Nhà báo châu Á nói một điều về sức mạnh tuyển Việt Nam khi thắng Trung Quốc

(Dân trí) - Bình luận trên tờ ESPN, nhà báo Gabriel Tan cho rằng chiến thắng trước Trung Quốc là minh chứng cho thấy đội tuyển Việt Nam vẫn đang thăng tiến về sức mạnh.

Sau 7 trận toàn thua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 3-1 trước đội tuyển Trung Quốc ở lượt trận thứ 8. Đây là chiến thắng lịch sử với "Những chiến binh sao vàng".

Nhà báo châu Á nói một điều về sức mạnh tuyển Việt Nam khi thắng Trung Quốc - 1

Nhà báo Gabriel Tan cho rằng đội tuyển Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng dưới thời HLV Park Hang Seo.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển Việt Nam đã thắng Trung Quốc sau 7 trận toàn thua trong quá khứ. Bên cạnh đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng là đội đầu tiên ở châu Á có được chiến thắng ở vòng loại cuối cùng World Cup.

Bình luận về sức mạnh của đội tuyển Việt Nam sau chiến thắng trước Trung Quốc, nhà báo Gabriel Tan viết: "Mặc dù đã bị loại sau 7 trận toàn thua nhưng đội tuyển Việt Nam đã chơi một trận để đời khi giành chiến thắng với tỷ số 3-1 trước Trung Quốc.

Lần đầu tiên, một đội bóng ở Đông Nam Á có được chiến thắng ở vòng loại cuối cùng World Cup. Đội tuyển Việt Nam đã giành được 3 điểm ngay trong lần đầu tiên lọt vào giai đoạn này.

Một điều quan trọng hơn thế, kết quả này đã chứng minh rằng đội tuyển Việt Nam đang đi đúng hướng dưới thời HLV Park Hang Seo, bất chấp chuỗi kết quả thất vọng trong thời gian qua.

Việc vượt qua vòng loại World Cup khi nằm chung bảng với Australia, Nhật Bản hay Saudi Arabia cũng là điều quá xa nhưng họ chưa giành được điểm nào sau 7 trận đấu ở vòng loại World Cup, dù từng có thời điểm khiến Trung Quốc và Oman gặp khó khăn.

Kết quả này không có gì đáng xấu hổ nhưng HLV Park Hang Seo vẫn bị chỉ trích là thiếu mạo hiểm, đặc biệt là khi đội tuyển Việt Nam tham dự giai đoạn này trong thế không có gì để mất.

Nhà báo châu Á nói một điều về sức mạnh tuyển Việt Nam khi thắng Trung Quốc - 2

Ông đánh giá đội tuyển Việt Nam có thể hướng tới hành trình tươi sáng tiếp theo cùng HLV Park Hang Seo.

Áp lực dồn lên vai HLV người Hàn Quốc tăng cao khi đội tuyển Việt Nam còn thất bại trong hành trình bảo vệ ngôi vương ở AFF Cup 2020 khi bị loại ở bán kết trước Thái Lan. Trước đó, họ cũng chỉ về đích ở vị trí thứ hai bảng B sau Indonesia.

Tuy nhiên, trước một Trung Quốc đang gặp khó khăn, đội tuyển Việt Nam đã tận dụng rất tốt điều này. Nhưng tất nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ chiến đấu để không xếp cuối cùng ở bảng B. Họ cần ít nhất một chiến thắng nữa để tránh xếp cuối bảng. Vì vậy, đội bóng này sẽ làm hết sức trong các trận đấu tiếp theo với Oman và Nhật Bản vào tháng 3.

Nếu tạo ra thêm một màn trình diễn táo bạo, những người hâm mộ có thể phục hồi tâm trạng. Họ cũng cần chuẩn bị mục tiêu thực tế hơn là việc giành vé dự World Cup. Đó hoàn toàn có thể là giải Asian Cup diễn ra vào năm sau trên đất Trung Quốc.

Sau hàng loạt kết quả thất vọng, chiến thắng trước đội tuyển Trung Quốc sẽ là lời nhắc nhở rằng đội tuyển Việt Nam có thể tái tạo chính mình và tiến tới hành trình tươi sáng tiếp theo cùng HLV người Hàn Quốc".

Sau khi trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành chiến thắng ở vòng loại cuối cùng World Cup, đội tuyển Việt Nam đang hướng tới mục tiêu khác khi trở thành đội bóng đầu tiên thoát khỏi vị trí cuối bảng ở giai đoạn này. Trong hai lần tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2002 và 2018, Thái Lan đều xếp cuối.

Nhà báo châu Á nói một điều về sức mạnh tuyển Việt Nam khi thắng Trung Quốc - 3
Đọc thêm