Thứ tư, 10/08/2005 - 13:38

CĐV Premiership bị "bóc lột"!

Để được vào sân xem Beckham và các siêu sao của “dải thiên hà” thi đấu cả mùa bóng, CĐV TBN chỉ phải bỏ ra tối thiểu 80 bảng. Trong khi đó, giá của tấm vé trọn mùa rẻ nhất tại Premiership, dành cho CLB mới lên hạng Wigan, đã lên tới... 351 bảng.

Có thể Premiership không phải là nền bóng đá thành công nhất tại lục địa già nhưng không nghi ngờ gì, các giải vô địch quốc gia khác luôn phải bái phục người Anh về khả năng marketing siêu hạng. Các sân vận động lộng lẫy, những khán đài luôn đông nghịt người dù là ở trận cầu siêu hạng MU - Chelsea hay giữa những đội bóng vô danh hạng Nhất.

 

Nhưng, cùng với vẻ hào nhoáng bên ngoài, các CĐV Anh cũng là những người bị "bóc lột" nặng nề nhất châu Âu.

 

Giá vé tại giải Ngoại hạng cứ tuần tự tăng theo mỗi mùa bóng kể từ ngày Premiership ra đời vào năm 1992. Còn nhìn lại xa hơn, mỗi CĐV tại nước Anh đã bị "móc túi" gấp 20 lần nếu so với 40 năm trước. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, một vé xem bóng đá chỉ tương đương với 12,5 xu theo thời giá hiện nay và mức lương tuần của cầu thủ vào khoảng 20 bảng. Ngày nay, trung bình bạn phải bỏ ra 30 bảng cho mỗi trận đấu tại Premiership.

 

Việc ngày càng nhiều những cầu như Rio Ferdinand có thu nhập lên tới 100 nghìn bảng/tuần, túi tiền của các fan lại tiếp tục bị "tra tấn". Và không ít người đã phản ứng với mức giá "trên trời" bằng cách ngồi nhà xem truyền hình thay vì ra sân hò hét. Trong trận tranh Siêu Cup nước Anh giữa Chelsea và Arsenal hôm Chủ nhật, chỉ có 5,8 vạn khán giả đến sân Thiên Niên Kỷ, hơn 1,6 vạn chỗ ngồi đã bị bỏ trống.

 

Các CĐV của Tottenham là những nạn nhân mới nhất của "CLB 1000". Đội bóng của thủ đô London cùng với Arsenal và Chelsea là 3 CLB bán vé xem trọn mùa với giá hơn 1000 bảng. Bernie Kingsley, thành viên hội CĐV Tottenham Hotspur ngao ngán: "Trong 2 mùa giải, họ đã tăng giá lên tới 40 %. Tôi đang cân nhắc xem có nên mua vé mới không nữa".

 

Tuy nhiên, Arsenal mới là CLB "chém đẹp" CĐV nhất. Vé xem cả mùa của "Những khẩu thần công" có giá từ 885 tới 1825 bảng. Về phần Chelsea, trong 10 năm, giá vé của The Blues đã tăng từ 383 tới 900 bảng. Dù vậy, có 2 lý do khiến fan của đội bóng chẳng hề kêu ca. Thứ nhất, phần lớn các CĐV của Chelsea đều là giới thượng lưu ở trung tâm London. Thứ hai, như lời của CĐV Rob Evans tâm sự: "Với những danh hiệu mà đội bóng đã đoạt được, chúng tôi sẵn sàng chi tiền".

 

Riêng với "Quỷ đỏ" MU, dưới sự tiếp quản của ông chủ Glazer, CLB cũng đưa ra lộ trình tăng giá vé từ từ, nhằm tránh các fan khỏi... sốc.

 

Theo L.X.

 Ngôi sao

Đáng quan tâm
Mới nhất