Công Phượng, Tiến Linh và những tín hiệu tích cực cho đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các tiền đạo tịt ngòi khiến HLV Park Hang Seo lo lắng về chất lượng hàng công của đội tuyển, Công Phượng và Tiến Linh “nổ súng” thật đúng lúc, mang lại những sự lạc quan.

Ở những vòng đấu gần đây, 2 tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam là Công Phượng và Tiến Linh đều đặn ghi bàn. Đấy là những tín hiệu tốt cho chính các cầu thủ này sau giai đoạn khó khăn cả về mặt phong độ lẫn tâm lý.

Tuy nhiên, đấy là những khó khăn có thể lý giải, như chính Công Phượng từng cho biết giai đoạn bóng đá Việt Nam tạm nghỉ vì dịch Covid-19, khiến cho các cầu thủ nói chung gặp ảnh hưởng về mặt phong độ, và Công Phượng, Tiến Linh hay bất cứ tiền đạo nào của bóng đá nội không phải là ngoại lệ.

Và một khi tìm lại được phong độ, tìm lại được cảm giác bóng sau vài vòng đấu khi V-League 2020 trở lại, họ đã lên tiếng bằng các bàn thắng.

Công Phượng, Tiến Linh và những tín hiệu tích cực cho đội tuyển Việt Nam - 1
Công Phượng tìm lại niềm vui ghi bàn, đội tuyển Việt Nam vơi hẳn nỗi lo thiếu chân sút giỏi

Cả Công Phượng lẫn Tiến Linh mỗi người hiện có 2 bàn, không nhiều so với tên tuổi của chính họ, nhưng cũng không ít trong bối cảnh mà cầu thủ đã mất thời gian tìm lại phong độ, sau quãng nghỉ dài vì dịch Covid-19 kể trên.

Điều đáng ghi nhận hơn nữa là về mặt tâm lý. Cách Công Phượng và Tiến Linh toả sáng ở thời điểm họ gặp nhiều áp lực nhất, thời điểm khó khăn nhất, đồng thời luôn bị phong toả rất chặt, cho thấy đây là những cầu thủ mạnh mẽ. 

2 bàn thắng của Công Phượng ở 2 lượt trận liên tiếp gần nhất tại V-League, bàn nào cũng rất đẹp và rất tinh tế, phản ánh các phẩm chất kỹ thuật của cầu thủ nổi tiếng nhất nước chưa mất đi.

Bên cạnh đó, Công Phượng trở lại ngay đúng thời điểm mà anh bị nghi ngờ nhiều nhất về khả năng hoà nhập với đội bóng mới TPHCM, cũng là “thói quen” khác của Công Phượng: Càng ở vào hoàn cảnh khó khăn, cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của bầu Đức và vùng dậy mạnh mẽ.

Công Phượng, Tiến Linh và những tín hiệu tích cực cho đội tuyển Việt Nam - 2
Tiến Linh ngày càng hiệu quả ở khả năng kết thúc, hệt như Anh Đức trước đây

Chi tiết đáng chú ý không thể không nhắc đến, về lý thuyết, Công Phượng và Tiến Linh là cặp tiền đạo lý tưởng nhất mà bóng đá nội đang có. Tiến Linh đá trung phong, chơi cao nhất trong sơ đồ chiến thuật của HLV Park Hang Seo, còn Công Phượng đá lùi, hoạt động rộng hơn, giữ bóng gây đột biến nhiều hơn.

Cách xử lý bóng của Công Phượng lắt léo và khó đoán, trong khi cách ghi bàn của Tiến Linh đơn giản hơn, nhưng chớp nhoáng hơn. Họ là sự bổ khuyết lý tưởng cho nhau.

Thành ra, việc cả 2 cầu thủ này cùng trở lại đúng lúc với phong độ đúng kỳ vọng có thể xua tan mọi lo âu về chất lượng của các tiền đạo nội ở thời điểm hiện tại.

Văn Toàn có thể đang loay hoay tìm kiếm sự hiệu quả ở V-League năm nay, Phan Văn Đức đang tìm lại trạng thái tốt nhất sau chấn thương, Hà Đức Chinh vẫn còn gặp vấn đề về mặt sức khoẻ, hay Mạc Hồng Quân vẫn còn bị nghi ngờ về khả năng thích ứng nếu được đặt trở lại hàng tiền đạo của đội tuyển. Nhưng tất cả điều đó có khi không còn là vấn đề lớn nếu cả Công Phượng và Tiến Linh thi đấu tốt.

Bởi, chỉ cần ngôi sao đang khoác áo CLB TPHCM và trung phong của B.Bình Dương chơi với trạng thái tốt nhất, họ vẫn là cặp tiền đạo hàng đầu của đội tuyển Việt Nam hiện nay, và các vị trí khác, sẽ xếp sau cặp tiền đạo lý tưởng này.

Rồi việc Công Phượng và Tiến Linh đều đặn ghi bàn trở lại trong thời gian gần đây cho thấy bài toán hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam không hề nan giải, đồng thời các tiền đạo nội cũng không hề thiếu hiệu quả, khi cần!

Kim Điền

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm