Chuyên gia bóng đá Trần Duy Long:

“Đừng bê nguyên đội hình HA Gia Lai, phải bổ sung cầu thủ tốt nhất cho U23 Việt Nam”

Dân trí Cũng giống như HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh, chuyên gia bóng đá lão làng Trần Duy Long trân trọng lứa cầu thủ hiện tại của bầu Đức, nhưng vị cựu HLV đội tuyển quốc gia này cho rằng sẽ là quá vội vàng nếu bê nguyên si lứa ấy làm nòng cốt cho đội tuyển U22 Việt Nam.
>>“Đừng đưa lứa cầu thủ của bầu Đức lên mây sau chức vô địch”
>>HLV Miura: “U23 Việt Nam quyết vào tứ kết giải châu Á”

HA Gia Lai đá hay ở các giải trẻ, chưa là gì ở sân chơi chuyên nghiệp

Đặt trường hợp ông vẫn còn dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, ông có lấy lứa cầu thủ của bầu Đức làm nòng cốt cho đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games 2017?

Khi nghe anh Tuấn (phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn – PV) thông báo rằng lứa tuổi dự SEA Games 2017 là U22, tôi nghĩ ngay đến các cầu thủ của HA Gia Lai vì họ nhiều triển vọng. Nhưng không có nghĩa là chúng ta bê nguyên si đội hình ấy áp dụng cho đội tuyển.

Nếu tôi làm HLV, tôi chỉ sử dụng số trụ cột là các cầu thủ từ hàng tiền vệ trở lên, cụ thể là Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn. Tôi buộc phải bổ sung hàng phòng ngự và thủ môn. Rồi ngay cả ở các vị trí từ hàng tiền vệ trở lên vừa nêu ấy, vẫn phải bổ sung cầu thủ tốt nhất cho từng vị trí từ các CLB khác. Đội tuyển là phải có cạnh tranh, không thể nói là người này nghiễm nhiên có suất, còn người kia thì không.

 

Chuyên gia Trần Duy Long (trái) đánh giá dàn cầu thủ của bầu Đức giàu triển vọng (ảnh: Trọng Vũ)
Chuyên gia Trần Duy Long (trái) đánh giá dàn cầu thủ của bầu Đức giàu triển vọng (ảnh: Trọng Vũ)

 

Nhưng nếu sử dụng lứa cầu thủ của HA Gia Lai, nhiều người cho rằng đội tuyển chắc chắn sẽ có sự nhuần nhuyễn?

Chúng ta đánh giá cao sự nhuần nhuyễn ấy, vậy thì điều quan trọng là làm thế nào để đội tuyển cũng được nhuần nhuyễn như đội bóng của bầu Đức. Đội tuyển cần những chuyến tập huấn có chất lượng, nhất là tập huấn nước ngoài, họ cần được đầu tư tốt hơn, như cách anh Đức đầu tư cho đội của anh ấy. Cầu thủ cần thi đấu với nhau hàng tháng trời ở các trận đấu thử nghiệm trước giải, phải biến đội tuyển thành một khối, chứ không phải là một tập hợp gồm 22 con người khác nhau, xa lạ nhau như thời gian qua. Cũng chẳng thể nào tìm thấy một đội tuyển mạnh, nếu chúng ta cứ quanh quẩn đá với các đội bóng trong nước như giai đoạn vừa rồi.

Có triển vọng, nhưng chưa thể gọi là đột biến

Nhưng vấn đề là HA Gia Lai đang thu hút người hâm mộ, đội tuyển nếu sử dụng HA Gia Lai là nòng cốt có lẽ cũng sẽ được ủng hộ, thưa ông?

Đội tuyển nếu đá hay, đá tốt tự khắc cũng sẽ được ủng hộ. Tôi hiểu tâm lý chung của mọi người, khi họ hướng sự chú ý vào các cầu thủ HA Gia Lai. Đấy cũng là cách phản ứng với lối đá bạo lực của thế hệ cầu thủ liền kề trước lứa cầu thủ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

 

Nhưng HA Gia Lai cũng có những khiếm khuyết cần được bổ sung (ảnh: Trọng Vũ)
Nhưng HA Gia Lai cũng có những khiếm khuyết cần được bổ sung (ảnh: Trọng Vũ)

 

Nhưng đã là người làm chuyên môn thì cần tỉnh táo, cần nhìn vấn đề dưới lăng kính chuyên môn. Dàn cầu thủ của bầu Đức có những điểm rất hay, tôi xem rất thích, nhưng họ cũng có những nhược điểm rất lớn mà nếu không có sự bổ sung thích hợp, sẽ trở thành phát triển lệch lạc. Vả lại, cần tỉnh táo chỗ này, giống như trong giới showbiz thôi, đâu phải ca sĩ nào đông khán giả đã thực sự là ca sĩ hát hay, thậm chí hay nhất.

