Ngẫm chuyện ngôi sao

Hai chữ "R" lạc điệu...

(Dân trí) - Đã từ lâu, tín đồ túc cầu giáo trên khắp thế giới tự hỏi: "Đâu rồi những vũ điệu Samba tuyệt vời của Ronaldinho, những cú nước rút, dứt điểm "chết người" của Rooney?". Song sau tất cả, câu trả lời vẫn chỉ là những khoảng lặng- nỗi thất vọng trong sự lạc điệu, cô đơn...

1. Ronaldinho đang bạc nhược, mất phương hướng tại Nou Camp- đó là một thực tế. Wayne Rooney đang cô đơn và lạc điệu tại Old Trafford- đấy hiện cũng chẳng là chuyện quá bất ngờ ở nước Anh.

Hai ngôi sao sáng của bóng đá thế giới đó đang thực sự khiến CĐV thất vọng- nỗi thất vọng trong sâu thẳm mỗi trái tim yêu bóng đá, yêu cái đẹp và yêu lối chơi tấn công quyến rũ.

Tất cả đã chờ đợi, kỳ vọng quá nhiều vào sự phát tiết, rực sáng của hai con người ấy tại World Cup 2006. Song, cái mà họ nhận được chỉ là những màn trình diễn vô hồn, thiếu sức sống- nguyên nhân chính dẫn tới sự chia tay "không kèn không trống" của hai ƯCV: Anh và Brazil (đều dừng chân ở Tứ kết).

Nhưng không, sau thất bại đó, người ta đã dễ dàng hiểu cho "cậu bé vàng" nước Anh do chấn thương nghiêm trọng mà anh gặp phải ngay trước thềm VCK, và thông cảm cho Ronnie sau một mùa giải vắt kiệt sức, đưa Barcelona lên ngôi VĐ tại cả Champions League và La Liga.

Hai chữ "R" lạc điệu... - 1

Wayne Rooney gây thất vọng tại cả MU và ĐT Anh. (AP)

Họ hiểu đấy, thông cảm đấy, để rồi hy vọng và đặt niềm tin vào một sự trở lại không xa...

2. Song, thực tế chẳng như mong đợi. Gần 1/3 mùa giải mới trôi qua mà sự chờ đợi của CĐV tại Old Trafford và Nou Camp vẫn chìm trong vô vọng và bóng tối.

Hai "đứa con cưng", hai thủ lĩnh của họ đều không còn là chính mình. Ngoài những bước chân mỏi mệt, những pha chạm bóng thiếu cảm giác dần trở nên quen thuộc, hai "R" còn thể hiện tinh thần thiếu quyết tâm, thậm chí bạc nhược đến lạ kỳ.

Đã 6 trận đấu (ở cả ĐT Anh), Rooney không lập công và cũng chẳng tạo được pha bóng nào mang đậm phong cách của riêng anh. Trong khi đó, hai bàn thắng của Ronaldinho cho tới thời điểm này cũng chẳng thể xua tan nỗi thất vọng, bởi tất cả đều chỉ là đóng vai trò điểm xuyết, không hơn! (ghi ở phút 90, trong những chiến thắng đậm đà của Barca).

Hai chữ "R" lạc điệu... - 2

Ronaldinho vẫn đang "vật lộn" tìm phong độ đỉnh cao.

Rõ ràng, đó chắc chắn không phải là hình ảnh một Ronaldinho huyền ảo trong mắt xứ Catalan, và càng không phải một Rooney luôn cháy hết mình của xứ Sương mù.

3. Ai cùng hiểu, nỗi thất vọng luôn kéo theo sức ép và áp lực ngày càng lớn. Rooney và Ronaldinho đang ở tình thế đó. Họ cần một cú hích, một động lực đủ sức để lấy lại niềm tin cùng sự quyết tâm.

Và như vậy, phải chăng từ thực tế Barca đang rất cần sự trở lại của "số 10" sau chấn thương nghiêm trọng của Samuel Eto'o (nghỉ thi đấu tới 5-6 tháng), MU cũng như ĐT Anh khao khát tìm lại niềm hứng khởi sau những kết quả lận đận gần đây, khiến ngôi đầu bảng của họ đang trở nên chênh vênh.

Hai "R" sẽ ý thức được trách nhiệm của mình và thổi bùng trở lại ngọn lửa đam mê...

Phan Trung