Thứ tư, 17/01/2018 - 12:59

Ấn tượng mang tên U23 Việt Nam, U23 Malaysia ở giải châu Á

Dân trí

Hàng loạt cơn “địa chấn” ở giải U23 châu Á năm nay: Lần đầu tiên có đội bóng Đông Nam Á giành chiến thắng ở VCK của giải, rồi cũng lần đầu tiên có đại diện của Đông Nam Á vượt qua vòng bảng, mà bại tướng của họ toàn những tên tuổi sừng sỏ của bóng đá châu lục.

Ở các kỳ giải trước, việc các đội bóng Đông Nam Á giành điểm tại VCK U23 châu Á vốn đã là việc khó. Riêng năm nay, các đội bóng Đông Nam Á không chỉ có điểm, mà còn có chiến thắng.

Mà không chỉ 1 đội chiến thắng, hiện có đến 2 đội đến từ khu vực Đông Nam Á giành chiến thắng ở VCK U23 châu Á 2018, là U23 Việt Nam và Malaysia. Đặc biệt, bại tướng của 2 đội Việt Nam và Malaysia đều là những tên tuổi sừng sỏ của bóng đá châu Á: Australia và Saudi Arabia.

U23 Malaysia là đội mở đầu cho những bất ngờ tại giải năm nay. Đội bóng xứ Mã cầm chân Jordan để trở thành đội Đông Nam Á đầu tiên có điểm tại VCK U23 châu Á 2018.

U23 Malaysia hiện là đội tạo nên cơn địa chấn lớn nhất tại giải
U23 Malaysia hiện là đội tạo nên cơn "địa chấn" lớn nhất tại giải

U23 Việt Nam tiếp nối cơn “địa chấn” bằng chiến thắng không tưởng trước Australia. U23 Việt Nam trở thành đội bóng đầu tiên của Đông Nam Á giành chiến thắng trong lịch sử các kỳ VCK giải U23 châu lục.

Ở chiều ngược lại, việc chủ nhà Trung Quốc bị loại ngay sau vòng bảng cũng là một bất ngờ lớn của giải. Cho dù bóng đá Trung Quốc chưa thuộc nhóm các nền bóng đá hàng đầu châu lục, nhưng việc đội chủ nhà phải sớm dừng bước là điều ít người nghĩ đến.

Vả lại, U23 Trung Quốc nằm trong bảng đấu không phải quá nặng, chỉ gồm Uzbekistan, Qatar và Oman, những đội không trên tài bóng đá Trung Quốc.

Ấy vậy mà đội chủ nhà chỉ thắng mỗi Oman trong trận khai mạc, còn lại lần lượt thua Uzbekistan và Qatar thì quả là những kết quả khó hình dung trước giờ giải đấu năm nay khởi tranh.

U23 Việt Nam cũng gây chấn động bằng chiến thắng trước U23 Australia
U23 Việt Nam cũng gây chấn động bằng chiến thắng trước U23 Australia

Nhưng bất ngờ lớn nhất, cơn “địa chấn” dữ dội nhất cho đến thời điểm hiện tại là việc U23 Malaysia đánh bại Saudi Arabia để giành vé vào tứ kết. Malaysia trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử của bóng đá Đông Nam Á, vào đến giai đoạn knock-out của giải U23 châu lục.

Cách U23 Malaysia thắng Saudi Arabia càng đáng nói hơn: Họ chơi ăn miếng trả miếng với đội bóng Tây Á, sẵn sàng đua tốc độ, đua sức với đại diện của một trong những nền bóng đá hàng đầu châu Á, từng 3 lần vô địch châu lục và 5 lần lọt vào VCK World Cup.

Những bất ngờ và những cơn “địa chấn” vừa được tạo ra giúp cho VCK U23 châu Á năm nay thêm phần hấp dẫn, và các đội bóng lớn giờ cần phải xem trọng các đội bóng Đông Nam Á nhiều hơn.

Đặc biệt, với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, người ta chờ đợi bất ngờ tiếp theo của giải, nếu như U23 Việt Nam nối bước Malaysia vào vòng tứ kết giải châu lục, khi chúng ta có trận đấu quyết định tại vòng bảng, gặp U23 Syria vào tối nay (17/1).

Kim Điền

Ấn tượng mang tên U23 Việt Nam, U23 Malaysia ở giải châu Á - 3