Washington thừa nhận vũ khí Mỹ có thể rơi vào tay bọn khủng bố

Sputnik đưa tin, theo hãng tin RT của Nga, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ hạn chế cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria, đã xuất hiện nhiều nghi ngại rằng liệu những vũ khí này có lọt vào tay bọn khủng bố hay không.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Pakistan Today/TTXVN)
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Pakistan Today/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ không những không loại trừ khả năng như vậy mà còn từ chối trả lời câu hỏi liệu Washington có chống lại nhóm Mặt trận Al-Nusra sau khi đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay không.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, phóng viên RT hỏi phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner rằng "điều gì sẽ xảy ra với các vũ khí của Mỹ, khi phe đối lập Syria kết thúc cuộc chiến chống IS? Khi đó những vũ khí này sẽ sử dụng để chống ai?"

Ông Toner đáp: "Chúng tôi cung cấp viện trợ quân sự cho các phe nhóm này dưới sự giám sát chặt chẽ. Nhưng tất nhiên chúng tôi không thể đảm bảo - và điều này là thực tế đối với bất cứ cuộc xung đột nào - rằng vũ khí sẽ không rơi vào tay kẻ khác...

Chúng tôi đang đối thoại với các nhóm nêu trên. Brett McGurk, đặc phái viên của chúng tôi tiếp xúc thường xuyên với họ cũng như với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi đã thỏa thuận về những hành động tiếp theo.

Trong giai đoạn này, ưu tiên của chúng tôi là giành chiến thắng trước IS."

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối trả lời liệu Washington có ý định chống lại nhóm Mặt trận Al-Nusra hay không./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/washington-thua-nhan-vu-khi-my-co-the-roi-vao-tay-bon-khung-bo/420376.vnp