Wikileaks công bố hơn 1.200 thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks mới đây đã công bố thêm 1.258 thư điện tử (email) cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton liên quan tới cuộc chiến tranh Iraq, tạo ra thêm một chướng ngại vật nữa trên con đường tới Nhà Trắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Bà Hillary Clinton (phải) và người sáng lập Wikileaks Julian Assange (Ảnh: Reuters)
Bà Hillary Clinton (phải) và người sáng lập Wikileaks Julian Assange (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, Wikileaks - tổ chức chuyên thu thập và công bố những tài liệu mật chấn động thế giới - hôm qua 4/7 đã công bố 1.258 email có liên quan tới cuộc chiến Iraq từ máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton. Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange từng tuyên bố rằng, những bằng chứng này “đủ để truy tố” ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.

Wikileaks cho biết, bà Clinton đã gửi và nhận những email này để thảo luận về sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq trong khoảng thời gian bà giữ chức vụ Ngoại trưởng từ 2009-2013.

Trước đó, ngày 12/6, ông Assange đã từng tiết lộ thông tin về việc sẽ công bố những email mật của bà Clinton trong cuộc phỏng vấn với ITV: “Chúng tôi sắp công bố những thông tin rò rỉ mới nhất liên quan tới bà Hillary Clinton. Chúng tôi có nhiều email đang chờ được công bố”.

Hồi tháng 3, Wikileaks đã tiến hành mở một kho lưu trữ gồm 30.322 email được nhận và gửi đi từ máy chủ cá nhân của bà Clinton khi bà làm Ngoại trưởng. Theo ông chủ của Wikileaks, những email của bà Clinton do tổ chức này thu thập được cho thấy bà chính là người đã thúc đẩy việc lật đổ lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Ông Assange cũng nhận định rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch sẽ không kết tội bà Clinton dù cho có bao nhiêu bằng chứng chống lại cựu Ngoại trưởng Mỹ đi chăng nữa.

Mới đây, ngày 2/7, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã dành hơn 3 giờ đồng hồ để thẩm vấn bà Clinton tại trụ sở của cơ quan này vì cáo buộc liên quan tới việc bà sử dụng email cá nhân cho mục đích công vụ trong thời gian đương chức. Đây được xem là một trở ngại lớn trên con đường chinh phục ghế tổng thống của bà Clinton vào cuối năm nay.

Cuộc thẩm vấn diễn ra ngay trước thềm đại hội đảng Dân chủ dự kiến diễn ra vào cuối tháng này và nhiều khả năng bà Clinton sẽ được đề cử đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới. Các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ gần đây cũng cho thấy, bà Clinton được ủng hộ hơn so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm