Thứ sáu, 12/01/2018 - 14:42

Dấu ấn "ngài ngủ gật" Park Hang Seo ở U23 Việt Nam

Dân trí

HLV Park Hang Seo đang cho thấy sự khác biệt trong cách cầm quân, ngay trong trận mở màn của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2018. Và, rõ ràng trận thua sát nút của U23 Việt Nam hôm qua trước ứng cử viên vô địch U23 Hàn Quốc, ông Park là người xứng đáng được khen ngợi nhiều nhất.

Điều bất ngờ đầu tiên, dấu ấn đầu tiên của HLV Park Hang Seo đó là ông đã rất linh hoạt khi sử dụng nhân sự cũng như sử dụng sơ đồ chiến thuật nhằm tăng cường tối đa cho hàng phòng ngự, trước sức ép lớn từ U23 Hàn Quốc.

Đó là Duy Mạnh đã được đưa về vị trí tiền vệ trụ sở trường, nhưng lại thường xuyên lùi về như một trung vệ, biến hàng hậu vệ của U23 Việt Nam thành 5 người.

U23 Việt Nam đã có một trận đấu tốt trước U23 Hàn Quốc
U23 Việt Nam đã có một trận đấu tốt trước U23 Hàn Quốc

Ở hàng tiền vệ, Đức Huy, Văn Thanh, được yêu cầu phải chơi thấp để đánh chặn từ xa, trong khi Văn Toàn có xu hướng chơi tấn công trận này đã không được sử dụng. Ngay cả những cầu thủ ở vị trí cao nhất trong đội hình của U23 Việt Nam là Công Phượng và Đức Chinh cũng thường xuyên lùi về phía sân nhà, hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

Trước trận đấu, ai cũng nghĩ rằng HLV Park Hang Seo sẽ dùng sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Đây là sơ đồ mà U23 Việt Nam đã chơi rất tốt tại M-150 Cup, trận giao hữu với CLB Ulsan và U23 Palestine, nhưng thật bất ngờ ông Park lại chuyển sang 4-1-4-1, mà thực chất là 5-4-1.

Cần nên nhớ rằng 4-1-4-1 là sơ đồ chẳng xa lạ gì của bóng đá Việt Nam. Trong 2 năm cầm quân, HLV Hữu Thắng và trước đó là ông Miura đã thường xuyên dùng. Tuy nhiên, những gì mà HLV Park Hang Seo thể hiện trong trận đấu tối qua lại mang đến nhiều nét mới, nhiều hy vọng mới.

Khả năng phòng ngự của U23 Việt Nam trước U23 Hàn Quốc là cực tốt. Hai sai số trong 2 bàn thua là điều khó tránh khỏi, khi đội quân của HLV Park Hang Seo thua đối thủ về sức mạnh, thể hình lẫn đẳng cấp. Nhưng có lẽ chính người Hàn Quốc cũng đã phải toát mồ hôi mới có thể giành chiến thắng, khi đã tận dụng triệt để lợi thế của mình.

Trước khi vào giải, hàng phòng ngự của U23 Việt Nam là nơi khiến nhiều người lo nhất thì hôm qua họ lại thi đấu tốt nhất.

Bên cạnh đó, khả năng sử dụng con người đúng vị trí, khả năng đọc trận đấu của HLV Park Hang Seo cũng được giới chuyên môn nước nhà đánh giá cao. Có thể thấy, ông Park dùng quân và đọc trận đấu hoàn toàn khác biệt so với HLV Hữu Thắng, một người được đánh giá là chậm trong việc ứng phó từ thay đổi người lẫn xoay chuyển cục diện trận đấu.

Sau trận ra quân, dẫu thua và dù lối chơi của U23 Việt Nam chưa phải là hoàn hảo, nhưng tất cả những gì mà thầy trò HLV Park Hang Seo làm được đã tạo tiền đề lẫn niềm tin với người hâm mộ.

Thùy Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất