Mourinho “khẩu chiến” với Wenger: Núp bóng lặng yên

(Dân trí) - Mourinho và Wenger chẳng ưa gì nhau. Ngay trước trận tranh Siêu cúp Anh, cả hai đều có những lời phát biểu xỉa xói nhau, tuy nhiên họ đã không thẳng thắn tấn công nhau mà ngụy trang bằng những lời nói tưởng chừng rất bình thường.

11 năm trước khi Mourinho lần đầu tiên đặt chân tới Chelsea, ông đã giúp đội bóng này trở thành thế lực đáng gờm của Premier League nói chung, thậm chí Chelsea đã vượt mặt Arsenal để trở thành đội bóng lớn nhất tại London. Chính vì Arsenal vừa là “kẻ thù nằm chung thành phố”, vừa là đối trọng của Chelsea ở mọi cuộc đua tranh danh hiệu nên mối quan hệ giữa hai đội bóng này càng thêm xung khắc.

Với cá tính mạnh, Mourinho trên cương vị là thuyền trưởng của Chelsea không ít lần công kích người đồng nghiệp Wenger và Arsenal. Bên phía Arsenal, “Giáo sư” cũng không ngần ngại đáp trả và điều đó làm khiến cả hai thỉnh thoảng lại xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với những cuộc khẩu chiến qua lại, đặc biệt ở những thời điểm khi hai đội chuẩn bị giáp mặt.

 

Wenger và Mourinho rất nhiều lần công kích nhau
Wenger và Mourinho rất nhiều lần công kích nhau


Trước trận đấu này, Mourinho đã khơi lại 13 lần giáp mặt mà không thể thắng của Wenger một cách rất khéo léo. Ông đột nhiên nói về hai lần thua liên tiếp của mình trước Tony Pulis mục đích để khơi lại chuỗi trận thua liên tiếp của Arsenal.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã thua hai lần trước Tony Pulis. Một trận trước Crystal Palace và một trận gặp West Brom”. Vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha khẳng định rằng ông sẽ phải tự hỏi bản thân tại sao lại để xảy ra thất bại liên tiếp như vậy. “Tôi nghĩ rằng sẽ phải tự hỏi tại sao. Tôi sẽ cố gắng trả lời nhưng không phải vì mình mà vì \ muốn tìm giải pháp để giúp đội bóng của có thể giành chiến thắng”.

“Tôi sẽ phải cố gắng suy tính theo những hướng khác nhau để tìm ra lý do tại sao kết quả bất lợi lại đến với đội chúng tôi. Tôi không nghĩ về những gì đã xảy ra trước đây mà chỉ nghĩ về trận đấu trước mặt. Vì vậy, đối với tôi, sáu, bảy, tám hay chín trận không thua chẳng tạo nên sự khác biệt nào, tôi cho rằng nó không ảnh hưởng tới trận đấu trước mắt. Trận đấu phía trước (gặp Arsenal) cho tôi lí do để tin rằng chẳng có mối quan hệ nào giữa những kết quả trước đây với trận đấu này”.

Rõ ràng tất cả đều hiểu rằng, Wenger đang có một kết quả tồi tệ khi chưa thể thắng Mourinho trong suốt 11 năm qua và điều đó tạo tâm lý xấu toàn bộ đội hình “Pháo thủ”. Tuy nhiên Mourinho làm giả vờ coi nhẹ thành tích bất bại của ông cùng Chelsea. Vị thuyền trưởng của Chelsea còn khẳng định bản thân mình không có khúc mắc gì Wenger.

“Tôi chỉ muốn đội bóng của mình có được kết quả tốt nhất có thể”, Mourinho nói. “Tôi không có vấn đề gì với Arsenal, không vấn đề gì với huấn luyện viên của họ. Tôi chỉ muốn đội của mình có được kết quả tích cực nhất. Đó là vấn đề duy nhất tôi quan tâm”.

“Trong bóng đá, đội bóng của bạn có thể thắng hoặc thua hoặc hòa. Trong trường hợp này, bạn phải sẵn sàng cho tất cả mọi thứ. Tôi không bao giờ thực hiện thắng lợi của mình trước Arsenal là một sự bùng nổ của hạnh phúc hay niềm tự hào đặc biệt nào đó. Tôi sẽ không làm một bộ phim nào nếu ngày nào đó chúng tôi thua trận”.

Vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha còn khen Arsenal, xem đội bóng này là đối trọng của Arsenal ở những cuộc đua tới ngôi vô địch: “Tôi luôn luôn nghĩ rằng Arsenal là đối thủ danh hiệu, họ có một đội hình rất tốt. Vì vậy trong lần thứ hai làm việc ở Anh, ngay khi tôi đến hai năm trước đây, tôi đã nhìn thấy họ có một đội hình rất tốt, với những cầu thủ tốt”. Tuy nhiên, việc khen Arsenal chẳng khác nào tự đề cao Chelsea, bởi xét cho cùng thì Arsenal vẫn chưa thể thắng Chelsea.

Mourinho nhanh chóng cảnh báo đối thủ: “Đây không phải trận đấu giao hữu, không phải giống như trận đấu tại cúp Mùa Hè ở Canada hay ở Singapore, hay bất cứ nơi nào khác, không đâu giống cuộc chiến giành giành Community Shield dù tôi không nghĩ chiếc cúp này có liên quan tới phần còn lại của mùa giải”.

Về phần Wenger, dường như vị chiến lược người Pháp yếu thế trong cuộc chiến giành Siêu cúp Anh bởi thành tích toàn thua và hòa trước đối thủ. Cho nên “Giáo sư” đáp trả rất yếu ớt, ông chỉ nói duy nhất một vấn đề của Chelsea. Đó là cách đây chưa lâu, Mourinho khẳng định Hazard ngang tầm đẳng cấp C.Ronaldo và Messi, tuy nhiên Wenger lại không nghĩ vậy. Thừa nhận tiền vệ đối phương nằm trong danh sách cầu thủ xuất sắc hàng đầu thế giới, nhưng Wenger lại cho rằng Hazard còn kém xa CR7 hay Messi:

“Hazard nằm trong danh sách ấy. Để đạt được vị trí của hai hay ba người thống trị bóng đá thế giới tại thời điểm này tôi nghĩ rằng phải có sự nhất quán về những gì anh ta thể hiện được. Đó là tất cả ý kiến của tôi. Bạn có thể so sánh những con số, những cầu thủ như Messi và Ronaldo vẫn ghi được trên 50 bàn mỗi mùa giải. Điều đó hoàn toàn khác biệt”.

Vĩ Giang

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM