Đội tuyển Việt Nam có hưởng lợi nếu hoãn AFF Cup 2020?

(Dân trí) - Ngày 30/7 tới, AFF sẽ họp một lần nữa để quyết định số phận của AFF Cup 2020. Trong trường hợp giải đấu này phải hoãn, hoặc dời sang năm 2021, đấy cũng không phải là thảm hoạ với đội tuyển Việt Nam.

Tờ Siam Sport của Thái Lan thông tin: “Hầu hết các liên đoàn thành viên của AFF đồng ý hoãn AFF Cup 2020, trừ VFF. AFF sẽ họp quyết định số phận của giải đấu này vào ngày 30/7 tới”.

Với những diễn biến kể trên, khả năng AFF Cup 2020 bị hoãn hoặc dời sang năm sau là rất cao, khi các đội tuyển nói riêng và các nền bóng đá trong khu vực nói chung, chưa sẵn sàng với AFF Cup.

Giải vô địch Thái Lan, Malaysia, Philippines chưa trở lại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thậm chí, nguy cơ huỷ luôn giải trong nước còn hiển hiện với bóng đá Philippines.

Ngoài ra, lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm, từ vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á (diễn ra trong tháng 10 và tháng 11, sát với AFF Cup), các cúp châu Á là AFC Champions League và AFC Cup (kéo dài đến tháng 12 – trùng với thời điểm diễn ra AFF Cup), khiến cho việc tập trung các đội tuyển ở Đông Nam Á, cho AFF Cup 2020, gặp trở ngại rất lớn.

Đội tuyển Việt Nam có hưởng lợi nếu hoãn AFF Cup 2020? - 1
Đội tuyển Việt Nam sẽ được giảm tải về mặt thể lực nếu không phải tham dự AFF Cup vào cuối năm nay

Thành ra, đa số các thành viên của AFF trong cuộc họp trực tuyến mới đây của tổ chức này, đồng ý với phương án hoãn giải vô địch Đông Nam Á lần thứ 13 đến năm sau, nhằm tránh quá tải cho giới cầu thủ nói chung.

Việc dời giải đấu sang năm tiếp theo cũng không phải là không có tiền lệ. Còn nhớ, hồi năm 2006, để tránh Asian Games diễn ra vào cuối năm ở Qatar, AFF Cup đã được dời sang đầu năm 2007.

Ngoài ra, như đã đề cập, việc tổ chức giải vô địch Đông Nam Á vào thời điểm cuối năm nay là quá khiêng cưỡng. Lịch thi đấu dày đặc của các giải quốc tế lớn vào cuối năm sẽ khiến các cầu thủ trong khu vực bị vắt kiệt sức.

Các cầu thủ Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Hiện tại, chúng ta vẫn phải căng sức ở vòng loại World Cup, để cố gắng giành vé vào giai đoạn cuối cùng thuộc vòng loại khu vực châu Á. Ngoài ra, ở đấu trường AFC Cup, 2 đại diện của bóng đá Việt Nam CLB TPHCM và Than Quảng Ninh đang có cơ hội vào sâu. 

Đặt trường hợp họ vào sâu trong giải, đội tuyển Việt Nam cũng không thể triệu các cầu thủ thuộc một trong hai CLB nêu trên, vì AFC Cup là giải đấu trong hệ thống thi đấu của AFC, còn AFF Cup là giải đấu nằm ngoài hệ thống nói trên, tức các CLB có quyền ưu tiên quân cho AFC Cup.

Một khi các cầu thủ phải thi đấu với mật độ quá dày, nguy cơ chấn thương là nguy cơ hiển hiện, nếu họ buộc phải thi đấu thêm tại giải vô địch Đông Nam Á.

Vả lại, do các giải đấu khác trong khu vực nhiều khả năng sẽ diễn ra trùng với AFF Cup, như giải Thai-League của Thái Lan và M-League của Malaysia, nên các đội bóng nói trên hầu như không thể gom lực lượng tốt cho AFF Cup. 

Rồi chưa kể Philippines, Singapore cũng trong hoàn cảnh tương tự, dẫn đến sức hấp dẫn của AFF Cup 2020 bị giảm đáng kể.

Một khi sức hút và giá trị của giải đấu giảm đi, đội tuyển Việt Nam có thi đấu, thậm chí có thành công ở một giải đấu đã bị giảm trị cũng chẳng còn mấy ý nghĩa.

Ngay đến giải V-League của bóng đá Việt Nam hiện đã bị hoãn thêm lần nữa, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thì chuyện bớt đi giải đấu nào vốn kém giá trị, thật ra có lợi cho sức khoẻ của cầu thủ thêm chừng đó, thay vì ngược lại, tức là cố theo đuổi một giải đấu mà cả Đông Nam Á hiện đã xếp xuống hàng thứ yếu, ít nhất là riêng trong năm nay!

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm