1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Bài toán khó chờ đợi HLV Park trước vòng loại thứ ba

Kim Điền

(Dân trí) - Vòng loại thứ ba World Cup hứa hẹn khó khăn, khi các đối thủ đều rất mạnh và hiểu đội tuyển Việt Nam, nên đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng cần phải khác để sẵn sàng cho giai đoạn này.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Lối chơi bị bắt bài

Chúng ta đã thấy rằng một khi các đội mạnh hơn, họ hiểu về đội tuyển Việt Nam, thì họ sẽ chơi như thế nào, còn đội bóng của HLV Park Hang Seo gặp nguy hiểm ra sao? 

Trước UAE, đội tuyển Việt Nam hầu như không thể giữ bóng và không thể tấn công trong phần lớn thời gian của trận đấu, vì đối thủ khoét ngay điểm yếu hàng tiền vệ mỏng manh do thiếu các tiền vệ phòng ngự trụ cột của chúng ta. 

Họ cũng biết cách kéo giãn hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam hết cỡ, khiến cho người này không thể bọc lót cho người kia, dẫn đến chuyện thể lực của các cầu thủ Việt Nam vốn đã tiêu hao trong những ngày trước, càng bị bào mòn trước lối chơi này của UAE.

Bài toán khó chờ đợi HLV Park trước vòng loại thứ ba - 1

Trước đội mạnh thực thụ như UAE, đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai lối chơi (Ảnh: Anh Tuấn).

Và khi mà các cầu thủ Việt Nam buộc phải đá trong thế thiếu người bọc lót, dẫn đến cảnh đối diện tay đôi với cầu thủ đối phương có tố chất tốt hơn, dễ thấy là hàng phòng ngự của chúng ta dễ bị đối phương xuyên thủng như thế nào. 

Chỉ cho đến khi đối thủ bắt đầu chơi chậm lại vì đã dẫn đến 3 bàn, và đến khi Minh Vương được sử dụng, thì thế trận của đội tuyển Việt Nam mới thay đổi. Và việc Minh Vương xuất hiện trên sân cũng đặt ra bài toán nhân tố mới cho đội tuyển Việt Nam. 

Như đã nói, lối chơi của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo không còn lạ với các đối thủ. Những nhân sự trước đây cũng đã quen mặt, và bị đối phương nghiên cứu kỹ. 

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của Minh Vương chính là làn gió mát cho đội tuyển, thay đổi hoàn toàn cấu trúc và phương thức tấn công của toàn đội trong khoảng thời gian trước đó, còn đối thủ thì không nắm được do họ ít có tư liệu để nghiên cứu về Minh Vương trước trận.

Đây cũng là bài toán chung cho đội tuyển Việt Nam trước khi trở lại với vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, vào tháng 9 tới đây.

Làm mới nhân sự?

Sự ổn định nhân sự như HLV Park Hang Seo đang giữ cho đội tuyển là tốt, nhưng vẫn có những thời điểm và trước các đối thủ, chúng ta cần những nhân sự mới, phù hợp hơn trước các đội bóng mà chúng ta phải đụng độ qua từng trận đấu.

Bài toán khó chờ đợi HLV Park trước vòng loại thứ ba - 2

Đội tuyển Việt Nam cần những nhân tố mới như Minh Vương (11), để làm mới chính mình (Ảnh: Anh Tuấn).

Ví dụ như gặp đội mạnh mẽ về thể lực như các đội Tây Á hay Hàn Quốc, thì đội tuyển Việt Nam cần những tiền vệ phòng ngự có khả năng đánh chặn hiệu quả hơn, thể lực tốt hơn, và khả năng thu hồi bóng giỏi hơn những gương mặt đang có. 

Hoặc trước dạng đối thủ này, khả năng tranh chấp tay đôi của các trung vệ cũng cần được tính đến. Đội tuyển Việt Nam hiện không phải không có những trung vệ cao lớn hơn so với Bùi Tiến Dũng (1m76) hay Đỗ Duy Mạnh (1m80), như Bùi Hoàng Việt Anh (1m84) và Nguyễn Thành Chung (1m82), để giải quyết nhược điểm này. Các trung vệ Việt Anh và Thành Chung cũng không thiếu triển vọng, tiếc là họ ít khi được trao cơ hội 

Còn trong tấn công, điểm sáng Minh Vương chính là hướng đi mới bất ngờ được phát hiện đúng lúc đội bóng của HLV Park Hang Seo đang bế tắc.

Chúng ta hiện đang sở hữu hàng tấn công giỏi, với nhiều gương mặt sáng giá, như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, nhưng vẫn chưa đủ. Thói quen chơi bóng của các cầu thủ này hầu như đã bị các đội nghiên cứu kỹ, nên đội tuyển cần những nhân tố chưa… bị "lộ".

HLV Phan Thanh Hùng hiến kế: "Hai Long là gương mặt rất sáng giá.  Hai Long có thể chưa sánh được với Quang Hải và kể cả Hoàng Đức về kinh nghiệm, nhưng Hai Long có lối chơi khác, phong cách khác, có thể khiến đối thủ bất ngờ. Vấn đề là HLV Park Hang Seo có dám dùng Hai Long ở sân chơi này hay không?". 

Hai Long, Minh Vương chính là những giải pháp mới về nhân sự cho đội tuyển. Làm mới nhân sự cũng là tiền đề để làm mới lối chơi, vì bất kỳ lối chơi nào cũng phải dựa trên nền tảng con người.

Và không chỉ có hàng tấn công chúng ta đang có sẵn nhân tố mới để thay đổi, mà ở hàng tiền vệ và hàng hậu vệ, bóng đá Việt Nam cũng đang có sẵn những nhân tố như thế, đủ sức thay thế các gương mặt hiện có: Cao Văn Triền, Nguyễn Hải Huy ở vị trí tiền vệ trung tâm, Vũ Văn Thanh ở vị trí hậu vệ phải (thay Trọng Hoàng khi cần), hoặc Việt Anh, Thành Chung ở vị trí trung vệ… Tiếc là ít khi họ được trao cơ hội thể hiện.

Có thể với giai đoạn vòng loại thứ hai, HLV Park Hang Seo cần giữ bộ khung ổn định, để đạt mục tiêu đề ra là vượt qua giai đoạn này.

Còn giờ, sau khi mục tiêu đã hoàn thành, chúng ta tham gia vòng loại thứ ba tới đây mà không hề phải chịu bất cứ áp lực nào về mặt thành tích, sẽ là thời điểm và giai đoạn thích hợp để trao cơ hội cho những nhân tố mới, từ đó làm mới đội tuyển. Chúng ta đứng trước yêu cầu phải thay đổi, vì bộ khung cũ không còn hiệu quả trước các đối lớn!

Vả lại, thay đổi cũng không có nghĩa là loại những con người cũ, mà đan xen giữa người cũ và người mới, tăng tính đa dạng cho đội tuyển cả về nhân sự lẫn lối chơi, tăng sức bật cho chính đoàn quân của HLV Park Hang Seo! 

Bài toán khó chờ đợi HLV Park trước vòng loại thứ ba - 3