“Cú tát mạnh” từ MU đã khiến HLV Lampard “tỉnh” hơn?

(Dân trí) - HLV Lampard được cho là quá ngây thơ trong trận đấu với MU, khiến cho Chelsea vỡ trận và để thua 0-4. Liệu chăng, sau thất bại này, huyền thoại của Chelsea có “tỉnh đòn” hơn?

Sai lầm lớn của Lampard

Trước trận đấu với MU, HLV Lampard đã lặp đi lặp lại cụm từ: “kiểm soát bóng”. Huyền thoại của Chelsea cho rằng đó chính là “kim chỉ nam” ở mùa giải này. Bên cạnh đó, Chelsea đã áp sát dữ dội để nay lập tức giành bóng.

“Cú tát mạnh” từ MU đã khiến HLV Lampard “tỉnh” hơn? - 1

Việc McTominay chơi lùi sâu, kéo người, khiến cho Pogba có nhiều khoảng trống vì các cầu thủ Chelsea không áp sát kịp

Thực tế, nếu hiểu một cách cơ bản, chiến thuật này đang được xem là xu thế của bóng đá hiện đại. Ở Premier League, Man City đã thành công rực rỡ với “công thức” như vậy. Ở góc độ nào đó, các HLV Jurgen Klopp (Liverpool) và Pochettino (Tottenham) cũng đi theo hướng này.

Thế nhưng, đó chỉ là xương sống, còn việc vận hành nó không phải là điều đơn giản. Có thể thấy rõ, chiến thuật của HLV Lampard đã phá sản hoàn toàn bởi cách vận hành của Chelsea. Các cầu thủ đã không duy trì được cự ly cần thiết.

HLV Solskjaer đã khiến chiến thuật của HLV Lampard sụp đổ chỉ bởi tác động khá nhỏ. Đó là việc kéo McTominay chơi lùi sâu để hút một cầu thủ Chelsea. Nhờ đó, Pogba luôn có khoảng trống rất lớn ở khu vực giữa sân. Không ngạc nhiên khi Pogba đã có 2 đường chuyền thành bàn nhờ những pha châm ngòi của mình.

“Cú tát mạnh” từ MU đã khiến HLV Lampard “tỉnh” hơn? - 2

Cự ly đội hình giữa hai tiền vệ trung tâm của Chelsea (khoanh đỏ) với các trung vệ luôn gặp vấn đề

Trong bối cảnh vắng Kante trong đội hình chính (chưa bình phục hoàn toàn chấn thương), HLV Lampard lại chủ trương dâng đội hình quá cao. Trong khi đó, những người đá chính là Kovacic và Jorginho có lối chơi khá giống nhau (kiến thiết lùi sâu).

Cũng bởi việc hai tiền vệ này không giỏi đánh chặn, Chelsea luôn gặp vấn đề về vị trí. Cả Kovacic và Jorginho đều có khoảng cách khá xa với các trung vệ và không có sự hỗ trợ kịp thời. Trong khi đó, họ gần như không có phương án nào để đánh chặn phản công. Chẳng phải ngẫu nhiên, hầu hết các bàn thắng của MU trong trận đấu ấy đều tới từ những pha phản công với tốc độ chóng mặt.

Tất nhiên, về vận hành chiến thuật có phần lỗi của các cầu thủ nhưng HLV Lampard chính là người mắc sai lầm lớn khi không bố trí nhân sự phù hợp cho chiến thuật của mình.

“Cú tát mạnh” từ MU đã khiến HLV Lampard “tỉnh” hơn? - 3

Chelsea không có phương án đánh chặn phản công của MU

Chelsea sẽ “tỉnh đòn” hơn?

Thất bại 0-4 trước MU là quá nặng nề với trận ra mắt của HLV Lampard. Nhưng ít nhất, nó cũng giúp anh hiểu được phần nào sự khắc nghiệt ở đấu trường Premier League. Ở đó, mọi thứ không mộng mơ như cách mà anh mộng tưởng.

Chẳng phải ngẫu nhiên, các nhà cái châu Âu đánh giá HLV Lampard là chiến lược gia có nguy cơ bị sa thải đầu tiên ở Premier League. Thế nhưng, chặng đường trước mắt HLV người Anh vẫn còn rất dài và cơ hội sửa sai vẫn còn nhiều.

Có thực tế không thể phủ nhận, HLV Lampard thiếu quá nhiều yếu tố trong trận đấu đầu tiên gặp MU. Kante, Giroud, Marcos Alonso đều không thể đá chính vì chưa bình phục chấn thương. Trong khi đó, ngòi nổ Pulisic (người được kỳ vọng sẽ thay thế Hazard) vẫn chưa có thể trạng tốt nhất.

Tất nhiên, HLV Lampard chỉ có thể vận hành chiến thuật của mình nếu như tất cả các cầu thủ kể trên có mặt trên sân. Bởi đó mới là miếng ghép tốt nhất để xây dựng thành đội hình hoàn chỉnh của Chelsea.

“Cú tát mạnh” từ MU đã khiến HLV Lampard “tỉnh” hơn? - 4

HLV Lampard cần một "cú tát mạnh" như vậy để tỉnh đòn hơn

Hơn nữa, HLV Lampard cũng cần thời gian để các cầu thủ thích nghi được với chiến thuật của mình. Nên nhớ, đội hình của Chelsea trong những năm qua cũng được xây dựng dựa theo lối chơi phòng ngự, phản công.

Sau trận đấu với MU, HLV trưởng của Chelsea thừa nhận ông đã nhận được nhiều bài học quý giá và sẽ điều chỉnh qua từng trận đấu. Có bài học lớn, đó là việc Chelsea cần phải học cách kiểm soát trận đấu, kiểm soát cảm xúc, kiểm soát cả đối thủ, chứ không phải cứ mặc sức thể hiện lối chơi của mình mà không cần biết đối thủ là ai.

Chỉ cần trận đấu với MU, HLV Lampard hiểu rằng việc phá chiến thuật của mình quá dễ dàng. “Cú tát” này đủ mạnh nhưng nó là cần thiết với kẻ mộng mơ như HLV người Anh.

H.Long

Tin liên quan