1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Bài toán ở trung tâm hàng tiền vệ của U23 Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng Thịnh chắc chắn vắng mặt, Huy Hùng chưa khỏe hẳn, đấy là những rủi ro mà HLV Miura phải đối diện, trong hành trình chuẩn bị lực lượng cho đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 28.

Tuyến tiền vệ, nhất là trung tâm hàng tiền vệ ban đầu được đánh giá là vị trí có thể nói là mạnh nhất của đội tuyển U23 Việt Nam. Bởi ở đấy, đội tuyển U23 sở hữu nguyên cặp tiền về trung tâm vốn là trụ cột của đội tuyển quốc gia gồm Huy Hùng và Hoàng Thịnh. Dù vậy, một số rủi ro bất ngờ trong thời gian gần đây khiến vị trí này có nhiều xáo trộn.

Đầu tiên là chấn thương của Hoàng Thịnh. Việc cầu thủ đang khoác áo SL Nghệ An không thể dự SEA Games là thiệt thòi cho đội tuyển U23 Việt Nam, bởi Hoàng Thịnh vừa hỗ trợ phòng ngự giỏi, vừa hỗ trợ tấn công hay.

Một vị trí rất quan trọng khác nơi trung tâm hàng tiền vệ là Huy Hùng cũng chưa hồi phục hoàn toàn thể lực. Giống như Hoàng Thịnh, Huy Hùng là nhân tố rất quan trọng với HLV Miura, cũng dựa vào khả năng công thủ toàn diện ở vị trí tiền vệ trung tâm.

U23 Việt Nam cần những tiền vệ vừa giỏi tranh chấp, vừa giỏi hỗ trợ tấn công (ảnh: Gia Hưng)
U23 Việt Nam cần những tiền vệ vừa giỏi tranh chấp, vừa giỏi hỗ trợ tấn công (ảnh: Gia Hưng)

Thời gian qua, vị HLV người Nhật thử nghiệm Hữu Dũng ở vị trí này. Hữu Dũng đã có trận đấu bên cạnh Hoàng Thịnh khi U23 Việt Nam đá giao hữu với U23 Hàn Quốc. Có thể bước đầu đánh giá đấy là trận đấu thành công của Hữu Dũng. Nhưng đặt trường hợp Hữu Dũng không được chơi cạnh những cầu thủ giỏi như Hoàng Thịnh hoặc Huy Hùng, đấy vẫn là bài toán chưa có câu trả lời.

Tuấn Anh là cầu thủ tiềm năng, nhưng sở trường của tiền vệ đang khoác áo HA Gia Lai không phải là thu hồi bóng, cũng không thuộc dạng cầu thủ mạnh mẽ, giỏi tranh chấp, nên đấy sẽ là vấn đề nếu chúng ta phải đụng những đội bóng nổi tiếng khỏe dạng Thái Lan hay Malaysia. Vả lại, Tuấn Anh được xem là gương mặt của tương lai, chứ lúc này có thể anh chưa sẵn sàng để sắm vai trụ cột của đội tuyển U23 Việt Nam.

Thành ra, điều mọi người chờ đợi nhiều nhất vẫn là Huy Hùng lành lặn hoàn toàn để đến Singapore dự SEA Games, đóng vai chính nơi tuyến giữa của đội bóng trong tay HLV Miura. Có Huy Hùng, vị HLV người Nhật sẽ có nhiều lựa chọn, vì đầu tiên ông đã có một tiền vệ đủ sức gánh vác nhiều trọng trách.

Thông tin mấy ngày gần đây cho biết Huy Hùng vẫn trên đà hồi phục tốt. Ngoài ra, trong trường hợp khác, không loại trừ khả năng HLV Miura sẽ có tính toán riêng, có những phát hiện riêng, ví như việc đôn một trung vệ nào đó lên đá tiền vệ trung tâm (các trung vệ Mạnh Hùng và Tiến Dũng đủ kỹ thuật để sắm vai này). Những tính toán mà ngoài vị HLV người Nhật, người khác không tường tận bằng. Và biết đâu trong cái khó ló cái khôn!

Thiện Nhân