Thứ hai, 06/04/2015 - 09:20

Những rào cản lớn của U23 Việt Nam tại SEA Games 28

Dân trí

HLV Miura đặt chỉ tiêu giành HCV SEA Games 28. Trên hành trình ấy, đội tuyển U23 Việt Nam chắc chắn sẽ đối diện với nhiều thách thức, nhất là thách thức đến từ 2 đối thủ mạnh Thái Lan và Malaysia.

Đối thủ đang mạnh lên

Về lý thuyết, U23 Việt Nam sẽ mạnh hơn so với đội bóng vừa giành vé vào VCK U23 châu Á cách nay ít ngày, bởi đội bóng của HLV Miura sẽ có thêm những sự bổ sung quan trọng từ nhóm cầu thủ sinh năm 1992.

Nhóm cầu thủ này không được tham dự vòng loại U23 châu Á, vì BTC giải đấu ấy quy định độ tuổi đá vòng loại giải châu lục là sinh từ năm 1993 trở về sau. Thế nhưng, riêng SEA Games 28 thì họ được tham dự.

Cũng về lý thuyết, U23 Việt Nam sẽ mạnh hơn đội bóng vừa dự vòng loại U23 châu Á ở hàng tiền vệ, nơi Hoàng Thịnh và Huy Hùng có thể được HLV Miura gọi cho chiến dịch SEA Games. Trên hàng tiền đạo, nếu có thêm Mạc Hồng Quân, đội bóng của HLV Miura sẽ giải quyết được bài toán cần trung phong có thể hình tốt, điều hạn chế lớn nhất nơi Văn Toàn – cầu thủ thường xuyên được đá cao nhất của U23 Việt Nam tại vòng loại giải U23 châu Á.

Thế nhưng, không thể phủ nhận một điều rằng ta mạnh lên thì các đối thủ của chúng ta cũng mạnh lên. Malaysia cũng sẽ triệu tập khá nhiều cầu thủ sinh năm 1992 vốn không được dự vòng loại U23 châu Á. Chính vì vậy, đội bóng xứ Mã sẽ là đội bóng khác so với đội tuyển U23 Malaysia mà chúng ta vừa chiến thắng.

U23 Việt Nam sẽ có những bổ sung quan trọng tại SEA Games 28 (ảnh: Gia Hưng)
U23 Việt Nam sẽ có những bổ sung quan trọng tại SEA Games 28 (ảnh: Gia Hưng)

Cũng cần phải nhắc lại chi tiết là từ sau trận thắng U23 Malaysia ở vòng bảng SEA Games 2009, các đội bóng Việt Nam chưa bao giờ thắng các đội bóng đất Mã ở các kỳ SEA Games sau đó. Điều này chủ yếu xuất phát từ chỗ chất lượng của bóng đá Việt Nam những năm từ 2009 đến nay đang đi xuống, trong khi Malaysia lại tiến lên.

Thái Lan vẫn là số 1

Riêng đội bóng mạnh nhất khu vực Thái Lan vẫn là đối thủ đáng ngại nhất. Nếu để ý kỹ, trong vài năm gần đây, trình độ của bóng đá Thái Lan đã vượt qua ra ngoài khu vực Đông Nam Á. Cả ở tầm đội tuyển quốc gia lẫn tầm CLB, các đội bóng Thái Lan giờ đã có thể thi đấu ngang ngửa với các đại diện đến từ những nền bóng đá mạnh nhất châu lục như Hàn Quốc, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên.

Bằng chứng là CLB Buriram United của Thái Lan chưa hề thua tại vòng bảng AFC Champions League 2015, dù họ nằm chung bảng với Gamba Osaka (Nhật), Guangzhou (Trung Quốc) và Seongnam FC (Hàn Quốc). Riêng U23 Thái Lan còn cầm hòa U23 CHDCND Triều Tiên ở vòng loại giải châu Á vừa rồi.

Đội tuyển U23 Thái Lan dự SEA Games 28 cũng sẽ mạnh hơn đội bóng vừa dự vòng loại U23 châu Á của đất Chùa Vàng. Rất nhiều thành viên của 2 đội tuyển Thái từng vào bán kết Asiad 17 và vô địch AFF Cup 2014 sẽ góp mặt ở SEA Games 28.

Thành ra, đối diện với những đội bóng mạnh như Thái Lan và Malaysia ở SEA Games sẽ là những thách thức lớn cho U23 Việt Nam, trong bối cảnh mà các đại diện của chúng ta chưa hề thắng họ ở các kỳ SEA Games gần nhất.

Hiện giờ vẫn chưa rõ U23 Singapore và U23 Philippines mạnh yếu ra sao? Lâu nay 2 nền bóng đá này chỉ mạnh nhờ cầu thủ nhập tịch, nhưng lứa U23 thì họ chưa cần dạng cầu thủ này, nên cũng chưa đánh giá hết thực lực của người Sing và người Phi. Rồi Indonesia trong cảnh nền bóng đá rối ren có giữ được sức mạnh truyền thống hay không?

Dù vậy, chỉ cần nghĩ đến 2 cái tên Malaysia và Thái Lan đã là thách thức thực sự cho đoàn quân của HLV Miura. Để vượt qua những đội này rồi đứng đầu môn bóng đá nam ở SEA Games 28, U23 Việt Nam phải cải thiện rất nhiều khâu, thậm chí phải có những bước đột phá khác hẳn so với sự chuẩn bị của chính chúng ta ở các kỳ SEA Games trước.

Rồi có khi còn cần cả những phương án gây bất ngờ nếu phải đối đầu với họ, bởi nói gì thì nói trở thành đội bóng vô địch phải cần một bản lĩnh khác hẳn so với việc vào bán kết hay chung kết. Có lẽ lại phải chờ những phát hiện và những nước đi mang tinh đột phá từ HLV Miura.

Kim Điền