Hành trình chật vật lên đỉnh cao thế giới của võ sĩ gốc Việt

(Dân trí) - Mới đây, võ sĩ gốc Việt, Đạt Nguyễn vừa giành chiến thắng trước Johnny Bedford ở trận tranh đai Bantamweight ở sự kiện BKFC. Đó là trái ngọt của võ sĩ này khi bước sang tuổi 38.

BKFC là một trong những sự kiện quyền anh tay trần lớn nhất thế giới. Nói vậy để thấy rằng chiến thắng của Đạt Nguyễn mới đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Còn nhớ, sau chiến thắng nghẹt thở trước Johnny Bedford, Đạt Nguyễn từng chia sẻ: "Tôi đã trở thành nhà vô địch quyền anh tay trần ở giải đấu có lượng người xem rất lớn. Điều đó khiến tôi rất vinh dự".

Hành trình chật vật lên đỉnh cao thế giới của võ sĩ gốc Việt - 1

Đạt Nguyễn (phải) có sự nghiệp không mấy suôn sẻ và chỉ gặt hái được thành công ở tuổi 38

Đó là trái ngọt của Đạt Nguyễn ở tuổi 38 sau sự nghiệp vô cùng lận đận. Võ sĩ này sinh ra ở Biên Hòa (Đồng Nai) và theo gia đình sang Mỹ định cư từ năm 8 tuổi. Cả gia đình của anh đã định cư ở Hawaii. Tuổi thơ của Đạt Nguyễn lớn lên ở hòn đảo xinh đẹp này. Anh cũng có niềm đam mê với võ thuật từ nhỏ.

Năm học lớp 8, Đạt Nguyễn đã giành chức vô địch của lứa tuổi thiếu niên tại tiểu bang. Sau đó, anh được học bổng tới Đại học Bắc Michigan. Đây là một trong ba trung tâm huấn luyện thể thao lớn nhất nước Mỹ.

Đạt Nguyễn cũng là võ sĩ gốc Việt đầu tiên giành huy chương tại sư kiện National Golden Gloves. Sau đó, võ sĩ sinh năm 1982 còn giành huy chương đồng quyền anh toàn nước Mỹ. Thế nhưng, trái ngọt vẫn chưa tới với Đạt Nguyễn. Trong trận tranh tấm vé tham dự Olympic, anh đã hứng chịu thất bại trước Mickey Bey.

Hành trình chật vật lên đỉnh cao thế giới của võ sĩ gốc Việt - 2

Hình ảnh của Đạt Nguyễn, thời mới thi đấu quyền anh

Đạt Nguyễn bắt đầu thi đấu quyền anh chuyên nghiệp từ năm 2004 nhưng sự nghiệp không có gì đáng kể. Trong đó, chiến thắng đáng kể nhất của võ sĩ gốc Việt là trước tay đấm đang lên Miguel Flores vào năm 2017. Ở trận đấu này, Đạt Nguyễn đã hạ knock-out đối thủ sau 7 hiệp.

Đây là chiến thắng bất ngờ, chấn động làng quyền anh nước Mỹ trong năm đấy. Tuy nhiên, điều đáng nói trong những năm qua, không một ai muốn thượng đài với Đạt Nguyễn. Thậm chí, người quản lý của tay đấm này còn tìm tới ông bầu nổi tiếng Al Haymon, người đã giúp tên tuổi của Floyd Mayweather lên đỉnh cao, nhưng không ăn thua.

Thực tế, với thành tích thắng 20, thua 3 trong sự nghiệp quyền anh, Đạt Nguyễn có thể thuyết phục bất cứ ai nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Hai năm qua, võ sĩ sinh năm 1982 đã phải làm đủ nghề khi không thu được một đồng nào từ quyền anh (vì không có đối thủ nào muốn lên đài).

Trong cơn tuyệt vọng, Đạt Nguyễn từng chia sẻ: "Muốn có một sự nghiệp vững chắc ở môn quyền anh, bạn phải có người đỡ đầu. Có một số võ sĩ không xuất sắc nhưng vẫn có những trận đấu dày đặc vì có người phía sau đỡ đầu. Còn tôi thì không quen biết ai cả".

Hành trình chật vật lên đỉnh cao thế giới của võ sĩ gốc Việt - 3

Đạt Nguyễn từng có ý định từ bỏ làng quyền anh vì không kiếm nổi một đồng nào trong vài năm

Từng có lúc, Đạt Nguyễn muốn chấm dứt sự nghiệp quyền anh nhưng đúng vào thời điểm ấy, ông bầu Feldman của sự kiện BKFC đã xuất hiện và đưa ra lời đề nghị. Điều đó tạo nên bước ngoặt cho Đạt Nguyễn ở tuổi gần 40.

Bất chấp việc giải quyền anh tay trần rất nguy hiểm nhưng Đạt Nguyễn đã quyết định nhận lời. Anh tâm sự: "Tôi từng trải qua một vài trận đấu tay trần trong sự nghiệp rồi. Việc lớn lên trong khó khăn giúp tôi mạnh mẽ hơn. Bạn luôn phải là con người cứng cỏi. Tôi từng là đấu sĩ đường phố trước khi thi đấu chuyên nghiệp".

Hiện tại, ngoài việc thi đấu quyền anh, Đạt Nguyễn và vợ của mình còn mở một nhà hàng Việt Nam trên đất Mỹ. Sau trận đấu với Johnny Bedford, Đạt Nguyễn đã trở nên nổi tiếng hơn và có thể được thi đấu nhiều hơn trong thời gian tới.

Bài liên quan
Đang được quan tâm