ATP World Tour Finals 2013

Nadal tranh cúp vô địch với Djokovic

(Dân trí) - Trận bán kết đầu tiên giữa Nadal và Federer đã có phần thắng nghiêng về tay vợt người Tây Ban Nha (7-5 6-3). Đối thủ của anh trong trận chung kết sẽ là Djokovic, người đã chiến thắng trong trận bán kết còn lại trước Wawrinka (6-3 6-3).

 

Trong 31 trận đối đầu trước đây, Nadal thắng tới 21 trận trong khi Federer chỉ thắng được 10 lần, tuy nhiên tay vợt người Thụy Sĩ lại có ưu thế vượt trội ở những mặt sân cứng có mái che khi thắng cả 4 lần gặp nhau. Mặc dù vậy do gánh nặng của tuổi tác, phong độ sụt giảm, Federer trước trận đấu này đã thẳng thắn cho rằng đối thủ của anh mới là người được đánh giá cao hơn cho cơ hội giành chiến thắng.

 
Chiến thắng đã thuộc về Nadal trong trận đối đầu với Federer
Chiến thắng đã thuộc về Nadal trong trận đối đầu với Federer
 
Một chút khiên tốn của FedEx trước tay vợt đàn em đang có phong độ thăng hoa, nhưng có vẻ việc đặt mình thấp hơn đối thủ đã giúp Federer thực sự thoải mái bước vào trận đấu này. Anh đã có những cú giao bóng rất uy lực và hiểm hóc kết hợp cùng lối chơi lên lưới hiệu quả, trong khi đó đối phương của anh cũng chơi không tồi. Nadal giao bóng khá ổn, kết hợp cùng lối chơi tấn công từ cuối sân, anh đánh khá hay trong những tình huống đánh bóng thuận tay.
 
Điều đó khiến cho sự cạnh tranh diễn ra rất căng thẳng và các game đấu trở nên khó lường. Federer bảo vệ rất tốt các game cầm giao bóng, còn Nadal cũng bám đuổi tuyệt vời trong 8 game đầu của set 1. Ở game 9, tay vợt người Thụy Sĩ đã có một số tình huống đánh hỏng giúp cho Nadal lên điểm. Hạt giống số 1 có 2 break-point và nhanh chóng tận dụng thành công.
 
Bẻ được game bản lề, những tưởng Nadal sẽ nhanh chóng kết thúc set 1. Nhưng Federer không nghĩ vậy, tay vợt người Thụy Sĩ đáp trả rất quyết liệt, bền bỉ trong những pha bóng bền Federer cũng giành điểm liên tiếp để rồi bẻ game cân bằng tỉ số 5-5. Tuy không thể nhanh chóng khép lại set 1, nhưng dường như Nadal cũng bắt đầu nhận biết rõ cách thức giao bóng kèm lối chơi lên lưới của đối phương.
 
Federer tự đánh hỏng khá nhiều và làm mất điểm rất đáng tiếng
Federer tự đánh hỏng khá nhiều và làm mất điểm rất đáng tiếng

Tay vợt người Tây Ban Nha bắt đầu có nhiều tình huống đá trả rất hiểm, bóng xoáy và chìm khiến cho Federer không dễ xử lý. Hết đánh ra ngoài đến đánh không qua lưới, Federer mất tiếp break thứ 2 của set đấu này. Cơ hội thắng set lần thứ 2 được mở ra cho Nadal, lần này anh không bỏ lỡ, game quyết định Nadal thắng rất nhàn nhã.

 

Nhược điểm của Federer cũng dần bộc lộ với những tình huống xử lý không chính xác khiến nhiều pha đánh bóng mất điểm rất đáng tiếc. Ở set 2, Federer bắt đầu thể hiện mạnh sự sa sút từ game 3, những cú đánh hỏng của bản thân anh cộng thêm việc Nadal có vài quả đáp trả quá tuyệt vời đã giúp tay vợt người Tây Ban Nha bẻ game.

 

Dù tốc độ giao bóng của Nadal không hề thấp, nhưng Federer không gặp nhiều khó khăn đáp trả, anh cũng rất rộng cửa giành điểm, tuy nhiên hiệu quả của các pha bóng lên lưới của tay vợt người Thụy Sĩ tụt thấp đến không tưởng, anh có nhiều pha xử lý hỏng trên lưới mà ngỡ như là đã phải giành điểm. Điều đó khiến cho Federer liên tiếp bị mất các cơ hội để giành break-point trước Nadal.

 

Tay vợt người Tây Ban Nha vượt lên dẫn trước 5-3 và dồn áp lực mạnh cho Federer ở game thứ 9. Khi tỉ số đang là 30-30, tiếp tục là một tình huống đánh hỏng không xứng đáng xuất hiện ở một tay vợt đẳng cấp như Federer đã giúp Nadal có 1 match-point. Và tiếp tục hưởng sự an nhàn, tay vợt người Tây Ban Nha đã giành chiến thắng khi mà pha bóng tiếp theo lại là một tình huống đánh hỏng vô duyên của Federer.
 
Djokovic chỉ còn cách ngôi vô địch 1 trận đấu
Djokovic chỉ còn cách ngôi vô địch 1 trận đấu
 

Trong trận bán kết còn lại giữa Djokovic và Wawrinka, tay vợt người Thụy Sĩ đã nhập cuộc rất quyết tâm, set đầu tiên anh đã bẻ game 3 để vươn lên dẫn trước 2-1 sau khi tận dụng thành công break-point thứ 2. Tuy nhiên ngay trong game 4, những cú đánh thiếu chính xác của Wawrinka đã khiến anh mất điểm, mặc dù anh đã có những cú giao bóng khá manh, tốc độ cao nhất lên tới 134 dặm/giờ. Djokovic đã tận dụng thành công 1 break-point để cân bằng tỉ số 2-2.

 

Wawrinka mặc dù có những cú giao bóng tốc độ cao, nhưng giao bóng 1 của anh có độ thành công khá kém và điều đó khiến cho những quả giao bóng của anh đã không còn trở thành một vũ khí lợi hại. Đến game 8, tay vợt hạt giống số 8 tiếp tục mất break sau một loạt các pha tự đánh hỏng để đối thủ vươn lên dẫn trước 5-3. Chỉ tính cho 8 game đầu, Wawrinka cũng đã mắc tới 16 lỗi tự đánh hỏng. Cơ hội chiến thắng được tạo ra, và Djokovic đã không chối từ.

 

Thắng 6-3 ở set đầu, Djokovic đã khởi đầu set 2 hoàn hảo bằng việc bẻ game đầu tiên. Tay vợt người Serbia đã cầm giao bóng rất tốt, anh đã không cho đối thủ 1 lần thành công bẻ game và dù sau đó không thể có thêm chiến thắng từ các game của Wawrinka cầm giao bóng, nhưng 1 break là quá đủ, Nole tiếp tục thắng 6-3 và bước vào chung kết gặp Nadal

 
Vĩ Giang