Ông nói đến khiếm khuyết của dàn cầu thủ HA Gia Lai, vậy những khiếm khuyết đấy cụ thể là gì thưa ông?

Họ chơi có bóng rất tốt, nhưng chơi không bóng chưa hay, mà bóng đá đỉnh cao thì người ta cần phải biết chơi hay ngay cả khi không có bóng. Bóng đá đỉnh cao không có nhiều khoảng trống cho cầu thủ hoạt động, nên đấy là lý do mà vì sao cầu thủ của anh Đức đá rất hay ở các giải trẻ, nhưng lên chuyên nghiệp lại không thành công, vì đôi lúc tôi thấy họ hơi lạm dụng. Bóng đá đỉnh cao cũng đòi tốc độ chiến thuật và yếu tố bất ngờ. Anh không nhất thiết phải chuyền bóng quá nhiều trong khi chỉ cần chuyền độc là loại được hàng thủ đối phương.

Họ nhuần nhuyễn, nhưng chỉ mới nhuần nhuyễn từ hàng tiền vệ trở lên, trong khi hàng hậu vệ lại lúng tùng, dù vẫn tập với nhau suốt 7 năm trời. Họ giữ bóng giỏi, nhưng nói sắc sảo thì chưa thật sắc sảo.

Nếu so sánh Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường với Hồng Sơn, Minh Phương, Công Minh khi cùng độ tuổi, ông sẽ nhận xét gì?

Hồng Sơn hồi đấy quái hơn nhiều. Mới 20 tuổi Hồng Sơn đã là chân sút hàng đầu của giải vô địch quốc gia (vua phá lưới giải đội mạnh 1990 – PV). Công Minh, Hữu Đang hồi đấy cũng nổi rất sớm. Tôi chưa thấy được sự lì đòn của lứa cầu thủ HA Gia Lai bây giờ như thế hệ của Công Minh, Hữu Đang lúc cùng độ tuổi. Hữu Đang, Công Minh hồi đấy đã già dặn và bộc lộ tiềm năng từ rất sớm, tổ chức tấn công từ tuyến hai hay hơn nhiều so với nhiều tiền vệ của HA Gia Lai ngày nay.

Cầu thủ của bầu Đức đúng là có triển vọng, nhưng nếu bảo là đột biến so với các thế hệ trước lúc cùng độ tuổi thì chưa có gì là đột biến.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

“Đừng bê nguyên đội hình HA Gia Lai, phải bổ sung cầu thủ tốt nhất cho U23 Việt Nam” - 3

 

MỚI NHẤT
Tuấn Anh và trận đấu “chốt hạ” hợp đồng tại Nhật Bản
Tuấn Anh và trận đấu “chốt hạ” hợp đồng tại Nhật Bản

(Dân trí) - Trước khi về nước, hôm nay tiền vệ tài hoa Tuấn Anh sẽ được trao cơ hội khoác áo Yokohama thi đấu trận giao hữu với CLB chuyên nghiệp Auckland City đến từ New Zealand. Đây sẽ là trận để Tuấn Anh ghi điểm với lãnh đạo CLB Yokohama, trước khi anh và đội bóng này chính thức chốt lại bản hợp đồng có thời hạn 1 năm.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:15

Công Vinh và những cầu thủ Việt Nam hiếm hoi học đại học
Công Vinh và những cầu thủ Việt Nam hiếm hoi học đại học

(Dân trí) - Cầu thủ Việt Nam vốn chỉ biết tới chuyện ăn tập từ bé, nên hầu hết không có cơ hội học đại học. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển chung với thế giới, nếu cầu thủ không trang bị những kiến thức cần thiết từ việc học văn hóa, họ sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi giải nghệ.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:00

Phan Thanh Bình phủ nhận việc chia tay Thảo Trang vì người thứ ba
Phan Thanh Bình phủ nhận việc chia tay Thảo Trang vì người thứ ba

(Dân trí) - Cựu tiền đạo tuyển Việt Nam Phan Thanh Bình khẳng định lý do dẫn đến chuyện hôn nhân tan vỡ giữa mình và người mẫu, diễn viên Thảo Trang là do bất đồng quan điểm, chứ không phải do người thứ ba xen vào.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 06:00

