có hiện tượng móc nối, dàn xếp tỷ số ở giải hạng Nhất QG (K.KH và H.H) một số CLB còn cho tiền trọng tài sau các trận đấu, thậm chí móc nối với trọng tài để hòng tạo dựng đường dây tiêu cực (vụ Trọng tài Lương Trung Việt)).

 

Hay việc giám đốc điều hành CLB ĐA.TP bị bắt tạm giam, trợ lý HLV Trần Mạnh Cường bỏ trốn, không ra trình diện theo lệnh triệu tập của cơ quan điều tra cùng những số tiền khổng lồ được bỏ ra mua chuộc trọng tài tràn ngập các mặt báo nhưng vẫn có sự trù trừ không xử lý triệt để được vụ việc trước lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải mới.

 

Việc này đẩy cả ĐA.TP lẫn CLB có thể thay thế vào thế bị động trong việc chuẩn bị cho mùa giải mới.

 

Một đại biểu còn mạnh bạo hơn khi nhận định rằng rất có thể không chỉ giới trọng tài, lãnh đội, cầu thủ nhúng chàm mà ngay cả trong giới quan chức bóng đá cũng đã có người đánh mất mình(?).

 

Ngay cả vấn đề trọng tài cũng khiến nhiều đại biểu thắc mắc. Theo cơ quan điều tra, đã có tới vài chục trọng tài liên quan tới đường dây tiêu cực trong bóng đá, trong đó có nhiều người đã ra tự thú, nộp lại tiền. Đây là một số lượng rất lớn trọng tài liên quan tới vụ việc, chiếm tới non nửa lực lượng trọng tài có chuyên môn tốt hiện nay trong danh sách đăng ký của VFF.

 

Vậy phương án tổ chức lực lượng trọng tài cho mùa giải 2006 thế nào? Liệu những trọng tài đã trót nhúng chàm có tiếp tục được sử dụng không, nếu có, biện pháp gì để ngăn chặn họ tiếp tục nhúng chàm...

 

Có đại biểu, với ánh mắt đầy ngụ ý hướng về phía trọng tài Trương Thế Toàn, người mới nhận được “trát” triệu tập của cơ quan điều tra về việc nhận 12 triệu đồng “bồi dưỡng” từ trọng tài Lương Trung Việt.

 

Theo Hoàng Nguyên

Tiền phong