1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

HA Gia Lai: Tiếp tục dùng người Thái cứu vãn cơ hội vô địch

(Dân trí) - Sau 2 trận thảm bại liên tiếp trước Đồng Tháp và TP HCM, đội bóng phố núi đã quyết định “thay ngựa giữa dòng”, gương mặt thế chỗ cho Dusit sẽ là HLV Chatchai Paholpat, người từng dẫn dắt HA Gia Lai ở V - League 2007.

Vẫn ăn “lẩu” Thái

 

Thông tin này đã được Chủ tịch HA Gia Lai, ông Đoàn Nguyên xác nhận. Theo “bầu”  Đức: “Dusit vẫn chưa đủ kinh nghiệm để dẫn dắt HA Gia Lai, sau 2 trận thua vừa rồi tôi không thể ngồi yên nữa, muốn vô địch chúng tôi buộc phải thay đổi. Ông Chatchai Paholpat, người đã dẫn dắt đội bóng trong mùa giải 2007 sẽ được bổ nhiệm vào vị trí HLV trưởng...”.

 

HA Gia Lai: Tiếp tục dùng người Thái cứu vãn cơ hội vô địch  - 1
  Tân HLV Chatchai chẳng dễ đưa HA Gia Lai hoàn thành tham vọng (ảnh: Sơn Dũng)

 

Việc HA Gia Lai thay” tướng” là điều đã được tiên liệu, sau khi “bầu” Đức tỏ rõ sự thất vọng ở trận thua CS. Đồng Tháp ngay ở ngày khai mạc. Để cứu vãn tình hình, đích thân Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã bổ nhiệm đội trưởng Trịnh Duy Quang và HLV đội U19 Trần Quốc Tuấn lên làm “phó tướng” cho Dusit.

 

Tuy nhiên không khá hơn, trong chuyến làm khách tại sân Thống Nhất ở vòng 2, đội bóng “ngôi sao” HA Gia Lai tiếp tục thua đau trước CLB. TP HCM. Đó chính là giọt nước tràn ly, khiến cho “bầu” Đức không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HLV Dusit.

 

Với việc mời cựu HLV Chatchai trở lại cầm quân, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn rất chuộng những nhà cầm quân người Thái. Trong 6 năm qua, đã có tới 5 HLV Thái Lan từng đến rồi đi là: Songamsuk, Kiatisak, Chatchai, Anant Amornkia, Dusit.

 

Sau 2 thất bại liên tiếp, lúc này các cầu thủ HA Gia Lai đã mất dần sự tự tin. Liệu việc “tái hôn” với Chatchai có đủ vực dậy tinh thần cho toàn đội? Đó là câu hỏi chẳng thể trả lời vào lúc này!

 

Thay đổi có kịp “tái sinh”?

Sau mấy đời sử dụng “giáo án” của các HLV người Thái, chỉ có ông Arjhan Somgamsak thành công với “đại gia” phố núi, khi mang về cho HA Gia Lai 2 chức vô địch liên tiếp ở mùa giải 2003 và 2004. Ông Somgamsak ra đi, tất cả những đời HLV Thái Lan sau này đều đã thất bại khi “cầm lái” HA Gia Lai. Trong đó có cả “triều đại” của ông Chatchai, người sắp được bổ nhiệm thay thế cho Dusit.

HA Gia Lai: Tiếp tục dùng người Thái cứu vãn cơ hội vô địch  - 2
Những khoản đầu tư "tiền tỷ" của ông Ba Đức vẫn chưa phát huy hiệu quả (ảnh: Sơn Dũng)

Điều tạo nên sự khác biệt giữa thời HLV Somgamsak với những người kế nhiệm ở đội bóng phố núi chính là chất lượng cầu thủ, cùng sự cân bằng trong đội hình. Khi đó HA Gia Lai có những ngoại binh đều thuộc dạng “khung” là:  Dusit, Chukia, Tawan, Kiatisuk. Dàn nội binh cũng gồm toàn cái tên “có số má” như: Văn Hạnh, Mạnh Dũng, Phi Hùng, Duy Quang, Trung Tuấn, Văn Đàn, Sĩ Hùng, Việt Thắng, Quang Trường...

Sau khi dễ dàng lấy 2 chức vô địch, “bầu” Đức tỏ ra không thiết tha với việc đua tranh ở V - League. Đó chính là lý do vì sao suốt 4 mùa giải sau đó, HA Gia Lai chỉ mua về những cầu thủ có chất lượng trung bình mà thôi.

Còn bây giờ, khi xắn tay làm lại thì mọi việc không còn chiều theo ý của ông Đoàn Nguyên Đức nữa, những khoản đầu tư đã chẳng phát huy được hiệu quả. Bởi cuộc chiến ở V - League bây giờ đã khốc liệt hơn rất nhiều, với sự tham gia của rất nhiều “đại gia” chứ không còn là sân chơi của riêng “Gạch - Gỗ” như xưa.

Về lí thuyết HA Gia Lai vẫn đang có trong tay một đội hình “Dream Team”, phiên bản 2. Nhưng sau những thất bại liên tiếp, rõ ràng cơ hội để cho đội bóng phố núi hoàn thành nhiệm vụ giành chức vô địch lần thứ 3 chẳng còn rộng mở.

Sự thay đổi nhân sự trên ghế HLV trưởng đã thực hiện. Nhưng lúc này chẳng ai có thể khẳng định HLV Chatchai sẽ đưa HA Gia Lai sớm trở lại cuộc đua, đúng như lời khẳng định hùng hồn của ông Ba Đức trước ngày khai mạc.

Thạch Yên