HLV Miura gọi ngôi sao U21 Việt Nam thay Võ Huy Toàn
HLV Miura gọi ngôi sao U21 Việt Nam thay Võ Huy Toàn

(Dân trí) - Với việc tiền vệ Võ Huy Toàn dính chấn thương cột sống phải nghỉ 1-2 tháng, HLV Miura đã quyết định gọi bổ sung cầu thủ cho đội tuyển U23 Việt Nam. Cái tên được HLV người Nhật Bản “chấm” là chân sút chơi ấn tượng trong màu áo U21 Việt Nam Lâm Ti Phông.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:03

Karim Benzema lần đầu lên tiếng về scandal tống tiền
Karim Benzema lần đầu lên tiếng về scandal tống tiền

(Dân trí) - Trên tờ TF1, Karim Benzema đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi dính vào scandal tống tiền người đồng đội Mathieu Valbuena trong thời gian qua.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 12:11

Hai quan chức của FIFA bị bắt tại Zurich
Hai quan chức của FIFA bị bắt tại Zurich

(Dân trí) - Ngay trước thềm cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA, hai quan chức của tổ chức này đã bị bắt ngay tại trụ sở tại Zurich.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:21

Dính “bão chấn thương”, HLV Miura cho học trò xả trại
Dính “bão chấn thương”, HLV Miura cho học trò xả trại

(Dân trí) - Mới bước sang ngày tập thứ 2, nhưng HLV Miura đã quyết định cho các cầu thủ U23 Việt Nam nghỉ tập một buổi. Dường như HLV người Nhật Bản đang khá lo lắng với tình trạng chấn thương ở đội tuyển.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:09

Gary Neville và những học trò của Sir Alex theo nghiệp HLV
Gary Neville và những học trò của Sir Alex theo nghiệp HLV

(Dân trí) - Mới đây, Gary Neville đã quyết định thử sức trong vai trò HLV khi chấp nhận đảm nhiệm “ghế nóng” của Valencia. Anh là học trò tiếp theo của Sir Alex theo đuổi nghiệp HLV.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:41

Tương lai HLV Miura sắp được VFF chốt lại
Tương lai HLV Miura sắp được VFF chốt lại

(Dân trí) - Khả năng tại đại hội thường niên VFF vào cuối tháng 12 này, vấn đề có tiếp tục ký hợp đồng gia hạn với HLV Miura hay không sẽ được các thành viên tham dự đại hội thống nhất.

Thứ năm, 03/12/2015 - 05:07

Công Vinh tự tin sẽ thi đỗ vào đại học Luật
Công Vinh tự tin sẽ thi đỗ vào đại học Luật

(Dân trí) - Tiền đạo số 1 tuyển Việt Nam cho biết anh đã làm khá tốt 3 bài thi của mình và tin là sẽ đủ điểm trúng tuyển vào trường đại học Luật Hà Nội, hệ tại chức.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:09

Khó khăn tài chính, Barcelona tính bán Neymar hoặc Messi
Khó khăn tài chính, Barcelona tính bán Neymar hoặc Messi

(Dân trí) - Theo tờ Daily Mail, Barcelona đang tính bán một trong hai ngôi sao sáng nhất, Neymar và Messi để giải quyết khó khăn tài chính.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:48

Tỉ phú người Singapore mang Gary Neville tới Valencia
Tỉ phú người Singapore mang Gary Neville tới Valencia

(Dân trí) - Mối quan hệ tốt với Peter Lim, vị tỉ phú người Singapore đã giúp cho Gary trở thành tân huấn luyện viên trưởng của Valencia. Tuy nhiên, với một người chưa từng có kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng thì sẽ rất nhiều khó khăn đang chờ đợi Gary

Thứ năm, 03/12/2015 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
U23 Việt Nam mất Huy Toàn cho chiến dịch giải châu Á
U23 Việt Nam mất Huy Toàn cho chiến dịch giải châu Á

(Dân trí) - Tiền vệ cánh trái Huy Toàn chính thức chia tay đội tuyển U23 Việt Nam dù anh chưa tập luyện ngày nào. Chân sút người Đà Lạt bị chấn thương cột sống và được các bác sĩ yêu cầu phải nghỉ ngơi ít nhất 2 tháng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:14

Công Phượng được đề cử giải fair-play 2015
Công Phượng được đề cử giải fair-play 2015

