Đức Chinh thay Công Phượng ghi bàn cho U22 Việt Nam

(Dân trí) - Ở trận đấu tập mới đây giữa đội tuyển U22 Việt Nam và đội hạng dưới Viettel, trong khi Công Phượng tiếp tục “tịt ngòi”, thì Đức Chinh ghi bàn cho đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Việc Công Phượng không ghi bàn, thậm chí mờ nhạt trong các trận đấu cấp đội tuyển không còn là chuyện hiếm trong thời gian gần đây nữa. Nói không ngoa, số trận Công Phượng toả sáng hiện ít hơn hẳn số trận cầu thủ của HA Gia Lai thi đấu vật vờ.

Thành ra mới có quan điểm cho rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng nên mạnh dạn tìm phương án mới, thay thế Công Phượng trên hàng tấn công. Đây có thể là phương án thay thế tạm thời, hoặc phương án dài lâu, tuỳ thuộc vào việc có tìm được chân sút khác hiệu quả hơn Công Phượng hay không? Và hiệu quả ở mức nào?

Dĩ nhiên, bàn thắng của Đức Chinh vào lưới đội hạng dưới Viettel chẳng nói lên nhiều điều, vì nói cho cùng Viettel vẫn không chung đẳng cấp với U22 Việt Nam, đồng thời đây chỉ là trận đấu tập.

Đức Chinh có thể là mảnh ghép còn thiếu của đội tuyển U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Đức Chinh có thể là mảnh ghép còn thiếu của đội tuyển U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Tuy nhiên, cũng có thể thấy là Đức Chinh hiện phù hợp hơn với vai trò tiền đạo mũi nhọn, so với Công Phượng. Cũng nên nhắc lại rằng Đức Chinh từng ghi bàn vào lưới U20 Argentina ở trận giao hữu trên sân Thống Nhất cách nay ít lâu.

Có nghĩa là tiền đạo của đội tuyển U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20 vừa qua biết cách xử lý bóng trong phạm vi hẹp, biết cách xử lý bóng trong thế xoay lưng về khung thành đối phương, và biết cách chọn vị trí để dứt điểm.

Đức Chinh có thể là mãnh ghép còn thiếu của đội tuyển U22 Việt Nam thời gian vừa rồi, hay đơn giản hơn cầu thủ đang khoác áo SHB Đà Nẵng có thể làm nốt công việc mà Công Phượng chưa làm tốt: Ghi bàn.

Công Phượng vẫn giỏi ở khả năng quấy rối, làm phân tán hàng phòng ngự đối phương. Ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam vẫn có khả năng gây đột biến trong một số tình huống và thời điểm cụ thể, dựa vào kỹ thuật cá nhân khéo léo.

Tuy nhiên, để đóng vai trò là một tiền đạo mũi nhọn, chơi nhô cao, thường xuyên bị vây ráp bởi các hàng phòng ngự số đông thì Công Phượng không hợp. Đức Chinh xem ra có vẻ hợp hơn với vai trò này.

Đấy cũng là lúc mà HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể tính lại chuyện trả Công Phượng về vị trí sở trường là tiền đạo lùi, hoặc thậm chí có thể tính đến khả năng để Công Phượng trên băng ghế dự bị ở một số thời điểm nhất định, rồi tung cầu thủ này vào sân khi cần, lúc đối phương ít đề phòng nhất.

Điều quan trọng nhất đối với đội tuyển nói chung và Công Phượng là tính hiệu quả, chứ chưa hẳn là thời lượng xuất hiện trên sân. Sử dụng Công Phượng ở đâu, vào lúc nào cho hiệu quả nhất mới là cách giúp ích cho cầu thủ này và cho tập thể đội tuyển U22 Việt Nam, như HLV Miura từng thực hiện và lựa chọn rất thành công.

Kim Điền

Đức Chinh thay Công Phượng ghi bàn cho U22 Việt Nam - 2

Dòng sự kiện: SEA Games 29
Đọc thêm