Ngược dòng ngoạn mục, Nadal lập kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam

(Dân trí) - Medvedev thắng hai set đầu ở trận chung kết đơn nam, tuy nhiên anh để Nadal ngược dòng giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 2-6, 6-7, 6-4, 6-4, 7-5. Đây là lần thứ hai Nadal vô địch Australian Open.

Rafael Nadal và Daniil Medvedev tạo nên trận chung kết đơn nam giàu cảm xúc tại Australian Open 2022. Sau 5 giờ 24 phút tranh tài, hạt giống số 6 Nadal đã thắng 2-6, 6-7, 6-4, 6-4, 7-5 trước hạt giống số 2 Medvedev, để lần thứ hai đăng quang tại US Open. 

Medvedev để lại ấn tượng với lối chơi bền bỉ từ cuối sân. Tay vợt người Nga có nhiều ace hơn hẳn Nadal (23-3). Số winners của Medvedev cũng trội hơn đối thủ (76-69), anh đánh hỏng ít hơn đối phương (52-68). Tuy nhiên, chiến thắng dành cho Nadal hoàn toàn xứng đáng. Trên thực tế, Nadal chỉ chơi không tốt trong hai set đầu tiên, ba set sau tay vợt người Tây Ban Nha có được sự ổn định cao hơn đối thủ. 

Ngược dòng ngoạn mục, Nadal lập kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam - 1

Nadal lần thứ hai vô địch Australian Open.

Với Medvedev lại ngược lại, tay vợt người Nga chỉ thực sự chơi hay ở set một, set hai anh giành chiến thắng bởi Nadal đã phung phí khá nhiều cơ hội chiến thắng. Có được lợi thế lớn sau hai set thắng nhưng Medvedev lại không thể đè bẹp đối thủ, tiến tới chiến thắng. Ở các set ba, bốn và năm, Medvedev đã không còn duy trì được sự ổn định cần thiết, dường như tay vợt người Nga gặp vấn đề về thể lực, vì thế anh luôn phải rượt đuổi và kết quả là thất bại chung cuộc. 

Ngược dòng ngoạn mục, Nadal lập kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam - 2

Medvedev nhận phần thưởng cho vị trí á quân.

Trong kỷ nguyên mở, Nadal cũng trở thành tay vợt thứ hai, sau Novak Djokovic, có thể vô địch bốn giải Grand Slam hai lần trở lên. Tay vợt người Tây Ban Nha cũng thiết lập kỷ lục mới về số danh hiệu Grand Slam khi anh vượt lên trên Djokovic và Roger Federer, Nadal đã có 21 danh hiệu. 

Ngược dòng ngoạn mục, Nadal lập kỷ lục 21 danh hiệu Grand Slam - 3

21 lần đăng quang tại các giải Grand Slam của Nadal.