Thứ sáu, 08/10/2021 - 19:09

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ

Dân trí

Vận động viên bơi lội số một Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên vừa có đơn gửi lên Tổng cục TDTT về việc xin nghỉ thi đấu. Quyết định này khiến lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam thực sự bối rối.

"Chúng tôi có nhận được đơn xin nghỉ thi đấu của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên trong ngày 8/10. Chuyện này khá bất ngờ vì Ánh Viên vẫn nằm trong kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31 và Asiad 2022", một lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) cho biết.

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ - 1

Ánh Viên đã giành đến tổng cộng 25 HCV ở các kỳ SEA Games (Ảnh: Tiến Tuấn).

Được biết, lý do được Ánh Viên đưa ra về quyết định giải nghệ là năm nay đã 25 tuổi và muốn tập trung hoàn thành việc học tại Trường đại học Thể dục thể thao TPHCM.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, có thể Ánh Viên đã mất nhiều động lực thi đấu, khi thành tích của mình sụt giảm thời gian qua, đặc biệt là ở Olympic Tokyo 2020.

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ - 2

Ánh Viên là VĐV bơi lội số một Việt Nam (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ở giải đấu này, Ánh Viên thi đấu không thành công, đạt những thông số kém kỷ lục trong sự nghiệp thi đấu. Cụ thể ở đường bơi 200m tự do nữ, Ánh Viên đạt thành tích 2 phút 5 giây 30 và dừng bước ở vòng loại. Còn ở nội dung 800m, cô gái quê Cần Thơ cũng dừng chân ở vòng loại với thông số 9 phút 03 giây 56.

Sau Olympic Tokyo 2020, Ánh Viên quay lại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TPHCM từ tháng 9. Theo giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TPHCM Võ Quốc Thắng, Ánh Viên vẫn tập luyện bình thường, nhưng từ lâu đã có ý định xin giải nghệ để tập trung cho việc học văn hóa.

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ - 3

Ánh Viên vẫn rất cần cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 31 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Được biết, lãnh đạo Tổng cục TDTT muốn thuyết phục Ánh Viên tiếp tục thi đấu, ít nhất là hết SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà. Dù đã bước qua thời đỉnh cao nhưng Ánh Viên vẫn là vận động viên (VĐV) có thể giành nhiều HCV nhất cho đoàn thể thao Việt Nam.

Quan trọng hơn, nếu Ánh Viên giải nghệ ở thời điểm này, kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển bơi sẽ bị xáo trộn lớn. Sau Ánh Viên, chưa có VĐV nữ nào đủ khả năng gánh trọng trách giành huy chương ở sân chơi khu vực.

Ánh Viên được xem là tượng đài của bơi lội Việt Nam. VĐV người Cần Thơ từng giành 25 HCV SEA Games; 1 HCB và 1 HCĐ vô địch châu Á; 2 HCĐ Asiad; 2 lần tham dự Olympic…

Thùy Linh

Mới nhất