Các CLB châu Âu ngày càng quan tâm đến cầu thủ Đông Nam Á

(Dân trí) - Cho dù Công Phượng và Đoàn Văn Hậu thất bại tại châu Âu và đã trở về nước, nhưng các cầu thủ Đông Nam Á vẫn không nản chí. Ở chiều ngược lại, các CLB châu Âu vẫn quan tâm đến họ.

Mới đây đội bóng Bồ Đào Nha Portimonense đặt vấn đề muốn có ngôi sao tấn công của đội tuyển Malaysia là Safawi Rasid. Hợp đồng giữa các bên gần như chỉ còn chờ ngày chính thức ký kết, bởi về cơ bản, cả Safawi lẫn đội bóng chủ quản của anh là Johor Darul Ta’zim đều đã đồng ý vụ chuyển nhượng này. 

Theo đó, Safawi bước đầu sẽ đến Portimonense theo hợp đồng cho mượn từ Johor Darul Ta’zim với thời hạn 1 năm. Hết 1 năm này, CLB của Bồ Đào Nha có thể mua đứt tiền đạo của đội Malaysia, nếu thấy Safawi phù hợp với mình.

Trước đó, thần đồng của bóng đá Malaysia là Luqman Hakim cũng rời xứ Mã, sang châu Âu chơi bóng cho CLB của Bỉ KV Kortrijk.

Các CLB châu Âu ngày càng quan tâm đến cầu thủ Đông Nam Á - 1
Cả Safawi lẫn Đoàn Văn Hậu đều đã và đang đượccác đội bóng châu Âu quan tâm

Có vẻ như việc những tài năng hàng đầu của bóng đá Đông Nam Á, gồm Nguyễn Công Phượng, Đoàn Văn Hậu (Việt Nam), thủ môn Kawin (Thái Lan)… vừa thất bại trở về từ châu Âu, không làm cho các đội bóng ở cựu lục địa, cũng như không khiến các cầu thủ Đông Nam Á thối chí.

Giấc mơ châu Âu vẫn là giấc mơ lớn đối với các cầu thủ trong khu vực. Ngược lại, các đội bóng ở châu Âu vẫn nhìn thấy tiềm năng của các cầu thủ đến từ Đông Nam Á, nên tiếp tục chiêu mộ.

Ngoài Portimonense (Bồ Đào Nha) đặt vấn đề chiêu mộ Safawi Rasid, và KV Kortrijk vừa sở hữu Luqman Hakim như đã nêu ở trên, một số đội bóng của Tây Ban Nha cũng quan tâm đến Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Văn Toàn hay Nguyễn Tuấn Anh, cũng là những tài năng sáng giá của bóng đá Đông Nam Á.

Các CLB châu Âu ngày càng quan tâm đến cầu thủ Đông Nam Á - 2
Châu Âu vẫn là điểm đến mơ ước của cầu thủ Đông Nam Á

Thị trường Đông Nam Á vẫn được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng đối với bóng đá châu Âu. Cầu thủ Đông Nam Á có thể chưa ở trình độ ngang với cầu thủ đến từ các khu vực khác, nhưng giá cả vẫn ở mức hợp lý.

Một khoản đầu tư tương đối, nhưng nếu khai thác thành công thị trường trong khu vực, thì đấy sẽ là thắng lợi lớn về mặt hình ảnh và về mặt truyền thông đối với các đội bóng tại châu Âu. Thế nên, cầu thủ đến từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia hay Thái Lan vẫn là những đối tượng được các CLB ở cựu lục địa quan tâm.

Ở chiều ngược lại, các cầu thủ Đông Nam Á khi sang châu Âu, nguy cơ thất bại vẫn rất lớn, mà chuyện của Công Phượng ở Sint Truidense (Bỉ), Đoàn Văn Hậu tại SC Heerenveen (Hà Lan) hay thủ môn Kawin ở OH Leuven (Bỉ) trước đây là những ví dụ điển hình. Nhưng với cầu thủ trong khu vực, ra châu Âu vẫn là cơ hội học hỏi đáng kể. 

Dễ thấy là Công Phượng chơi hiện đại hơn hẳn từ sau khi trở về từ Sint Truidense, hay thủ môn Kawin dù không tìm được chỗ đứng ở CLB OH Leuven của Bỉ, nhưng về đến Thái Lan, rồi sau đó sang Nhật Bản (khoác áo CLB Consadole Sapporo), anh đang chứng minh được sự tiến bộ của mình.

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm