Bị thu đai vô địch WBO, Thu Nhi không dự SEA Games 31

(Dân trí) - Nhà vô địch WBO Nguyễn Thị Thu Nhi được xem là ứng viên sáng giá để giành huy chương vàng nếu tham dự SEA Games 31, nhưng võ sĩ 25 tuổi gây ngạc nhiên khi không tham dự giải đấu này.

Môn boxing ở SEA Games 31 sẽ tranh tài 6 hạng cân nữ gồm 48 kg, 51 kg, 57 kg, 60 kg, 69 kg, 75 kg và 7 hạng cân nam gồm 52 kg, 57 kg, 63 kg, 69 kg, 75 kg, 81 kg, 91 kg. Mỗi quốc gia chỉ được tham dự tối đa 5 hạng cân nữ và 6 hạng cân nam.

Thu Nhi được triệu tập lên tuyển boxing Việt Nam cho SEA Games 31. Tuy nhiên, võ sĩ từng giữ đai WBO hạng mini-flyweight bất ngờ rút lui do thay đổi kế hoạch vào phút cuối.

Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao, Thu Nhi không tham dự SEA Games 31 mà thay vào đó sẽ tranh tài ở giải vô địch thế giới diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ - giải đấu được tổ chức trùng thời gian với SEA Games 31 buộc võ sĩ quê ở An Giang phải chọn đấu trường mang tính thử thách cao hơn.

Bị thu đai vô địch WBO, Thu Nhi không dự SEA Games 31 - 1

Thu Nhi từng đánh bại Etsuko Tada của Nhật Bản để giành đai vô địch WBO thế giới.

Ông Vũ Đức Thịnh, phụ trách môn boxing Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết võ sĩ Trịnh Thị Diễm Kiều sẽ thay thế Thu Nhi tham dự SEA Games 31. Trên thực tế nhà vô địch toàn quốc 2021 là Diễm Kiều đã từng giành HCĐ SEA Games 2019 ở Philippines, có nhiều kinh nghiệm hơn Thu Nhi khi thi đấu tính điểm 3 hiệp - thể thức được sử dụng ở sân chơi SEA Games.

Thu Nhi chơi boxing chuyên nghiệp với 10 hiệp đấu nên chuyển sang đánh 3 hiệp không tốt bằng Diễm Kiều. Hơn nữa, cơ hội giành HCV của Thu Nhi ở hạng cân này tại SEA Games là không nhiều, khi Philippines có tay đấm rất mạnh là Josie Gabuco đang nắm giữ tấm HCV SEA Games.

Thu Nhi bị tước đai vô địch sau nửa năm lập kỳ tích

Thu Nhi là võ sĩ đầu tiên của Việt Nam giành đai WBO thế giới, sau khi đánh bại Etsuko Tada của Nhật Bản. Tuy nhiên cô vừa bị Tổ chức quyền Anh Thế giới thu hồi đai vô địch này do đã quá thời hạn quy định 6 tháng kể từ ngày giành đai (23/10/2021 - 23/4/2022) phải thực hiện trận bảo vệ đai vô địch theo quy định.

Bị thu đai vô địch WBO, Thu Nhi không dự SEA Games 31 - 2

Thu Nhi bị tước đai vô địch WBO do không có trận bảo vệ đai theo quy định trong vòng 6 tháng.

CLB Cocky Buffalo - nơi đã đưa Thu Nhi bước vào làng võ chuyên nghiệp - là đơn vị đứng ra tổ chức trận tranh đai này, họ cũng đã lên kế hoạch tổ chức trận đấu này vào tháng 3 (đối thủ dự kiến của Thu Nhi là Yumi Narita).

Nhưng từ cuối năm 2021, quan hệ giữa Thu Nhi và CLB Cocky Buffalo đổ vỡ khi võ sĩ quê An Giang muốn trở lại võ đài nghiệp dư để thi đấu tại SEA Games 31.

Phía CLB Cocky Buffalo từng cho biết họ không cấm Thu Nhi đấu nghiệp dư, nhưng việc cô nghỉ tập luyện với CLB là hoàn toàn sai. Và từ đó đến nay, Thu Nhi xem như đã rời khỏi võ đài chuyên nghiệp.