Lịch sử World Cup 1974: Nỗi buồn của "cơn lốc màu da cam"

(Dân trí) - Đội tuyển Hà Lan với HLV Rinus Michel ở World Cup 1974 vẫn được xem là một trong những đội tuyển xuất sắc nhất lịch sử nhưng không giành được danh hiệu lớn nào.

Ở thập niên 70 thế kỷ trước, Ajax và đội tuyển Hà Lan đã gây sốt với thứ bóng đá tổng lực cùng HLV Rinus Michels. Thứ bóng đá ấy ra đời, khiến cho lối chơi Catenaccio huyền thoại ở thời điểm ấy trở nên… lỗi thời.

Thế hệ vàng của bóng đá Hà Lan với lối chơi tổng lực đã thất bại trong trận chung kết World Cup 1974
Thế hệ vàng của bóng đá Hà Lan với lối chơi tổng lực đã thất bại trong trận chung kết World Cup 1974

Chính lối chơi tổng lực đã giúp bóng đá Hà Lan bước ra ánh sáng. Ajax đã thống trị cúp C1 với 3 chức vô địch liên tiếp cùng HLV Rinus Michels. Sau đó, HLV này cầm quân ở đội tuyển Hà Lan ở World Cup 1974.

Hà Lan bước vào World Cup 1974 với tư cách ứng cử viên số 1 cho chức vô địch. Họ sở hữu hàng loạt ngôi sao mơ ước ở thời điểm ấy như Johan Cruyff, Piet Keizer, Johan Neeskens, Rob Rensenbrink, Ruud Krol…

Thực tế, họ đã thể hiện sức mạnh không thể cản nổi ở giải đấu này. Ở vòng bảng thứ 1, Hà Lan đứng đầu bảng đấu của Thụy Điển, Bulgaria và Uruguay. Chưa hết, sau đó, họ đã tiếp tục đứng đầu bảng đấu “khủng khiếp” với Brazil, Argentina và Đông Đức với 3 chiến thắng tuyệt đối.

Hà Lan bước vào trận chung kết với chủ nhà Tây Đức. Họ đã mở toang giấc mơ cho những người hâm mộ khi có được bàn thắng mở tỷ số ngay ở phút thứ 2 bởi bàn thắng của “Johan đệ nhị” (Johan Neeskens).

Thế nhưng, Tây Đức vẫn nổi tiếng với sự khôn ngoan, lỳ lợm từ trước tới nay. Ở vòng bảng, họ đã cố tình thua Đông Đức để né bảng đấu khó khăn (Hà Lan, Brazil, Argentina) mà chỉ nằm ở bảng đấu nhẹ thở hơn rất nhiều với Ba Lan, Nam Tư và Thụy Điển. Do đó, Tây Đức đã dễ dàng đứng đầu bảng.

Trở lại với trận chung kết, sự lỳ lợm của Tây Đức tiếp tục được thể hiện. Họ bình tĩnh chống đỡ những đợt tấn công như vũ bảo của Hà Lan, trước khi Paul Breitner quân bình tỷ số ở phút 25 từ quả phạt đền.

Sau giờ nghỉ, Rainer Bonhof chuyền bóng cho Gerd Mueller để “Vua dội bom” nâng tỷ số lên 2-1 cho Tây Đức. Vậy là đủ! Hà Lan dù cố gắng đến mấy cũng không thể tìm được mành lưới của Sepp Maier.

Xét toàn bộ vòng chung kết, Hà Lan xứng đáng lên ngôi bởi lối chơi bùng nổ. Nhưng Tây Đức cho thấy bản lĩnh vững vàng ở trận chung kết, để lần thứ 2 vô địch World Cup trong lịch sử.

Khái quát về World Cup 1974:

Chủ nhà: Tây Đức

Thời gian: từ ngày 13/6 đến 7/7

Tổ chức ở 9 thành phố

Vô địch: Tây Đức (lần thứ 2 trong lịch sử)

Số trận: 38

Số bàn: 97 (2,55 bàn/trận)

Số khán giả: 1,865,762 (49,099 người/trận)

Vua phá lưới: Grzegorz Lato (Ba Lan): 7 bàn.

H.Long

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Lịch sử World Cup
Đọc thêm
Đang được quan tâm