1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Xem chiến đấu cơ tân tiến hạ cánh thẳng đứng

(Dân trí) - Chiến đấu cơ đa năng thế hệ mới F-35B Tia chớp II của Mỹ đã lần đầu tiên có màn trình diễn ấn tượng: cất cánh nhanh nhất và hạ cánh thẳng đứng.

 
Xem chiến đấu cơ tân tiến hạ cánh thẳng đứng - 1
Chiếc F-35B trong chuyến bay thử nghiệm hôm 18/3.

Phi công Graham Tomlinson đã thử nghiệm màn hạ cánh thẳng đứng với chiếc máy bay đa năng F-35B Tia chớp II tại căn cứ hải quân sông Patuxent, bang Maryland hôm 18/3. Ông Tomlinson đã điều khiển máy bay cất cánh với vận tốc 150km/h và bay lượn trong khoảng 1 phút ở độ cao 46m trước khi hạ cánh thẳng đứng.

F-35B là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không. Nó được thiết kế và xây dựng bởi một tổ hợp công nghiệp hàng không do Lockheed Martin dẫn đầu và các thành viên khác là BAE Systems và Northrop Grumman.

Mỗi chiếc F-35B trị giá khoảng 133,5 triệu USD. Chiến đấu cơ này là một phần của dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) với mục tiêu giảm giá thành và tạo ra hệ thống vũ khí chi phí hợp lý hơn.

Mặc dù bị trì hoãn suốt một năm trong chương trình JSF, các kế hoạch cho F-35B vẫn nằm trong lịch trình. Lính thủy đánh bộ Mỹ hi vọng có thể bắt đầu huấn luyện cho các phi công sử dụng F-35B vào mùa thu năm 2010. Mục tiêu cuối cùng là đưa hạm đội phi cơ vào hoạt động hết công suất vào năm 2012.
 
 
 

An Bình
Theo Reuters, Wiki