Thứ năm, 05/03/2009 - 07:38

“Vụ thử tên lửa của Triều Tiên chưa xảy ra trong tương lai gần”

Dân trí

Triều Tiên vẫn tiếp tục chuẩn bị tiến hành thử tên lửa có tầm bắn xa nhất của nước này, nhưng vụ thử dường như chưa xảy ra trong tương lai gần.

“Vụ thử tên lửa của Triều Tiên chưa xảy ra trong tương lai gần” - 1

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek.

Đó là nhận định mà Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek đưa ra ngày hôm qua, khi tân đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Bosworth cảnh báo về vụ thử này. “Tôi không tin vụ thử tên lửa sắp xảy ra, nhưng động thái chuẩn bị thì vẫn tiếp diễn”, ông Hyun nói trước báo giới.

 

Ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên cần phải ngừng những lời lẽ công kích vô căn cứ đối với Tổng thống Hàn Quốc theo đúng tinh thần của các Tuyên bố chung liên Triều. Ông khẳng định Seoul vẫn có ý định hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng và miền Bắc cần sớm quay trở lại bàn đàm phán.

 

Cách đây vài ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã đề nghị mở một cuộc đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng từ chối.

 

Tân đặc phái viên của Mỹ Bosworth, người đã gặp các nhà ngoại giao Trung Quốc cùng ngày hôm qua, cho biết các cuộc thảo luận đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực xúc tiến đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo ông này, Trung Quốc và Mỹ cũng chia sẻ quan điểm phản đối vụ thử tên lửa có khả năng được Triều Tiên tiến hành. 

 

Từ nhiều tuần nay, các chuyên gia đã cảnh báo về hoạt động đang gia tăng tại một cơ sở phóng hạt nhân của Triều Tiên. Tuần trước, Bình Nhưỡng loan báo dự định phóng một “vệ tinh” vì lợi ích nghiên cứu không gian.

 

Các giới chức quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tin rằng thông báo của Bình Nhưỡng “là bề ngoài che dấu một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa”. Các giới chức quốc phòng Nhật Bản và Mỹ chưa loại bỏ khả năng tìm cách bắn rơi tên lửa của Triều Tiên, “trong một số điều kiện nào đó”.

 

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản một ngày trước đó loan tin rằng Tokyo dự định bố trí một chiến hạm tối tân “có khả năng thực hiện nhiệm vụ này” trong vùng hải phận giữa Nhật Bản và Triều Tiên.

 

Nguyễn Viết

Theo Xinhua, AP