Man City khủng hoảng: Lời kết của thế hệ vàng

(Dân trí) - Thế hệ vàng đã đi qua nhiều thành công của Man City đã không còn duy trì phong độ đỉnh cao ở mùa giải này. Có lẽ, The Citizens sẽ phải bắt đầu cuộc cách mạng mạnh mẽ trong mùa Hè tới.

Thế hệ vàng đi xuống…

Ở thời điểm mùa giải chỉ còn 7 vòng đấu, Man City đã tụt xuống vị trí thứ 4 trên BXH. Trên thực tế, đó chưa phải là thất bại với “ông lớn” ở Premier League (Wenger từng ví lọt vào tốp 4 như danh hiệu) nhưng với Man “xanh”, đó là dấu hiệu rõ ràng của sự tụt dốc, kể cả khi thày trò Pellegrini leo lên vị trí thứ 2 vào cuối mùa giải.

Man City đi xuống rõ rệt trong mùa giải này

Man City đi xuống rõ rệt trong mùa giải này


Có một thống kê khác cho thấy Man City đang đi xuống. Lần đầu tiên sau 2 mùa giải (ngày 26/8/2013), nửa Xanh thành Manchester đứng thấp hơn MU trên BXH Premier League. Bên cạnh đó, lần đầu tiên họ có nguy cơ bật khỏi tốp 2 từ mùa giải 2010/11.

Cần phải khẳng định, Man City tụt dốc chưa hẳn vì đối thủ của họ xuất sắc hơn (chỉ có MU thăng tiến đáng kể) mà chính họ đã thua kém so với chính mình. Sau vòng 31 mùa giải trước, đoàn quân của HLV Pellegrini đã kiếm tới 67 điểm (trong 30 trận). Có nghĩa rằng, nếu duy trì thành tích này, Man City chỉ kém Chelsea đúng 3 điểm ở mùa này, thay vì khoảng cách 9 điểm (thi đấu nhiều hơn 1 trận) như hiện tại.

Trong trận thua Crystal Palace vừa qua, HLV Pellegrini đã tức “nổ máu mắt” về những quyết định bất công của trọng tài (từ chối ít nhất 3 quả phạt đền cho Man “xanh”). Mặc dù vậy, họ không thể vin vào lý lẽ đó để ngụy biện cho mùa giải thất vọng.

Thay vào đó, sự đi xuống của Man City không còn là chuyện nhỏ. Nói vậy bởi lẽ, độ tuổi trung bình của đội bóng này là 29,1, cao nhất trong số dự vòng knock-out Champions League. Hay lứa hoàng kim với Yaya Toure, Aguero, David Silva, Zabaleta, Kompany..., những người đã đi theo thành công của CLB trong những năm qua, đã đi vào giai đoạn cuối.

Trong đó, sự đi xuống của Yaya Toure ảnh hưởng lớn nhất tới CLB. Như đã biết, trước nay, cả HLV Mancini và Pellegrini đều sử dụng sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Về cơ bản, so với sơ đồ thông dụng hiện tại (4-3-3-, 4-2-3-1, 3-5-2, 4-5-1…), “công thức” của Man City luôn khiến họ thua thiệt ít nhất 1 cầu thủ ở tuyến giữa.

Trước đây, Man City thành công nhờ Yaya Toure với nguồn sức mạnh vô tận, người có thể càn quét cả hàng tuyển giữa. Bên cạnh đó, ở bên cạnh cầu thủ này luôn có cầu thủ đầy sức mạnh khác (De Jong, Milners, Fernando, Fernandinho, Barry). Nhiệm vụ của cầu thủ này là bọc lót trước hàng thủ, nhất là trong những tình huống Yaya Toure lao lên.

Do đó, sự xuống dốc của Yaya Toure (do ảnh hưởng tuổi tác) khiến Man City không giữ được sự hủy diệt. Cùng với đó, Kompany cũng mắc khá nhiều sai lầm ở mùa giải này. Sergio Aguero lại chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi chấn thương. Hầu như chỉ có David Silva giữ được phong độ. Mặc dù vậy, cánh én không thể làm nên mùa xuân.

Đại phẫu trong mùa Hè

Sau thất bại trước Crystal Palace, có lẽ, chỉ có phép thần kỳ mới giữ Pellegrini ở lại với Man City. Ông sẽ ra đi như trường hợp của Mancini cách đây 2 năm sau mùa giải thất bại của đội bóng thành Manchester.

Man City cần cuộc đại phẫu trong mùa Hè

Man City cần cuộc đại phẫu trong mùa Hè


Trên thực tế, Man City cần HLV gai góc hơn Pellegrini để vực dậy đội bóng. Đó là lý do Simeone từng được nhắc tới trong thời gian dài trước đây (nay ông đã ký hợp đồng với Atletico Madrid). Pep Guardiola cũng là ứng cử viên được nhắc tới.

Bên cạnh đó, gần như chắc chắn, đội bóng sẽ vung tiền nhưng điều quan trọng hơn là chiến lược. Trong những năm qua, Man City đã thất bại toàn diện trên thị trường chuyển nhượng dù họ đã chi ra hàng núi tiền. Dễ dàng kể ra những “bom xịt” như Mangala, Fernandinho, Bony, Fernando…

Điều đó dẫn tới việc thế hệ vàng của Man City không tìm được lực lượng kế cận. So với đội hình mùa giải 2011/12, Man “xanh” chỉ có đúng 2 sự thay đổi nằm ở vị trí trung vệ (Lescott) và tiền vệ phòng ngự (Barry, De Jong). Chính vì vậy, việc xây dựng chiến lược cụ thể không phải là dễ dàng, đòi hỏi Man City tập trung toàn lực.

Bên cạnh đó, sự thất bại của lò đào tạo trẻ của là một trong những nguyên nhân Man City không thể “sinh” ra lực lượng kế cận. Cầu thủ gần nhất trưởng thành từ lò Man “xanh”, Micah Richards, đã không thể cạnh tranh và bật bãi khỏi Etihad. Tất nhiên, đây là nhiệm vụ dài hơi nhưng Man City không được phép bỏ qua như những năm qua.

Có thể thấy, chặng đường phía trước của Man City đầy chông gai. Họ thăng tiến nhờ thế lực của đồng tiền nhưng trong bối cảnh Chelsea (cũng hoạt động theo mô hình như vậy) đã tự chủ và làm ăn có lãi thì Man City vẫn ì ạch. Họ đang phải trả giá cho sự chậm trễ của mình bằng thất bại ở mùa giải này.

H.Long