Đội tuyển Việt Nam có mạo hiểm với phương án thay Hùng Dũng?

(Dân trí) - Tiền vệ có lối chơi giống Đỗ Hùng Dũng nhất trong danh sơ bộ là Cao Văn Triền bị loại, HLV Park Hang Seo đang có những toan tính riêng, có thể gây bất ngờ cho đối thủ.

Danh sách sang UAE dự vòng loại World Cup mà HLV Park Hang Seo mới chốt có 8 tiền vệ. Trong số này, ngoài ba người thiên hẳn về tấn công, gồm Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Hai Long, 5 người còn lại có thể đá tiền vệ trung tâm, là những phương án thay Đỗ Hùng Dũng vốn được quan tâm bấy lâu nay.

5 tiền vệ có thể chơi ở trung tâm gồm Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Trần Minh Vương, Lý Công Hoàng Anh và Phạm Đức Huy.

Trần Minh Vương là giải pháp mới toanh cho việc thay Đỗ Hùng Dũng, vốn chưa hề được nhắc đến trước đó, trước khi HLV Kiatisuk sử dụng rất thành công bộ đôi tiền vệ Xuân Trường - Minh Vương ở CLB HA Gia Lai, rồi làm chao đảo giải V-League 2021, sau hơn nửa chặng đường của giải đấu này.

Đội tuyển Việt Nam có mạo hiểm với phương án thay Hùng Dũng? - 1
HLV Park Hang Seo vẫn đặt niềm tin vào Tuấn Anh ở trung tâm hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam.

Phương án Xuân Trường - Minh Vương chơi ở trung tâm hàng tiền vệ có lẽ cũng là một trong những phương án được HLV Park Hang Seo lưu ý, nhất là khi ông quyết định gạch tên Cao Văn Triền, người có phong cách gần giống Đỗ Hùng Dũng nhất, tiền vệ mà có lần ông Park đã cất công đến tận sân Thống Nhất (TPHCM), gần như chỉ để theo dõi Cao Văn Triền thi đấu.

Đây có thể là sự mạo hiểm, vì để sử dụng cặp Xuân Trường - Minh Vương như cách Kiatisuk sử dụng tại HA Gia Lai, cần phải có các trung vệ cực kỳ năng động và mạnh mẽ, đồng thời các vị trí trên sân phải giữ khoảng cách cực tốt với các tiền vệ trung tâm, để luôn sẵn sàng hỗ trợ bộ đôi tiền vệ thiên về kỹ thuật chứ không thiên về cơ bắp này. 

Các trung vệ mà ông HLV Park Hang Seo đang có như Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh… cũng năng động và mạnh mẽ không kém trung vệ Kim Dong-su hay Nguyễn Hữu Tuấn ở đội bóng phố núi.

Sự mạo hiểm khác, nằm ở dấu hỏi về phong độ và thể lực của hai tiền vệ trung tâm Nguyễn Tuấn Anh và Phạm Đức Huy. Đức Huy từng chơi rất hay tại AFF Cup 2018, còn Tuấn Anh xuất sắc ở chiến dịch vòng loại World Cup hồi cuối năm 2019.

Tuy nhiên, hiện tại họ mới trở lại sau chấn thương chưa lâu, không còn là lựa chọn hàng đầu ở các CLB Hà Nội và HA Gia Lai ở chặng đường đã qua tại V-League 2021.

Đội tuyển Việt Nam có mạo hiểm với phương án thay Hùng Dũng? - 2
Lương Xuân Trường sẽ là niềm hy vọng lớn ở hàng tiền vệ của đội tuyển.

Có thể HLV Park Hang Seo sau vài tuần làm việc với các cầu thủ này, từ khi tập trung đội tuyển quốc gia, là người rõ nhất mức độ hồi phục, nền tảng thể lực và phong độ của Tuấn Anh cũng như Đức Huy.

Chỉ cần các cầu thủ vừa nêu tìm lại chính mình, như lúc họ ở vào thời điểm sung sức nhất sẽ là những lá chắn giá trị ngay ở trung tâm hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam.

Đúng là khi loại Cao Văn Triền và trước đó là Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh), những người có lối chơi khá giống với Đỗ Hùng Dũng, đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo có đôi chút mạo hiểm, bỏ đi những chuyên gia phòng ngự từ xa thực thụ.

Tuy nhiên, tất cả mọi phương án đều ít nhiều mang tính mạo hiểm, công việc nào cũng có sự đánh cược nhất định để có thể đi đến thành công, nên người hâm mộ vẫn đặt niềm tin vào vị HLV người Hàn Quốc.

Tin rằng ông Park vẫn thấy những nét hay riêng ở những cầu thủ và những phương án đã được ông lựa chọn, mà những người bình thường chưa nhìn thấy, trước khi giúp đội tuyển Việt Nam giữ được sự cân bằng cũng như sự sắc bén trong lối chơi!

Danh sách 29 cầu thủ đội tuyển Việt Nam sang UAE dự vòng loại World Cup 2022

Thủ môn (3): Bùi Tấn Trường (CLB Hà Nội), Văn Toản (Hải Phòng), Văn Lâm (Cerezo Osaka).

Hậu vệ (13): Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Văn Xuân (Hà Nội); Vũ Văn Thanh, Nguyễn Phong Hồng Duy (Hoàng Anh Gia Lai); Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Thanh Bình (Viettel); Hồ Tấn Tài (Bình Định).

Tiền vệ (8): Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải (Hà Nội); Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Trần Minh Vương (Hoàng Anh Gia Lai); Nguyễn Hoàng Đức (Viettel), Hai Long (Than Quảng Ninh), Lý Công Hoàng Anh (HLHT).

Tiền đạo (5) : Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng (Hoàng Anh Gia Lai); Phan Văn Đức (Sông Lam Nghệ An); Nguyễn Tiến Linh (Bình Dương); Hà Đức Chinh (Đà Nẵng).

Các cầu thủ bị loại gồm: Nguyễn Anh Đức, Trần Văn Kiên, Tô Văn Vũ, Phan Văn Long, Đỗ Thanh Thịnh, Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Xuân Mạnh,  Cao Văn Triền, Phạm Văn Phong.

Đội tuyển Việt Nam có mạo hiểm với phương án thay Hùng Dũng? - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm