Vòng loại World Cup 2018

Đội tuyển Việt Nam - Đài Loan: Đầu sẽ xuôi với HLV Nguyễn Hữu Thắng?

(Dân trí) - Bảo Đài Loan (Trung Quốc) là đội bóng khó thì không hẳn khó. Nhưng chừng đó cũng đủ để HLV Nguyễn Hữu Thắng phải nhức đầu. Đội bóng của vị HLV này cần phải đá thắng và thắng đẹp, nhưng để vừa đá thắng lại vừa thắng đẹp lâu nay thường là điều không dễ với bóng đá nội.

*Trận đấu diễn ra vào lúc 19h ngày 24/3 trên sân Mỹ Đình

Áp lực vô hình từ… VFF

HLV Nguyễn Hữu Thắng chỉ mới nhận công việc có ít ngày, VFF dĩ nhiên cũng chưa trực tiếp gây áp lực cho vị HLV xuất thân từ xứ Nghệ. Tuy nhiên, hàng loạt những động thái của chính VFF suốt thời gian dài vừa qua, tính từ thời điểm HLV Miura còn tại vị vô hình chung tạo nên áp lực cho người kế nhiệm là HLV Nguyễn Hữu Thắng vào lúc này.

Dưới thời HLV Miura, người ta chê lối chơi của vị HLV người Nhật. Oái ăm thay, người chê nhiều nhất trong số đó lại là một trong ba vị phó chủ tịch (PCT) VFF, ông Đoàn Nguyên Đức.

Vì đội tuyển chơi không đẹp, nên HLV Miura phải mất việc giữa chừng, nên chừng đó cũng đủ tạo nên áp lực đầu tiên cho HLV Nguyễn Hữu Thắng. VFF thay tướng giữa dòng, tức là muốn đội tuyển phải hơn thời của HLV Miura, thế thì khác nào buộc đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng phải chơi đẹp?

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với Đài Loan tại vòng loại World Cup (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với Đài Loan tại vòng loại World Cup (ảnh: Gia Hưng)

Và trong bóng đá thì bất cứ lối chơi nào cũng phải hướng đến chiến thắng. Thành ra, nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu tối 24/3 là phải thắng, nhất là trong bối cảnh đối thủ mang tên Đài Loan (Trung Quốc) vốn bị đánh giá thấp hơn chúng ta.

Nhưng ngay cả khi đó thì đội bóng đến từ Đông Bắc Á có ở đẳng cấp thấp đến mức chúng ta muốn thắng họ lúc nào thì thắng hay không lại là chuyện khác! Vả lại, thực lực của bóng đá Việt Nam lâu nay, ở mọi cấp độ từ đội tuyển cho đến CLB chưa ở mức dễ dàng vừa chiến thắng lại vừa thắng đẹp.

Mục tiêu chiến thắng là bắt buộc với HLV Nguyễn Hữu Thắng trong ngày ra mắt. Nhưng đặt trường hợp ông Thắng không thắng đẹp như nhiều người chờ đợi thì mọi chuyện sẽ như thế nào? Rồi đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng có khác gì đội bóng của HLV Miura hay không? – Bởi, ngay cả khi chia tay vị HLV người Nhật, chính VFF lúc đó đã tuyên bố HLV Miura không thất bại về mặt thành tích.

Đấy cũng là trận đấu quốc tế đầu tiên của HLV Nguyễn Hữu Thắng với đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)
Đấy cũng là trận đấu quốc tế đầu tiên của HLV Nguyễn Hữu Thắng với đội tuyển (ảnh: Gia Hưng)

Thành ra, nói VFF vô tình gây áp lực cho HLV Nguyễn Hữu Thắng là ở điểm đó, họ tạo áp lực vô hình ở điểm vì họ sa thải người tiền nhiệm của ông Thắng vội vã quá, đòi hỏi nhiều ở HLV Miura quá, nên bây giờ không lẽ lại đòi hỏi ít hơn, sau khi thay HLV mới!

Ẩn số từ cả hai phía

Bóng đá Việt Nam lâu nay không có nhiều thông tin về bóng đá Đài Loan, cơ bản vì nền bóng đá thuộc khu vực Đông Bắc Á này cũng không phát triển quá rầm rộ.

Người ta biết rằng Đài Loan có vài cầu thủ đang đá bóng nhà nghề tại Trung Quốc, nhưng chất lượng thật sự của những cầu thủ này ở mức nào vẫn là dấu hỏi? Cũng vì không rõ đối phương mà đội tuyển Việt Nam rất vất vả trước chính Đài Loan ở trận lượt đi trên đất khách, do nhập cuộc không đúng.

Thế nhưng, ngay cả đội tuyển Việt Nam hiện tại cũng là một ẩn số với người hâm mộ trong nước. Đội tuyển chơi khá ở 2 trận đá tập vừa qua, nhưng đá tập khác hẳn với đá chính thức. Chắc chắn, trong trận đấu với Đài Loan, đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng không dễ phối hợp và ghi bàn giống như trong trận gặp Than Quảng Ninh.

Hàng tấn công của chúng ta cũng là vấn đề: Công Vinh xem ra quá đơn độc. Bên cạnh cầu thủ này hiện không có Văn Quyết vì bị treo giò, và cũng chẳng có Công Phượng do đang chấn thương.

Người đá cặp với Công Vinh có thể là Hoàng Thiên, một cầu thủ chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở cấp độ đội tuyển quốc gia. Hoặc Công Vinh có khi sẽ hoạt động độc lập, ngay trên một hàng tiền vệ 5 người.

Tất cả đều sẽ có lời giải trong trận đấu với Đài Loan tối 24/3, trên sân Mỹ Đình. Hy vọng rằng đấy sẽ là một đội bóng đủ sức làm mãn nhãn người hâm mộ, đồng thời đủ sức giành chiến thắng làm đẹp lòng các CĐV.

Đội hình dự kiến của đội tuyển Việt Nam:

Thủ môn: Nguyên Mạnh, hậu vệ: Văn Hoàn, Ngọc Hải, Đình Luật, Văn Thanh, tiền vệ: Hoàng Thịnh, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Thành Lương, tiền đạo: Công Vinh.

Kim Điền

Đội tuyển Việt Nam - Đài Loan: Đầu sẽ xuôi với HLV Nguyễn Hữu Thắng? - 3

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm
Đang được quan tâm