1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic

(Dân trí) - Trận bán kết hai nội dung đơn nam của Wimbledon 2019 kết thúc với phần thắng nghiêng về Roger Federer, anh đánh bại Rafael Nadal sau hơn ba giờ tranh tài. Tay vợt người Thụy Sĩ sẽ gặp Novak Djokovic ở trận chung kết để tranh cúp vô địch.

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic

Mặc dù Nadal rất nỗ lực song anh không thể lật đổ được Federer trên mặt sân cỏ. Sau 3 giờ 05 phút tranh tài, hạt giống số 2 thắng hạt giống số ba với tỉ số 3-1 (7-6 (3), 1-6, 6-3, 6-4) để tiến vào chung kết.

Chiến thắng cho Federer xứng đáng, xét tổng thể anh chơi tốt hơn hẳn so Nadal dù tay vợt người Tây Ban Nha chơi không tồi. FedEx để lại ấn tượng với những tình huống cắt bóng sở trường, những cú đánh thuận tay hiểm hóc hay đầy lạnh lùng, bản lĩnh để vượt qua những khoảnh khắc khó khăn.

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic - 1

Federer đã vào chung kết Wimbledon lần thứ 12

Federer có 14 ace chỉ mắc một lỗi kép, tỉ lệ giành điểm khi có quyền giao bóng đạt 73% (giao bóng 1) và 62% (giao bóng lại), anh chỉ bị mất hai game và tất cả đều dồn vào set hai, set đấu sa sút của tay vợt người Thụy Sĩ. Đặc biệt Federer giành được tới 51 winner, cao hơn hẳn so với Nadal (31), trong khi hai người có số lỗi đánh hỏng tương đương (27-25).

Với việc vượt qua Nadal, Federer sẽ tiến vào chung kết đối đầu với Djokovic ở trận chung kết. Hai người từng gặp nhau ở các trận chung kết Wimbledon trước đây và phần thắng đều nghiêng về tay vợt người Serbia (2014, 2015). Djokovic cũng đang là đương kim vô địch của Wimbledon.

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic - 2

Ở tuổi 38, Federer vẫn có thể vào chung kết Wimbledon

Trong set đầu tiên Nadal và Federer tạo nên một cuộc rượt đuổi tỉ số quyết liệt, không có break xuất hiện trong 12 game khiến hai tay vợt phải tiến vào loạt tie-break phân định thắng thua.

Mặc dù Federer khởi đầu không tốt với việc để mất điểm ngay trong lần đầu tiên cầm giao bóng, tuy nhiên Nadal mới thực sự chơi tồi ở ván quyết thắng. Mất 4 mini break sau 5 lần giao bóng, tay vợt người Tây Ban Nha đã để Federer thắng cách biệt 7-3.

Federer chơi hay trong set đầu, thậm chí anh còn chưa cho Nadal cơ hội bẻ game nhưng set hai chứng kiến sự sa sút bất ngờ của tay vợt người Thụy Sĩ. Sau khi chật vật bảo vệ thành công game giao bóng đầu tiên, Federer thua liền năm game btrong đó mất hai break cho Nadal thắng 6-1 rất chóng vánh.

Sau thất bại ở set hai, Federer đã tìm lại được sự chính xác trong các pha bóng, trong khi Nadal lại tỏ ra bấp bênh. Ở set ba, tay vợt người Tây Ban Nha mất break ở game 4, một game đáp trả rất ấn tượng của Federer. Mặc dù ngay game 5, Nadal gây áp lực lớn bằng việc liên tiếp dẫn điểm, tổng cộng anh có ba lần đứng trước cơ hội đòi break nhưng Federer vẫn rất bình tĩnh để cứu game thành công để nới rộng khoảng cách lên 4-1.

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic - 3

Federer bất ngờ sa sút chơi không tốt ở set hai

Sự cách biệt giữa Federer và Nadal dần hình thành, hạt giống số 2 nhàn nhã trong các game cầm giao bóng trong khi Nadal thường mất khá nhiều điểm ở các game cầm giao bóng và rất vất vả bảo vệ game. Bất chấp nỗ lực bám đuổi của Nadal, thêm hai game cầm giao bóng thắng dễ dàng, Federer đã thắng set 3 với tỉ số 6-3.

Cả hai tay vợt bước vào set 4 với phong độ không thay đổi so với set đấu trước đó. Sự bấp bênh lại khiến Nadal sớm mất break, anh để Federer vượt lên dẫn 2-1 sau khi bẻ thành công game 3. Khó khăn dồn lên Nadal khi anh phải ở vào thế bám đuổi, những tưởng tay vợt người Tây Ban Nha đã gục ngã ở game 9 với hai lần đối diện với match-point nhưng rồi anh vẫn cứu game thành công rút ngắn tỉ số xuống 4-5.

Đánh bại Nadal, Federer tiến vào chung kết gặp Djokovic - 4

Nadal không còn duy trì được sự ổn định sau set hai

Nadal không còn gì để mất trong game 10, hạt giống số ba chơi thận trọng và cũng được một break-point. Đáng tiếc cho Nadal, ở pha bóng có thể giúp anh bẻ game thì tay vợt này lại đánh hỏng vô duyên giúp đối thủ thoát thua.

Lấy lại được sự cân bằng Federer không còn cho đối thủ cơ hội bẻ game, sau lần thứ tư không tận dụng được match-point, anh đã thành công. Set 4 kết thúc với tỉ số 6-4  nghiêng về Federer, anh thắng trận bán kết đơn nam thứ hai của Wimbeldon 2019 với tỷ số 3-1 để vào chung kết gặp Djokovic.

P.S