Xe phát nổ, 17 người chết, nhiều nhà bị san phẳng ở Ghana

(Dân trí) - Ít nhất 17 người thiệt mạng, 59 người bị thương sau vụ nổ kinh hoàng do va chạm giữa một xe tải chở thuốc nổ và xe máy ở Ghana.

Xe phát nổ, 17 người chết, nhiều nhà bị san phẳng ở Ghana - 1

Hiện trường vụ nổ (Ảnh: Telegraph).

Theo hãng tin ABC News, vụ tai nạn xảy ra ngày 20/1 ở Apiate, gần thành phố Bogoso, cách thủ đô Accra khoảng 300 km về phía Tây giữa một xe tải chở thuốc nổ cho một công ty khai mỏ với một xe máy.

Các video do nhân chứng ghi lại cho thấy những tiếng nổ và lửa bùng lên dữ dội cùng với khói đen ở hiện trường vụ tai nạn gần một trạm biến thế.

Giới chức và người dân địa phương cho biết, vụ nổ đã gây ra thiệt hại nặng nề. "Ít nhất 17 người được xác nhận đã thiệt mạng, 59 người bị thương", Bộ trưởng Thông tin Ghana Kojo Oppong Nkrumah cho biết.

Sedzi Sadzi Amedonu, một quan chức chính phủ Ghana, chia sẻ: "Đúng là ngày thứ Năm đen tối. Đến nay, khoảng 500 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà bị nứt, trong khi một số ngôi nhà thậm chí bị san phẳng hoàn toàn. Khung cảnh như một thị trấn ma".

Một nhân chứng có tên Abena Mintah kể lại, anh nghe thấy tài xế xe tải hét lên cảnh báo người đi đường tránh xa chiếc xe. "Chỉ vài phút sau, chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn. Tôi cảm thấy chóng mặt và văng vào một bụi rậm. Tôi cố đứng dậy và nhìn thấy nhiều thi thể trên đường", Abena cho biết.

"Tất cả các mái nhà đều bị xé nát, một số ngôi nhà bị sập hoàn toàn và nhiều người mắc kẹt bên trong, không may mắn là một số người đã không qua khỏi trước khi lực lượng cứu hộ có thể tiếp cận", một người dân địa phương khác cho biết.

Sau vụ tai nạn, những người bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu. Cảnh sát đã yêu cầu các ngôi làng lân cận mở cửa các trường học và nhà thờ để tiếp nhận những người bị thương.

Cảnh sát và chuyên gia về chất nổ của quân đội Ghana cũng được điều động tới hiện trường để phòng nguy cơ xảy ra những vụ nổ khác. Hiện trường vụ tai nạn đã được phong tỏa, người dân được khuyến cáo không lại gần để đảm bảo an toàn.

Theo www.abc.net.au