Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:13

Xe “khủng” bảo vệ ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Hong Kong

Dân trí

Trong suốt chuyến thăm Hong Kong, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được di chuyển bằng một chiếc xe hơi có khả năng chống đạn và phần thân được gia cố bằng chất liệu có thể chống chịu các tác động ngoại lực, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.


Chiếc xe chở ông Tập trong chuyến thăm Hong Kong được trang bị những tính năng an ninh hàng đầu. (Ảnh: SCMP)

Chiếc xe chở ông Tập trong chuyến thăm Hong Kong được trang bị những tính năng an ninh hàng đầu. (Ảnh: SCMP)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, an ninh đã được tăng cường tối đa nhân chuyến thăm 3 ngày tới Hong Kong của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong chuyến thăm này, ông Tập di chuyển bằng một chiếc xe hơi se-ri BMW 7 màu đen của nhà sản xuất Đức. Bề ngoài, chiếc xe không có gì đặc biệt so với các xe thông thường khác.

Tuy nhiên, ông Lai Ka-chi, cựu quan chức thuộc lực lượng chống khủng bố của cảnh sát Hong Kong và từng làm trong lực lượng bảo vệ các nhân vật VIP, cho biết: “Xe hơi này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, có cửa sổ chống đạn và phần thân được gia cố để bảo vệ người bên trong từ các tác động ngoại lực không mong muốn. Do trông giống các xe thông thường khác mà không phải một xe bọc thép, nên bề ngoài rất khó biết chính xác chiếc xe có các chức năng an ninh nào”.


Đoàn xe tháp tùng ông Tập trong chuyến thăm Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Đoàn xe tháp tùng ông Tập trong chuyến thăm Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Chi tiết các thông số kỹ thuật các các xe hơi loại này được coi là bí mật quốc gia, nhà sản xuất BMW cũng từ chối bình luận về chúng. Tuy nhiên, theo thông tin trên website của hãng, họ có 3 mức độ an toàn dành cho các dòng xe hơi. Mức độ cao nhất là dành cho dòng se-ri BMW 7, có khả năng chống đỡ các cuộc tấn công bằng bom hay vũ khí xuyên giáp.

Trong khi đó, các xe BMW X5, loại cũng có mặt trong đoàn xe hộ tống ông Tập - có thể chống chịu các cuộc tấn công bằng vũ khí thô sơ và súng ngắn.

Được biết, để đảm bảo an ninh cho ông Tập và phu nhân trong chuyến thăm Hong Kong, khoảng 11.000 cảnh sát đã được huy động. Để ngăn nguy cơ xảy ra tấn công bằng ô tô, hàng trăm rào chắn bê tông, đã được dựng lên xung quanh hai khách sạn nơi ông Tập và phái đoàn tháp tùng nghỉ lại trong 3 ngày. Ngoài ra, một khu vực cấm bay cũng được lập nên ở khu vực cảng cảng Victoria và Wan Chai, nơi có khách sạn mà ông Tập và đoàn tháp tùng ở.

Minh Phương

Theo SCMP