(Dân trí) - Với hành động lao về khán đài để tìm người cha lúc ăn mừng bàn thắng thứ 2 ghi vào lưới U19 Hàn Quốc ở giải U21 quốc tế, Công Phượng nhận được đề cử cho giải thưởng fair-play 2015.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:53

Bán kết League Cup: Man City, Liverpool tránh nhau
Bán kết League Cup: Man City, Liverpool tránh nhau

(Dân trí) - Ngay sau trận đấu giữa Liverpool và Southampton, Ban tổ chức đã tổ chức bốc thăm vòng bán kết League Cup. Với việc Liverpool tránh được cả Man City và Everton, trận chung kết năm nay hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:48

Real Madrid gặp họa vì sử dụng cầu thủ bị treo giò
Real Madrid gặp họa vì sử dụng cầu thủ bị treo giò

(Dân trí) - Trong trận đấu ở cúp nhà Vua Tây Ban Nha với Cadiz đêm qua, Real Madrid đã sử dụng cầu thủ Denis Cheryshev, người đáng ra phải thụ án treo giò. Khả năng rất lớn, Los Blancos sẽ bị loại khỏi giải đấu sau sai lầm ngớ ngẩn này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 09:44

Liverpool "chơi tennis" trên sân Southampton
Liverpool "chơi tennis" trên sân Southampton

(Dân trí) - Mặc dù Liverpool bị thủng lưới ở giây 39, tuy nhiên đội khách đã có một màn ngược dòng vô cùng ngoạn mục. Đội khách đã đều đặn ghi ba bàn trong mỗi hiệp để có được chiến thắng 6-1 ngay tại phương nam, qua đó giành quyền vào bán kết League Cup.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:18

Muốn xem ATP 2016, thuê bao có cần mua đầu thu K+?
Muốn xem ATP 2016, thuê bao có cần mua đầu thu K+?

Trong lúc các fan tennis đang xôn xao không biết bản quyền truyền hình của giải tennis lớn ATP 2016 - 2018 chưa biết sẽ về tay ai thì hôm nay K+ chính thức công bố, họ đã sở hữu quyền phát sóng giải đấu này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:00

Thua liểng xiểng, Real Madrid vẫn là đội bóng giá trị nhất châu Âu
Thua liểng xiểng, Real Madrid vẫn là đội bóng giá trị nhất châu Âu

(Dân trí) - Trong top 10 đội bóng giá trị nhất châu Âu, hai gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha chia nhau hai vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, Manchester City chiếm lấy vị trí thứ tư của Bayern Munich.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:25

Barcelona và Real Madrid rủ nhau thắng đậm ở Cúp Nhà vua
Barcelona và Real Madrid rủ nhau thắng đậm ở Cúp Nhà vua

(Dân trí) - Barcelona tiếp tục thể hiện phong độ hủy diệt khi hạ gục Villanovense 6-1 ở vòng 1/16 Cúp Nhà vua. Real Madrid cũng không gặp mấy khó khăn khi giành chiến thắng 3-1 trước Cadiz nhờ sự chói sáng của Isco.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:19

Gary Neville bất ngờ làm HLV của Valencia
Gary Neville bất ngờ làm HLV của Valencia

(Dân trí) - CLB Valencia đã gây sốc khi bổ nhiệm cựu cầu thủ M.U, Gary Neville tiếp quản ghế nóng của đội bóng cho tới cuối mùa giải.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:00

Công Vinh quyết tâm trở thành sinh viên Luật
Công Vinh quyết tâm trở thành sinh viên Luật

(Dân trí) - Đang trong thời gian nghỉ V-League và đội tuyển quốc gia không có lịch thi đấu nào cho đến tháng 4 năm tới, tiền đạo Lê Công Vinh quyết định ôn luyện dự thi vào trường đại học Luật Hà Nội.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:00

“Bão chấn thương” tiếp tục hành hạ U23 Việt Nam
“Bão chấn thương” tiếp tục hành hạ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi tập đầu tiên của U23 Việt Nam nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2016, đã có ít nhất 7 cầu thủ gặp những chấn thương khác nhau phải nghỉ ngơi. Ngoài ra, một số cầu thủ khác cũng bị căng cơ không thể tập luyện cùng các đồng đội.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:11

Thủ tướng Pháp “cấm” Karim Benzema lên tuyển
Thủ tướng Pháp “cấm” Karim Benzema lên tuyển

(Dân trí) - Phát biểu trên đài Europe 1, Thủ tướng Pháp, Manuel Valls đã lên tiếng cảnh báo Karim Benzema có thể bị loại khỏi đội tuyển Pháp sau vụ scandal mới đây.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:01