Chi 25 tỷ đồng cho kế hoạch đào tạo bóng đá trẻ

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt Kế hoạch đào tạo và phát triển bóng đá trẻ Thanh Hóa năm 2019. Theo đó, địa phương này sẽ chi 25 tỷ đồng từ ngân sách cho kế hoạch đào tạo bóng đá trẻ.

Mục đích của kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả Kế hoạch phát triển bóng đá Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; đào tạo vận động viên (VĐV) bóng đá Thanh Hóa phát triển toàn diện về các tuyến, đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài, phù hợp với sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam.

bong da thanh hoa
Thanh Hóa chi 25 tỷ đồng cho công tác đào tạo bóng đá trẻ.

Đồng thời, thông qua tập luyện một cách có hệ thống để đào tạo, tuyển chọn được nhiều VĐV có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt, bổ sung cho các đội tuyển của Thanh Hóa tham gia các giải thi đấu quốc gia, quốc tế đạt kết quả cao.

Ngoài ra, xây dựng Trung tâm Đào tạo và Phát triển bóng đá Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm mạnh của cả nước, tạo nguồn cho bóng đá tỉnh này và có thể chuyển nhượng cầu thủ khi có nhu cầu.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, quản lý, đào tạo các tuyển bóng đá trẻ, đảm bảo an toàn trong tập luyện và thi đấu; tạo điều kiện thuận lợi cho các cầu thủ tham gia học tập văn hóa, chính trị để nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp; huấn luyện viên (HLV) phải là người có chuyên môn, am hiểu về bóng đá Thanh Hóa, có năng lực huấn luyện; đặc biệt có lòng nhiệt huyết, yêu nghề.

Thông qua các hoạt động đào tạo, tập luyện và tổ chức thi đấu bóng đá để lựa chọn lứa cầu thủ trẻ là con em người Thanh Hóa trong câu lạc bộ chiếm từ 60% đến 70% lực lượng trong đội tuyển, phấn đấu xây dựng đội tuyển bóng đá Thanh Hóa bền vững, giàu bản sắc bóng đá xứ Thanh.

Theo kế hoạch sẽ tuyển chọn và đào tạo 150 VĐV theo độ tuổi cho các đội tuyển bóng đá trẻ; hàng năm các tuyến dưới phải lựa chọn cho tuyến trên từ 30% - 50% VĐV có chất lượng tốt, làm nòng cốt kế cận và là lực lượng quan trọng của bóng đá Thanh Hóa sau này.

Thành tích yêu cầu đối với các đội tuyển tham gia các giải bóng đá quốc gia là phấn đấu lọt vào vòng chung kết. Riêng đội tuyển U21, tham gia giải bóng đá V.League năm 2019 phấn đấu đạt thứ hạng cao.

Trong quá trình đào tạo, phối hợp với các cơ sở đào tạo bố trí cho các VĐV đảm bảo học văn hóa theo đúng quy định, nhằm tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Để thực hiện kế hoạch trên, tỉnh Thanh Hóa sẽ chi 25 tỷ đồng từ ngân sách địa phương. Trong đó, tiền công trả cho VĐV, HLV, trợ lý HLV, điều dưỡng viên, bác sỹ là 10,8 tỷ đồng; chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV tập luyện, thi đấu là 6,8 tỷ đồng; trang phục, dụng cụ tập luyện, chi phí nghiệp vụ, đi lại, nơi ăn, ở... cho VĐV, HLV là 5,9 tỷ đồng; chi phí hoạt động chung là 1,5 tỷ đồng.

Duy Tuyên