Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:15

Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống

Dân trí

Lực lượng phiến quân Houthi đã đánh chiếm Dinh thự của Tổng thống Mansour Hadi ở thành phố duyên hải Aden, bất chấp các cuộc không kích kéo dài một tuần qua của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm chặn bước tiến của lực lượng này.

Xe tăng của Houthi án ngữ bên ngoài Dinh tổng thống ở thành phố Aden (Ảnh:
Xe tăng của Houthi án ngữ bên ngoài Dinh tổng thống ở thành phố Aden (Ảnh: Presstv)

Một quan chức Yemen cho biết các xe bọc thép chở hàng chục tay súng phiến quân đã tiến vào Dinh Tổng thống nằm trên đỉnh một đồi đá nhô ra biển Arab ở thành phố miền Nam Aden.

“Giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa các tay súng phiến quân và lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi ở bên trong Dinh thự”, quan chức trên xác nhận.

Ngoài ra, giao tranh cũng đã xảy ra trên nhiều tuyến phố của thành phố Aden làm ít nhất 44 người thiệt mạng chỉ tính riêng trong ngày 2/4.

Tổng thống Hadi đã trú tại Dinh thự tạm ở Aden trước khi phải bỏ chạy sang quốc gia láng giềng Saudi Arabia hồi tuần trước để né tránh các cuộc tấn công của lực lượng người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Các cuộc tấn công ngày càng táo bạo của Houthi đã buộc Saudi Arabia phải đẩy mạnh chiến dịch không kích của liên minh Arab do nước này cầm đầu.

Theo nguồn tin quân sự, ít nhất một binh sĩ Saudi Arabia đã bị bắn chết và 10 người bị thương do trúng đạn từ bên kia biên giới với Yemen. Đây là thương vong đầu tiên kể từ khi liên minh Arab bắt đầu chiến dịch chống Houthi tại Yemen cách đây hơn một tuần.

Hiện Riyadh đã chuẩn bị 150.000 quân và 100 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch ở Yemen, nhưng chưa có kế hoạch đưa bộ binh tham chiến.

Trong tuyên bố mới nhất, Mỹ cam kết sẵn sàng tiếp liệu cho các máy bay của Saudi Arabia trong cuộc chiến chống Houthi ở Yemen.

Vũ Anh
Theo AFP
Đáng quan tâm
Mới nhất