Giữ chân HLV Park Hang Seo: Tưởng dễ mà… khó

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo chưa bao giờ đề cập tới vấn đề rời khỏi đội tuyển Việt Nam cũng chưa trực tiếp nói về vấn đề tăng lương. Dù vậy, việc giữ chân thầy Park là công việc tưởng dễ mà khó với LĐBĐ Việt Nam. Tăng lương cho HLV người Hàn Quốc ra sao là hợp lý? Đó không phải là bài toán đơn giản.

Có thực tế không thể phủ nhận, thành công của bóng đá Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét của HLv Park Hang Seo. Ngay cả báo Trung Quốc lẫn Thái Lan từng thừa nhận rằng sự có mặt của thầy Park đã giúp bóng đá Việt Nam lột xác hoàn toàn. Chúng ta đã bước qua tâm lý sợ sệt và tự tin khẳng định mình.

Giữ chân HLV Park Hang Seo: Tưởng dễ mà… khó - 1

HLV Park Hang Seo luôn thể hiện mong muốn gắn bó cùng đội tuyển Việt Nam

Nhưng ẩn sau thành công ấy là điều đáng lo ngại, đó là giữ chân HLV Park Hang Seo. Ở thời điểm này, hợp đồng của ông với LĐBĐ Việt Nam chỉ còn 7 tháng nữa sẽ hết hạn. Ông càng thành công thì sẽ càng nhận được nhiều lời mời hấp dẫn.

Thực tế, trong thời gian qua, HLV Park Hang Seo chưa từng đề cập tới việc rời đội tuyển Việt Nam. Cá nhân ông vẫn còn chưa muốn chia tay mảnh đất hình chữ S. Còn nhớ, ở thời điểm tháng 9 năm ngoái (sau khi thành công ở ASIAD 2018), thầy Park từng thổ lộ nguyện vọng muốn giúp bóng đá Việt Nam phát triển theo lộ trình, ngay cả khi ông nghỉ hưu.

Bản thân ông cũng chưa từng nói về vấn đề tăng lương. Thay vào đó, quá trình đàm phán với LĐBĐ Việt Nam được ông trao cho người đại diện. Thế nhưng, ai cũng hiểu, HLV Park Hang Seo xứng đáng được hưởng mức lương mới, tương xứng với những đóng góp của ông cho bóng đá Việt Nam.

Thầy Park trả lời báo Hàn Quốc: "Tôi đang bận rộn với việc chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra ở Philippines vào tháng 11 và Vòng loại Thế vận hội Olympic Tokyo vào năm tới.

Tôi chưa từng đòi hỏi một số tiền vô lý hay có hành động nào trái đạo lý cả. Tôi sẽ không bị ám ảnh bởi tiền lương. Cũng giống như trong trận đấu, tôi luôn giữ phạm vi hợp lý trong việc ký lại hợp đồng. Đó là phong cách của Park Hang Seo".

Vấn đề ở chỗ, mức lương mới của HLV Park Hang Seo bao nhiêu là phù hợp? Đó mới là điều khó.

Có hai chi tiết cần lưu ý. Thứ nhất, so với các HLV khác ở Đông Nam Á, mức lương 22.000 USD/tháng của HLV Park Hang Seo thuộc hàng thấp. Thu nhập ấy còn kém cả HLV nội của đội tuyển Malaysia, Tan Cheng Hoe (23.000 USD/tháng) và thấp hơn khá nhiều lần so với những gì LĐBĐ Thái Lan, Indonesia, Philippines trả cho HLV trưởng.

Nhưng ở khía cạnh khác, mức lương hiện tại của HLV Park Hang Seo lại thuộc hàng cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. HLV Henrique Calisto, người mang về chức vô địch AFF Cup 2008, nhận mức lương 20.000 USD/tháng hay vị tướng người Đức, Falko Goetze nhận lương 22.000 USD/tháng.

Rõ ràng, tài chính của LĐBĐ Việt Nam khá eo hẹp. Họ gần như không thể trả hàng trăm nghìn USD/tháng cho một HLV. Cũng vì lý do ấy, VFF không thể mời nhiều HLV tên tuổi (và cuối cùng phải chọn HLV Park Hang Seo). Nhưng nếu không tăng lương cho HLV Park Hang Seo thì cũng… không ổn.

Giữ chân HLV Park Hang Seo: Tưởng dễ mà… khó - 2

Tuy nhiên, việc giữ chân ông là công việc tưởng dễ mà khó

Việc tăng lương này đương nhiên sẽ tạo ra tiền lệ cho những người kế vị. Giờ đây, mức lương trần không còn “cố định” khoảng 20.000 USD/tháng, mà sẽ vượt lên mức khác, có thể lên tới 50.000 USD/tháng. Thử ước tính, nếu thầy Park nhận được 50.000 USD/tháng, VFF sẽ phải trả khoảng hơn 17 tỷ đồng (cả tiền thuế) mỗi năm. Trước đó, bầu Đức được cho là trả 19 tỷ đồng tiền lương cho HLV Park Hang Seo trong vòng 2 năm.

Đây sẽ là bài toán khiến VFF đau đầu, đặc biệt là khi phó Chủ tịch phụ trách tài chính là Cấn Văn Nghĩa vừa từ chức.

Bài học nhãn tiền trong quá khứ còn đó. Năm 2011, HLV Henrique Calisto đã chia tay đội tuyển Việt Nam để nhận mức lương cao hơn ở Muangthong United (khoảng 30.000 USD/tháng). Suy cho cùng, chúng ta cũng thể trách các HLV (ngay cả HLV Park Hang Seo) bởi họ cũng là người lao động. Họ có quyền chọn lựa nơi có mức đãi ngộ tốt hơn.

Tờ SMM Sport (Thái Lan) đã bắn tin rằng LĐBĐ Thái Lan sẵn sàng đáp ứng mức lương 100.000 USD theo yêu cầu của người đại diện HLV Park Hang Seo. Trong khi đó, LĐBĐ Việt Nam chưa chắc đáp ứng được điều đó.

Đây là nút thắt của vấn đề, khiến tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một phương án không tồi là việc VFF có thể trả lương cho HLV Park Hang Seo, kèm theo những mức thưởng nếu đạt được mục tiêu (quy định rõ trong hợp đồng). Như vậy, nếu cố gắng, HLV người Hàn Quốc có thể đạt mức thu nhập như ý muốn và sẽ dốc lòng để đạt được nó.

Việc chia nhỏ như vậy có thể giảm phần nào sức ép tài chính cho VFF và nó cũng không làm “mất lòng” HLV Park Hang Seo. Đó cũng là xu hướng chung của những hợp đồng bóng đá ở thời hiện đại.

Tất nhiên, để giải quyết nút thắt này không phải là một sớm một chiều. Những người dân Việt Nam thực sự yêu mến và mong thầy Park ở lại. Họ đang hy vọng VFF có thể tìm ra giải pháp tốt nhất để có thể giữ chân vị tướng tài năng người Hàn Quốc…

H.Long

Đọc thêm