Bùi Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm: Do phong độ hay do… trình độ?

(Dân trí) - Từng có lúc thủ môn Bùi Tiến Dũng là người hùng của bóng đá Việt Nam ở giải U23 châu Á năm 2018. Nhưng điều trớ trêu là, đấy gần như là giải đấu và thời điểm duy nhất thủ thành này thi đấu tốt.

Những tình huống phán đoán chậm của thủ môn Bùi Tiến Dũng, dẫn đến 2 bàn thua của CLB TPHCM trong trận đấu với CLB Hougang United (Singapore), tại AFC Cup, khiến cho niềm tin của thủ thành này trong mắt giới chuyên môn giảm đi đáng kể.

Khoan hãy nói lỗi của Bùi Tiến Dũng đến đâu trong những bàn thua nói trên, hoặc thậm chí thủ thành này có lỗi hay không lỗi trong các tình huống vừa nêu? – Thì về tính an toàn trong lựa chọn nhân sự để trấn giữ khung thành, hầu hết các nhà chuyên môn sẽ không đánh giá cao tính an toàn của Bùi Tiến Dũng, trong khi vị trí thủ môn là vị trí cần đến sự an toàn gần như tuyệt đối! 

Vấn đề còn nằm ở chỗ những pha xử lý thiếu an toàn của thủ môn Bùi Tiến Dũng cứ lặp đi lặp lại từ giải đấu này qua giải đấu khác, từ cấp độ nọ đến cấp độ kia. Ở bất cứ đội bóng nào, thủ thành tuyển thủ quốc gia và U23 quốc gia cũng có những sai lầm đến mức nghiệp dư.

Bùi Tiến Dũng liên tục mắc sai lầm: Do phong độ hay do… trình độ? - 1
Thủ môn Bùi Tiến Dũng liên tục thi đấu chệch choạc trong khoảng 2 năm qua là do phong độ hay do... năng lực?

Anh sai sót khi khoác áo CLB bóng đá Thanh Hoá, đến mức Thanh Hoá phải chuyển nhượng anh cho CLB Hà Nội. Ở đội bóng thủ đô, Bùi Tiến Dũng lại có những sai lầm nặng, khiến CLB Hà Nội không tái ký hợp đồng với cầu thủ này, khi hợp đồng giữa anh và đội bóng của bầu Hiển chấm dứt cuối mùa giải trước. 

Về CLB TPHCM, Bùi Tiến Dũng tiếp tục được HLV Chung Hae Seong tạo cơ hội, trong trận đấu giữa đội bóng thành phố với Hougang United (Singapore), ở AFC Cup. Đối thủ không mạnh, nhưng không thể nói đấy là trận đấu không quan trọng đối với đoàn quân trong tay của HLV Chung Hae Seong, bởi nó ảnh hưởng lớn đến khả năng đi tiếp của đội bóng thành phố. Nên việc CLB TPHCM xếp anh thi đấu chính thức trong trận đấu đấy, chứng minh họ vẫn đánh giá cao Bùi Tiến Dũng trước giờ bóng lăn.

Tuy nhiên, thủ môn Bùi Tiến Dũng lại tiếp tục đánh mất niềm tin nơi đội bóng mới. Lối chơi thiếu an toàn của anh, cộng với xâu chuỗi những sai lầm liên tiếp gần đây của Bùi Tiến Dũng trong màu áo đội U22 Việt Nam ở SEA Games, và trong màu áo đội U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, càng khiến cho câu hỏi đâu là năng lực thật sự của Bùi Tiến Dũng, lại được đặt ra? 

Khi bất kỳ cầu thủ nào đấy sai sót trong ở một thời điểm nào đấy, người ta có thể nhìn sai sót dưới góc độ của phong độ. Nhưng nếu là sai sót mang tính lặp đi lặp lại, thì yếu tố tiếp theo được xét đến sẽ là kỹ năng, hay thậm chí năng lực của người mắc sai sót.

Đúng là thủ môn Bùi Tiến Dũng từng có lúc là người hùng của bóng đá Việt Nam, tại giải U23 châu Á năm 2018, giải đấu đưa anh từ chốn vô danh trở thành ngôi sao sáng của bóng đá nội.

Nhưng điều trớ trêu là, sau giải đấu đấy, Bùi Tiến Dũng chưa bao giờ chứng minh mình là thủ môn đáng tin cậy trong khung thành, trải qua nhiều đội bóng khác nhau, nhiều cấp độ khác nhau.

Đến mức, có khi giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá trong nước giờ phải đặt ra thắc mắc ngược lại, rằng sự xuất sắc của Bùi Tiến Dũng tại giải U23 châu Á cách nay khoảng 2 năm, mới là phong độ nhất thời của anh, ở một giai đoạn chói sáng có phần đột ngột của thủ thành này, còn sau đó chuỗi sai lầm và sự thiếu an toàn trong lối chơi của Bùi Tiến Dũng trong suốt 2 năm qua, mới là… năng lực thực của chính anh?!

Công Phượng thăng hoa, Bùi Tiến Dũng gây thất vọng tại AFC Cup

Kim Điền